Không có tên trong di chúc, có được hưởng thừa kế ?

Chào luật sư !
Ba mẹ tôi có hai anh em, lúc ba tôi còn sống anh trai tôi ăn chơi lêu lổng, lười biếng, không chịu làm việc, khi ba tôi bệnh thì không chăn sóc ba, nên ba đã viết di chúc để lại toàn bộ tài sản cho tôi và mẹ. Tháng 5/2017 ba tôi mất, anh tôi quay về đòi chia di sản và cho rằng là con nên phải được chia chứ không phụ thuộc vào di chúc.
Luật sư giải đáp giúp tôi, anh tôi nói vậy có đúng không ạ.
Chào bạn !
Với câu hỏi trên, chúng tôi trả lời bạn như sau:
Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Do đó, trong di chúc, ba bạn chỉ định những ai được hưởng di sản thì người đó mới được nhận.
Tuy nhiên theo quy định tại Điều 644 Bộ luật dân sự 2015: “Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn 2/3 suất đó: con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng; con thành niên mà không có khả năng lao động”.
Đối với trường hợp của bạn, nếu anh cả của bạn đã thành niên và có khả năng lao động thì không thuộc trường hợp người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc. 
Do vậy, anh bạn yêu cầu được hưởng di sản là không đúng.

Mọi thắc mắc khác bạn vui lòng liên hệ VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THÁI MINH để nhận được tư vấn.

———————————————-

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THÁI MINH

Địa chỉ: Số 20, phố Viên, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0981 263 166 / 0916 543 689

Email: Luatthaiminh@gmail.com

https://www.facebook.com/luatthaiminh.vn/Tu-van-lap-di-chuc-hinh-anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *