XÚC PHẠM, VU KHỐNG NGƯỜI KHÁC TRÊN FACEBOOK

XÚC PHẠM, VU KHỐNG NGƯỜI KHÁC TRÊN FACEBOOK BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO ?

Hỏi:

Thưa Luật sư, xin Luật sư giải đáp cho tôi vấn đề sau:

    Tôi và một người bạn làm chung một công ty và chúng tôi có xẩy ra chút mâu thuẫn chưa kịp giải quyết xong thì bạn tôi đã đưa hình ảnh của tôi đăng lên facebook và có những lời lẽ xúc phạm kèm theo những câu chuyện bịa đặt khiến rất nhiều người hiểu lầm tôi, công việc kinh doanh riêng của tôi cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tôi có yêu cầu bạn tôi gỡ bài xuống và công khai xin lỗi tôi nhưng họ không làm và vẫn cứ tiếp tục hành vi đó. Vậy việc làm của bạn tôi như vậy có vi phạm pháp luật ?

Người gửi: Mai Anh: 098 883 xxxx

Trả lời:

Chào bạn,

Với câu hỏi của bạn chúng tôi trả lời bạn như sau:

    Theo quy định tại Điều 32 Luật dân sự năm 2015:  “1. …Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý…”

    Và theo quy định tại Điều 34 Bộ luật dân sự năm 2015: “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ

   Như vậy, Việc bạn của bạn sử dụng hình ảnh của bạn đăng trên facebook mà không được sự đồng ý của bạn là vi phạm pháp luật. Những lời lẽ xúc phạm kèm theo những câu chuyện bịa đặt làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của bạn cũng như công việc kinh doanh của bạn đã xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn được pháp luật bảo vệ.

    Tại Điều 12 Luật công nghệ thông tin năm 2006 – Các hành vi bị nghiêm cấm: “ d. Xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân

    Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bạn của bạn có thể bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

     Để hiểu rõ hơn cách thức xử lý cũng như việc thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh uy tín, danh dự và các thiệt hại vật chất khác bị tổn hại bạn vui lòng liên hệ VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THÁI MINH để được hướng dẫn.

———————————————-

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THÁI MINH

Địa chỉ: Số 20, phố Viên, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0981 263 166 / 0916 543 689

Email: Luatthaiminh@gmail.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *