Người bị tố giác, bị kiến nghị khởi tố có quyền có luật sư bảo vệ

NGƯỜI BỊ TỐ GIÁC, BỊ KIẾN NGHỊ KHỞI TỐ CÓ QUYỀN CÓ LUẬT SƯ BẢO VỆ

Trong cuộc sống thường nhật, việc một người bị người khác tố giác về hành vi có dấu hiệu tội phạm hoặc bị cơ quan có thẩm quyền kiến nghị khởi tố về hình sự là điều không hiếm gặp. Thực tiễn đã xảy ra rất nhiều vụ việc mà tình tiết ban đầu tưởng chừng đơn giản, nhưng kết cục lại không đơn giản. Cũng có đôi khi những quan hệ dân sự, quan hệ kinh tế hay quan hệ hành chính nhưng khi giải quyết đã bị hình sự hóa. Cũng không loại trừ có những trường hợp vì nhiều lý do khác nhau mà việc giải quyết không đảm bảo tính khách quan, không tuân thủ những quy định của pháp luật dẫn đến sự thật không được làm sáng tỏ, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân không được bảo vệ, thậm chí có thể là tiền đề dẫn đến việc vp luật sự thái minhlàm oan người vô tội.

Bởi vậy, trong hoàn cảnh ấy, để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra, người bị tố giác hoặc bị kiến nghị khởi tố phải biết tự bảo vệ hoặc nhờ người khác bảo vệ cho mình; Đấy là QUYỀN mà pháp luật đã quy định cho họ. Thường thì việc người bị tố giác hoặc bị kiến nghị khởi tố không tự bảo vệ mình được. Vì lẽ đó, tại điểm e khoản 1 Điều 57 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 có quy định về việc người bị tố giác hoặc bị kiến nghị khởi tố có QUYỀN: “nhờ người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp”.

Trên cơ sở của việc người bị tố giác hoặc bị kiến nghị khởi tố có đơn mời luật sư gửi đến Văn phòng luật sư Thái Minh; Khi ấy với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị tố giác, bị kiến nghị khởi tố, chúng tôi sẽ thực hiện những công việc được quy định tại khoản 3 Điều 83 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

Những công việc ấy cụ thể như sau:

1. Đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu;

2.  Kiểm tra, đánh giá và trình bày ý kiến về chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan và yêu cầu người có thẩm quyền tiến hành tố tụng kiểm tra, đánh giá;

3.  Có mặt khi lấy lời khai người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố và nếu được Điều tra viên hoặc Kiểm sát viên đồng ý thì được hỏi người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố. Sau mỗi lần lấy lời khai của người có thẩm quyền kết thúc thì người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố có quyền hỏi người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố;

4.  Có mặt khi đối chất, nhận dạng, nhận biết giọng nói người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố;

5.  Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

Với những kỹ năng và kinh nghiệm của mình, chúng tôi nhận hỗ trợ về mặt pháp lý để giúp người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ một cách có hiệu quả.

————–

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THÁI MINH

Địa chỉ: Số 20, phố Viên, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0981 263 166 / 0916 543 689

Email: Luatthaiminh@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/luatthaiminh.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *