PHÒNG TRÁNH RỦI RO KHI MUA NHÀ Ở HÌNH THÀNH TRONG TƯƠNG LAI

PHÒNG TRÁNH RỦI RO KHI MUA NHÀ Ở HÌNH THÀNH TRONG TƯƠNG LAI

   Hiện nay, việc mua nhà ở hình thành trong tương lai tương đối phổ biến bởi người mua được thanh toánluatthaiminh.vn (2) thành nhiều đợt, giá rẻ hơn so với mua nhà có sẵn. Tuy nhiên hình thức mua bán này lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, chính vì vậy mà các tranh chấp cũng ngày càng gia tăng.

Những rủi ro mà người mua có thể gặp khi mua nhà ở hình thành trong tương lai ?

   Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến rủi ro khi mua nhà ở hình thành trong tương lai như:

–  Rủi ro từ nhà đầu tư: Hồ sơ pháp lý của dự án không đảm bảo (chưa có giấy tờ quyền sử dụng đất; Giấy phép xây dựng; Giấy tờ nghiệm thu…. ) Ví dụ một số trường hợp cụ thể : Trước khi hồ sơ pháp lý của dự án đảm bảo theo quy định  và có thông báo bán nhà ở hình thành trong tương lai với cơ quan nhà nước thì chủ đầu tư đã huy động vốn từ khách hàng. Khi khách hàng đã nộp tiền nhưng sau đó dự án không được cơ quan nhà nước cấp phép, do đó dự án không được triển khai.

–  Tiến độ công trình: Hầu hết các dự án đều huy động vốn từ khách hàng hoặc vay vốn từ ngân hàng, nếu chủ đầu tư sử dụng vốn không đúng mục đích, dùng tiền vốn huy động để đầu tư vào các dự án khác thì dẫn đến kết quả tiến độ công trình bị chậm, thời hạn bàn giao nhà sẽ lâu hơn so với cam kết.

–  Chất lượng công trình: Vì là nhà ở hình thành trong tương lai nên người mua không nắm được chất lượng thực của công trình trước khi ký hợp đồng. Sau khi nhận nhà, có thể chất lượng không giống như cam kết trước đó.

–  Ngoài ra, thiên tai, hỏa hoạn cũng là một trong những nguyên nhân gây rủi ro cho người mua.

Những lưu ý phòng tránh rủi ro khi mua nhà ở hình thành trong tương lai ?

   Trước khi đặt bút kí vào hợp đồng mua nhà ở hình thành trong tương lại tại một dự án thì người mua cần lưu ý các vấn đề sau:

1/ Kiểm tra hồ sơ pháp lý của dự án

   Hầu hết khi làm dự án, các nhà đầu tư luôn chứng minh cho khách hàng thấy họ là doanh nghiệp có năng lực về tài chính, có chữ tín và hồ sơ pháp lý dự án đảm bảo. Tuy nhiên, để chắc chắn người mua cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các văn bảo sau:

–  Giấy tờ về quyền sử dụng đất; hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

–  Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép; Giấy tờ nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án hoặc trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó;

–  Tài liệu thể hiện đã thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán.

2/ Kiểm tra tài chính của chủ đầu tư

   Tìm hiểu về chủ đầu tư để nắm thông tin tài chính của chủ đầu tư đó.

   Kiểm tra ngân hàng nào là ngân hàng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết. ( Đây là nội dung rất quan trọng để bảo vệ quyền lợi bên mua mà nhiều khách hàng không chú ý)

3/ Tìm hiểu năng lực quản lý, tổ chức thi công của chủ đầu tư

   Tìm hiểu năng lực quản lý, tổ chức thi công của chủ đầu tư là việc làm không dễ, thường thông qua các dự án mà chủ đầu tư đã thực hiện, người mua có thể kiểm tra uy tín giữ cam kết của chủ đầu tư với khách hàng và chất lượng công trình mà chủ đầu tư đã hoàn thành để cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

4/ Nhờ luật sư có kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ pháp lý

   Với kinh nghiệm và chuyên môn của mình, luật sư sẽ là người tư vấn và hỗ trợ giúp đỡ khách hàng thực hiện các hoạt động kiểm tra nói trên, giúp người mua phòng tránh các rủi ro một cách hữu hiệu; Giúp người mua yên tâm và chủ động trong quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THÁI MINH

Địa chỉ: Số 20, phố Viên, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0981 263 166 / 0916 543 689

Email: Luatthaiminh@gmail.com

 https://www.facebook.com/luatthaiminh.vn/

Ngày 26.12.2017

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *