TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG VÀ PHƯƠNG THỨC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP

TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG VÀ PHƯƠNG THỨC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP

Trong cuộc sống thường ngày, sẽ không ít lần chúng ta tham gia vào các quan hệ hợp đồng.

 Vậy Hợp đồng là gì?

“Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự”.

Khi hợp đồng có hiệu lực pháp luật, điều đó đồng nghĩa với việc quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng sẽ phát sinh. Trên cơ sở đó, các bên tôn trọng và thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ của mình như đã thỏa thuận.

Tuy vậy, trong quá trình các bên thực hiện hợp đồng, vẫn thường xẩy ra những mâu thuẫn liên quan đến việc một hoặc các bên không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nội dung đã giao kết dẫn đến quyền lợi của bên kia bị xâm phạm. Mâu thuẫn, bất đồng đó được gọi là “tranh chấp”.

Và để tiếp tục thực hiện được hợp đồng, chấm dứt hợp đồng hoặc đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình được bảo vệ. Bắt buộc các chủ thể trong hợp đồng phải tiến hành việc giải quyết tranh chấp.

Vậy, các phương thức giải quyết tranh chấp hiện nay được các chủ thể trong hợp đồng áp dụng là gì?

luatthaiminh.vn

Trên thực tế, các tranh chấp hợp đồng thường được giải quyết thông qua bốn phương thức chính, đó là: Thương lượng, Hòa giải, Trọng tài, Tòa án.

– Thương lượng: Thông thường, mỗi khi tranh chấp xuất hiện, việc các bên gặp gỡ để thương lượng thường được ưu tiên áp dụng. Thương lượng là việc các bên cùng nhau bàn bạc, thỏa thuận để giải quyết những bất đồng mà không có sự can thiệp của bên thứ ba. Quá trình thực hiện việc thương lượng đòi hỏi các bên phải có tinh thần thiện chí, hợp tác, đồng thời việc thi hành kết quả thương lượng sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào sự tự nguyện của mỗi bên.

– Hòa giải: là phương thức giải quyết tranh chấp có sự tham gia của bên thứ ba làm trung gian hòa giải để hướng dẫn, giúp đỡ các bên đạt được thỏa thuận, tự nguyện giải quyết với nhau các mâu thuẫn, tranh chấp.

Trường hợp, việc hòa giải được tiến hành theo quy định của pháp luật về hòa giải thì kết quả hòa giải thành được Tòa án công nhận khi có yêu cầu của một hoặc cả hai bên. Quyết định công nhận kết quả hòa giải thành ngoài Tòa án sẽ được thi hành theo pháp luật về thi hành án dân sự.

Thông qua Trọng tài: là các bên thỏa thuận đưa những tranh chấp ra giải quyết tại Trọng tài và sau khi xem xét sự việc tranh chấp, Trọng tài sẽ đưa ra phán quyết có giá trị cưỡng chế thi hành đối với các bên.

– Thông qua Tòa án: Đây là phương thức giải quyết tranh chấp mà các bên thông qua cơ quan tiến hành tố tụng để giải quyết. Kết quả giải quyết của Tòa án có hiệu lực pháp luật được thi hành theo pháp luật về thi hành án.

Dịch vụ của Văn phòng luật sư Thái Minh trong việc tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp hợp đồng, gồm:

– Tư vấn để khách hàng hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình trong quan hệ hợp đồng;

– Tư vấn để khách hàng hiểu căn cứ giải quyết tranh chấp và cơ sở pháp lý cho việc giải quyết tranh chấp;

– Tư vấn, hướng dẫn khách hàng liên hệ và đàm phán với các bên liên quan trong việc giải quyết tranh hợp đồng;

– Tư vấn, hướng dẫn hoặc tổ chức thương lượng, hòa giải để các bên giải quyết tranh chấp hợp đồng.

– Đại diện thương lượng, hòa giải cho khách hàng;

– Tư vấn, hướng dẫn khách hàng thu thập tài liệu chứng cứ, cung cấp thông tin phục vụ cho quá trình giải quyết tranh chấp;

– Tư vấn, hướng dẫn khách hàng thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích của mình trong quá trình giải quyết tranh chấp;

– Cử luật sư tham gia tranh tụng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án 

– Các dịch vụ pháp lý khác theo yêu cầu hợp pháp của khách hàng.

 

——————————————-—————————–

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THÁI MINH

Địa chỉ: Số 20, phố Viên, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0981 263 166 / 0916 543 689

Email: Luatthaiminh@gmail.com

 Facebook: https://www.facebook.com/luatthaiminh.vn

One thought on “TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG VÀ PHƯƠNG THỨC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP

  1. I loved as much as you’ll receive carried out right here. The sketch is attractive, your authored material stylish. nonetheless, you command get bought an nervousness over that you wish be delivering the following. unwell unquestionably come more formerly again as exactly the same nearly a lot often inside case you shield this hike.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *