SỬ DỤNG ĐIỆN ĐỂ BẪY, BẮT ĐỘNG VẬT LÀM CHẾT NGƯỜI CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT KHÔNG?

Văn phòng luật sư Thái Minh nhận được yêu cầu tư vấn của khách hàng về việc người thân của họ sử dụng điện để bẫy chuột, rắn nhưng chẳng may có người đi qua mắc phải, dẫn đến chết người. Vị khách hàng băn khoan, không biết việc làm của người thân mình có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì sẽ bị xử lý như thế nào?.

Văn phòng luật sư Thái Minh

                                                                                             (Nguồn ảnh: internet)

Có thể hiện nay, ở một số vùng nông thôn, việc người dân sử dụng điện để bẫy chuột, bắt rắn nhằm bảo vệ mùa màng, chuồng trại là phổ biến. Tuy vậy, lại không ít người biết rằng, việc sử dụng điện để bẫy, bắt động vật hoặc làm phương tiện bảo vệ khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép là hành vi bị nghiêm cấm. Đặc biệt hơn, khi sử dụng điện để bẫy, bắt động vật gây chết người thì người đó còn phải chịu trách nhiệm hình sự.
Cụ thể như sau:
Căn cứ Mục 12 Phần 1 Công văn số 81/2002/TANDTC ngày 10/6/2002 của Tòa án nhân dân tối cao, về việc giải đáp các vấn đề nghiệp vụ, hướng dẫn như sau:
“ – Đối với trường hợp sử dụng điện trái phép để chống trộm cắp mà làm chết người thì người phạm tội phải bị xét xử về tội giết người.
– Đối với trường hợp sử dụng điện trái phép để diệt chuột, chống súc vật phá hoại mùa màng thì cần phân biệt như sau:
+ Nếu người sử dụng điện mắc điện ở nơi có nhiều người qua lại (cho dù có làm biển báo hiệu), biết việc mắc điện trong trường hợp này là nguy hiểm đến tính mạng con người, nhưng cứ mắc hoặc có thái độ bỏ mặc cho hậu quả xẩy ra và thực tế là có người bị điện giật chết, thì người phạm tội bị xét xử về tội giết người.
+ Nếu người sử dụng điện mắc điện ở nơi họ tin rằng không có người qua lại, có sự canh gác cẩn thận, có biển báo nguy hiểm và tin rằng hậu quả chết người không thể xảy ra…, nhưng hậu quả có người bị điện giật chết, thì người phạm tội bị xét xử về tội vô ý làm chết người”.
Ngoài ra, người có hành vi sử dụng điện để bẫy gây ra chết người còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật dân sự.
Do vậy, mọi người cần lưu ý: TUYỆT ĐỐI KHÔNG SỬ DỤNG ĐIỆN ĐỂ BẪY, BẮT ĐỘNG VẬT HOẶC LÀM PHƯƠNG TIỆN BẢO VỆ KHI CHƯA ĐƯỢC CƠ QUAN CÓ THẨM QUYỀN CHO PHÉP.

Dịch vụ pháp lý của Văn phòng luật sư Thái Minh

– Tư vấn pháp luật để khách hàng hiểu rõ lỗi, hành vi vi phạm của người thực hiện hành vi và cách thức giải quyết sự việc.

– Cử luật sư tham gia tố tụng trong vụ án hình sự với tư cách là người bào chữa (bào chữa cho người phạm tội), hoặc là người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị hại (người bị thiệt hại do hành vi trái pháp luật của người phạm tội).

– Dịch vụ pháp lý khách theo yêu cầu hợp pháp của khách hàng.

—————————————-

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THÁI MINH

Địa chỉ: Số 20, phố Viên, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0981 263 166 / 0916 543 689

Email: Luatthaiminh@gmail.com

 Facebook: https://www.facebook.com/luatthaiminh.vn