Những vấn đề cần biết khi ly hôn ?

Ly hôn là gì ?

Nếu như kết hôn là khởi đầu để xác lập nên quan hệ vợ chồng thì ly hôn có thể coi là điểm cuối của một mối quan hệ hôn nhân. Khi đời sống hôn nhân không thể duy trì được nữa thì ly hôn là một giải pháp cần thiết cho cả đôi bên vợ chồng. Ly hôn là để giải phóng cho các cặp vợ chồng thoát khỏi xung đột, mâu thuẫn bế tắc trong cuộc sống. Bằng các quy định về của pháp luật về ly hôn, Nhà nước hướng tới duy trì trật tự của xã hội ổn định mà ở đó quyền và nghĩa của các bên trong việc ly hôn sẽ được pháp luật bảo vệ.

Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn ?

Khi đời sống hôn nhân của cả hai vợ chồng không đạt được hạnh phúc như mong muốn thì họ có quyền yêu cầu ly hôn.

Người có quyền yêu cầu ly hôn gồm:

    • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
    • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
    • Lưu ý: Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn ?

Tòa án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Phán quyết ly hôn của Tòa án thể hiện dưới hai hình thức: bản án hoặc quyết định. Nếu hai bên vợ chồng thuận tình ly hôn thỏa thuận với nhau giải quyết được tất cả các nội dung quan hệ vợ chồng khi ly hôn thì toà án công nhận ra phán quyết dưới hình thức là quyết định. Nếu vợ chồng có mâu thuẫn, tranh chấp thì Tòa án ra phán quyết dưới dạng bản án ly hôn.

Các trường hợp ly hôn ?

Thuận tình ly hôn: Là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, hai bên thật sự tự nguyện và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

 Ly hôn theo yêu cầu của một bên: Là khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành; Hay trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị mất tích yêu cầu ly hôn.

Các yêu cầu giải quyết khi ly hôn ?

Tình trạng hôn nhân: Thể hiện tình trạng mâu thuẫn vợ chồng hoặc các nguyên nhân khác khiến cuộc sống hôn nhân không thể tiếp tục được nữa

Con chung: Nếu đã có con chung ghi thông tin các con, nguyện vọng, để nghị nuôi con và yêu cầu cấp dưỡng …..

Tài sản chung: Nếu có tài sản ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia hoặc hai bên thỏa thuận tự phân chia

Nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi không có.

Các tranh chấp thường gặp trong và sau ly hôn ?

  • Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.

1/ Tranh chấp về ly hôn: Là trường hợp một bên yêu cầu ly hôn mà bên kia không đồng ý hoặc một bên yêu cầu ly hôn khi vợ hoặc chồng mất tích.

Nếu là ly hôn mà một trong hai bên không đồng ý thì người yêu cầu ly hôn cần cung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh đời sống, mục đích hôn nhân không còn đạt được nữa.

Nếu là ly hôn đối với trường hợp vợ hoặc chồng mất tích thì người yêu cầu ly hôn phải làm thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng mất tích trước khi làm thủ tục ly hôn.

2/ Tranh chấp về nuôi con: Là trường hợp cả hai bên không thống nhất được việc nuôi con và cấp dưỡng sau ly hôn, có thể là cả hai bên cùng yêu cầu được nuôi con, hoặc cả hai bên đều không muốn nuôi con.

Nuôi con khi ly hôn
Nuôi con khi ly hôn

Quyền được nuôi con được Tòa án giải quyết phụ thuộc vào các yếu tố như: Độ tuổi của con (Con trên 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con; Nếu con dưới 36 tháng tuổi thì được giao cho mẹ trực tiếp nuôi); Việc xác định ai là người nuôi con ngoài việc tuân thủ theo các quy định nhất định của pháp luật thì còn căn cứ vào việc ai sẽ là người có điều kiện chăm sóc và nuôi dưỡng con tốt hơn, con có cuộc sống và môi trường được phát triển tốt hơn.

Do vậy khi có tranh chấp về nuôi con các bên cần lưu ý chứng minh điều kiện nuôi con và đảm bảo tốt nhất quyền lợi của con.

3/ Tranh chấp tài sản khi ly hôn: Tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng trừ trường hợp có thỏa thuận khác; tài sản mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn cũng có thể là tài sản chung của vợ chồng nếu trong hôn nhân hai bên có thỏa thuận với nhau về việc gộp chung vào khối tài sản chung.

Chia tài sản ly hôn
Chia tài sản ly hôn

Tài sản chung được xác định dựa trên sự thống nhất, thỏa thuận của vợ chồng hoặc nguồn gốc hình thành của khối tài sản.

3/ Chia tài sản sau ly hôn: Là trường hợp tranh chấp về tài sản trong ly hôn được Tòa án tách riêng ra một vụ án khác hoặc trường hợp khi ly hôn hai bên không yêu cầu giải quyết vấn đề tài sản, sau khi có bản án hoặc quyết định giải quyết ly hôn của Tòa án, một trong hai bên mới yêu cầu giải quyết chia tài sản theo quy định pháp luật.

  • Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
  • Tranh chấp về cấp dưỡng.

Dịch vụ pháp lý của Văn phòng Luật sư Thái Minh trong lĩnh vực ly hôn

1/ Tư vấn, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, trình tự, thủ tục ly hôn

Luật sư hôn nhân và gia đình
Luật sư hôn nhân và gia đình

2/ Tư vấn, hướng dẫn thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh yêu cầu ly hôn, nuôi con, chia tài sản chung khi ly hôn

3/ Luật sư tham gia với vai trò là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của một trong các bên khi làm việc với Tòa án và các cơ quan khác trong quá trình ly hôn

4/ Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khác một trong các bên khi có tranh chấp về tài sản, thay đổi người trực tiếp nuôi con, mức cấp dưỡng sau khi ly hôn

5/ Tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ pháp lý trong trường hợp khách hàng muốn ly hôn với vợ (hoặc chồng) đã bỏ nhà đi biệt tích.

6/ Các dịch vụ khác theo yêu cầu của khách hàng và trong phạm vi pháp luật cho phép.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THÁI MINH

Địa chỉ: Số 20, phố Viên, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0981 263 166 / 0916 543 689

Email: Luatthaiminh@gmail.com

 https://www.facebook.com/luatthaiminh.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *