YỀU CẦU BỒI THƯỜNG TAI NẠN GIAO THÔNG

Hỏi:

Tôi đang đi trên vỉa hè thì có 1 người điều khiển xe máy đâm vào tôi, tôi được người lái xe đưa đi cấp cứu và thanh toán tiền viện phí. Sau khi ra viện tôi chưa thể đi làm được nhưng khi tôi yêu cầu người lái xe đã gây ra tai nạn cho tôi bồi thường tiền cho tôi trong thời gian tôi chưa đi làm được thì lái xe trả lời anh ta chỉ bồi thường tiền viện phí thuốc men là đủ.
Xin hỏi tôi có được yêu cầu người lái xe đó bồi thường tiền thu nhập tôi bị mất trong thời gian tôi chưa đi làm được không?

tai-xuong

TRẢ LỜI:
Theo như mô tả của bạn thì chúng tôi có thể trả lời bạn như sau:
Hành vi của người lái xe đã đâm vào bạn khi bạn đang đi trên vỉa hè, hành vi này đã xâm hại đến sức khoẻ của bạn. Do đó bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu người lái xe bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm hại. Theo quy định tại mục 1 Phần II Nghị Quyết 03/2006/NQ – HĐTP, cụ thể như sau:
” Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được bồi thường bao gồm:
1.1. Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: Tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X-quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu… theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khỏe cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ… để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

1.2. Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khỏe bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị aaigiảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó…”

Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu người lái xe đã đâm bạn bồi thường mực thu nhập thực tế bạn đã mất trong thời gian chữa trị.

Thân !

03_2006_nq-hdtp_huong-dan-boi-thuong-thiet-hai-ngoai-hop-dong

———————————————-

–         Để nhận được hỗ trợ vui lòng liên hệ: VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THÁI MINH

–         Địa chỉ: Số 20, phố Viên, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

–         Điện thoại: 0981 263 166 / 0916 543 689

–         Email: Luatthaiminh@gmail.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *