06 án lệ được HĐTP Tòa án NDTC thông qua ngày 06/4/2016

06 án lệ được HĐTP Tòa án NDTC thông qua ngày 06/4/2016

Nguồn: Quyết định 220/QĐ-CA ngày 6/4/2016 của Tòa án nhân dân tối cao về việc công bố án lệ

ÁN LỆ SỐ 1:

Được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 06 tháng 4 năm 2016 và được công bố theo Quyết định số 220/QĐ-CA ngày 06 tháng 4 năm 2016 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Nguồn án lệ:

Quyết định giám đốc thẩm số 04/2014/HS-GĐT ngày 16-4-2014 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về vụ án “Giết người” đối với bị cáo: Đồng Xuân Phương, sinh năm 1975; trú tại nhà số 11/73 phố Đinh Tiên Hoàng, Phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng; là công nhân xây dựng; con ông Đồng Xuân Chì và bà Dương Thị Thông; bị bắt giam ngày 22-6-2007;

Người bị hại: Nguyễn Văn Soi, sinh năm 1971 (đã chết).

Khái quát nội dung của án lệ:

Trong vụ án có đồng phạm, nếu chứng minh được ý thức chủ quan của người chủ mưu là chỉ thuê người khác gây thương tích cho người bị hại mà không có ý định tước đoạt tính mạng của họ (người chủ mưu chỉ yêu cầu gây thương tích ở chân, tay của người bị hại mà không yêu cầu tấn công vào các phần trọng yếu của cơ thể có khả năng dẫn đến chết người); người thực hành cũng đã thực hiện theo đúng yêu cầu của người chủ mưu; việc nạn nhân bị chết nằm ngoài ý thức chủ quan của người chủ mưu thì người chủ mưu phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Cố ý gây thương tích” với tình tiết định khung là “gây thương tích dẫn đến chết người”.

Quy định của pháp luật liên quan đến án lệ:

– Điểm m, n khoản 1 Điều 93 của Bộ luật hình sự năm 1999;

– Khoản 3 Điều 104 của Bộ luật hình sự năm 1999.

Từ khoá của án lệ:

“Giết người”; “Cố ý gây thương tích”; “Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác”; “Các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe”; “Thuê người khác gây thương tích”.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Khoảng 15 giờ ngày 21-6-2007, Công an quận Long Biên, thành phố Hà Nội nhận được tin báo đã xảy ra vụ án, nạn nhân bị chết tại khu vực đúc dầm bê tông thi công cầu Thanh Trì thuộc địa phận tổ 12, phường Thạch Bàn, quận Long Biên; nạn nhân là anh Nguyễn Văn Soi (kỹ sư xây dựng thuộc Công ty cổ phần xây dựng 204 thuộc Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng). Qua điều tra, xác minh, Công an quận Long Biên đã bắt khẩn cấp Đồng Xuân Phương.

Quá trình điều tra xác định: anh Nguyễn Văn Soi và Đồng Xuân Phương cùng làm việc tại Công ty cổ phần xây dựng 204 thuộc Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng (được giao nhiệm vụ thi công, xây dựng cầu Thanh Trì). Khoảng tháng 02-2007, Phương uống rượu say trong giờ làm việc, bị anh Soi dùng điện thoại di động chụp ảnh, báo cáo lãnh đạo nên Phương có ý định trả thù anh Soi.

Ngày 14-6-2007, Đồng Xuân Phương gọi điện thoại cho bạn là Đoàn Đức Lân sinh năm 1975 (trú tại nhà số 11 C98 Trại Chuối, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng) nói việc mâu thuẫn nêu trên và thuê Lân đánh trả thù. Lân nói sẽ giới thiệu người khác thực hiện. Tối ngày 17-6-2007, Phương từ Hà Nội về Hải Phòng gặp Lân và bạn của Lân là Hoàng Ngọc Mạnh sinh năm 1982 (còn gọi là Thắng; trú tại phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng) kể lại việc mâu thuẫn và thuê Lân, Mạnh đánh anh Soi, bằng cách dùng dao đâm vào chân, tay nạn nhân để gây thương tích. Đồng Xuân Phương hỏi giá bao nhiêu, Mạnh và Lân nói tùy nên Phương đã đưa cho Mạnh 1.500.000 đồng. Lân và Mạnh đồng ý.

Khoảng 20 giờ ngày 20-6-2007, Hoàng Ngọc Mạnh đi cùng Nam (là bạn Mạnh; không xác định được địa chỉ) lên Hà Nội gặp Đồng Xuân Phương thống nhất là sẽ đánh anh Soi vào ngày 21-6-2007; sau đó Phương đưa thêm 500.000 đồng để Mạnh thuê chỗ ngủ. Đến khoảng 9 giờ ngày 21-6-2007, Phương dẫn Mạnh và Nam đến đoạn đường anh Soi sẽ qua để đi họp vào đầu giờ buổi chiều hôm đó; rồi quay về Công ty. Khoảng 11 giờ, Hoàng Ngọc Mạnh đến quán nước tại ngã ba quốc lộ 5 – 1B (quán của chị Phạm Thị Miến) thuê điện thoại di động của chị Miến gọi điện thoại cho Đồng Xuân Phương yêu cầu mô tả đặc điểm nhận dạng và thông báo số điện thoại di động của anh Soi; Phương đã thực hiện theo yêu cầu của Mạnh. Đến khoảng hơn 13 giờ chiều, Mạnh lại thuê điện thoại di động của chị Miến gọi cho Phương thông báo là đã nhận dạng được anh Soi và Mạnh sẽ thực hiện một mình vì hiện Nam đã bỏ đi đâu không thông báo lại, Đồng Xuân Phương đồng ý.

Khoảng 14 giờ 16 phút cùng ngày, Mạnh đã thuê máy điện thoại di động của chị Miến gọi điện thoại hẹn gặp anh Soi tại khu vực đúc dầm bê tông. Khi anh Soi đến, Mạnh đã dùng dao nhọn chuẩn bị từ trước đâm 02 nhát vào mặt sau đùi phải, làm anh Soi chết.

Tại Bản giám định pháp y số 146/PC21-PY ngày 17-7-2007, Phòng Kỹ thuật hình sự – Công an thành phố Hà Nội kết luận: nạn nhân bị 02 vết thương tại mặt sau đùi phải, vết phía trên xuyên vào cơ đùi 3cm. Vết phía dưới cắt đứt động mạch, tĩnh mạch đùi sau gây chảy mất nhiều máu. Nguyên nhân chết: sốc mất máu cấp không hồi phục do vết thương động mạch.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra Đồng Xuân Phương còn khai: ngoài lý do mâu thuẫn giữa bị cáo và anh Soi, việc thuê đâm anh Soi còn có nguyên nhân do bị anh Ngô Văn Toản (là Phó Ban điều hành dự án cầu Thanh Trì) kích động, vì trước đó anh Toản cũng có mâu thuẫn với anh Soi. Cơ quan điều tra đã lấy lời khai của anh Toản, nhưng anh Toản không thừa nhận việc này. Kết quả điều tra không có cơ sở kết luận anh Toản có liên quan đến vụ án.

Đoàn Đức Lân và Hoàng Ngọc Mạnh bỏ trốn, Cơ quan điều tra đã có quyết định truy nã và quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Đoàn Đức Lân và Hoàng Ngọc Mạnh, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Trong quá trình điều tra, cán bộ và Công ty cổ phần xây dựng 204 đã tự nguyện quyên góp, trợ cấp cho gia đình người bị hại tổng cộng 123.000.000 đồng, trong đó có chi phí mai táng 63.000.000 đồng và 03 sổ tiết kiệm cho gia đình anh Soi, với tổng số tiền gửi là 60.000.000 đồng.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 164/2008/HSST ngày 17-11-2008, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội áp dụng điểm n khoản 1 Điều 93; điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự; xử phạt Đồng Xuân Phương 17 năm tù về tội “Giết người”.

Buộc Đồng Xuân Phương bồi thường cho gia đình người bị hại tiền tổn thất tinh thần là 32.400.000 đồng và cấp dưỡng hàng tháng cho 02 con và mẹ người bị hại.

Sau khi xét xử sơ thẩm, bị cáo Đồng Xuân Phương kháng cáo đề nghị xem xét lại vụ án.

Đại diện hợp pháp của người bị hại là chị Nguyễn Thị Thanh kháng cáo đề nghị tăng hình phạt, tăng mức bồi thường đối với bị cáo.

Tại Bản án hình sự phúc thẩm số 262/2009/HSPT ngày 05-5-2009, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội căn cứ khoản 1 Điều 250 Bộ luật tố tụng hình sự, hủy Bản án hình sự sơ thẩm nêu trên để điều tra lại theo thủ tục chung.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 167/2010/HSST ngày 31-3-2010, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội áp dụng điểm n khoản 1 Điều 93; điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự; xử phạt Đồng Xuân Phương 17 năm tù về tội “Giết người”.

Buộc Đồng Xuân Phương bồi thường các khoản gồm: chi phí mai táng 34.583.000 đồng, tiền tổn thất tinh thần cho vợ con người bị hại tổng số là 39.000.000 đồng và cấp dưỡng hàng tháng cho mẹ và con người bị hại.

Sau khi xét xử sơ thẩm, ngày 02-4-2010, Đồng Xuân Phương kháng cáo xin giảm hình phạt và đề nghị xem xét lại vụ án vì chưa bắt được Mạnh nên không có đủ căn cứ khẳng định việc Mạnh đâm chết anh Soi.

Ngày 13-4-2010, vợ người bị hại là chị Nguyễn Thị Thanh kháng cáo đề nghị tăng hình phạt, tăng mức bồi thường đối với bị cáo.

Tại Bản án hình sự phúc thẩm số 475/2010/HSPT ngày 15-9-2010, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội áp dụng các điểm m, n khoản 1 Điều 93; điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự; xử phạt Đồng Xuân Phương tù chung thân về tội “Giết người”; buộc Đồng Xuân Phương bồi thường tiền bù đắp tổn thất tinh thần là 43.800.000 đồng và giữ nguyên các quyết định khác về bồi thường thiệt hại.

Tại Kháng nghị số 13/KN-HS ngày 22-7-2013, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đề nghị Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm hủy Bản án hình sự phúc thẩm nêu trên về các phần: tội danh, hình phạt và án phí hình sự phúc thẩm đối với Đồng Xuân Phương; chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội để xét xử phúc thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao nhất trí với Kháng nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao nhận định:

Căn cứ vào các lời khai nhận tội của bị cáo Đồng Xuân Phương trong quá trình điều tra và tại các phiên tòa sơ thẩm, phiên tòa phúc thẩm; lời khai và kết quả nhận dạng của những người làm chứng về các đối tượng liên quan đến vụ án; Biên bản khám nghiệm hiện trường; Bản giám định pháp y cùng các tài liệu, chứng cứ khác của vụ án; có đủ căn cứ kết luận do mâu thuẫn trong sinh hoạt, Đồng Xuân Phương đã thuê Hoàng Ngọc Mạnh và Đoàn Đức Lân dùng dao đâm anh Nguyễn Văn Soi, với mục đích gây thương tích cho nạn nhân để trả thù. Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án; có căn cứ xác định về mặt chủ quan, Phương chỉ muốn gây thương tích cho anh Soi mà không muốn tước đoạt tính mạng, cũng không muốn thuê Mạnh đâm bừa, đâm ẩu vào anh Soi để mặc mọi hậu quả xảy ra. Vì thế, bị cáo chỉ yêu cầu tấn công vào chân, tay mà không yêu cầu tấn công vào các phần trọng yếu của cơ thể, là những vị trí nếu bị tấn công thì sẽ có nhiều khả năng xâm hại đến tính mạng nạn nhân. Khi thực hiện tội phạm, Mạnh đã đâm 02 nhát đều vào đùi nạn nhân theo đúng yêu cầu của Phương. Hành vi phạm tội của Hoàng Ngọc Mạnh khó thấy trước được hậu quả chết người có thể xảy ra. Việc nạn nhân bị chết do sốc mất máu cấp không hồi phục là ngoài ý muốn của Đồng Xuân Phương và đồng phạm. Hành vi của Đồng Xuân Phương thuộc trường hợp phạm tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người, quy định tại khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự. Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm đã kết án Đồng Xuân Phương về tội “Giết người” là không đúng pháp luật.

Vì các lẽ trên, căn cứ vào khoản 3 Điều 285 và Điều 287 Bộ luật tố tụng hình sự,

QUYẾT ĐỊNH

1. Hủy Bản án hình sự phúc thẩm số 475/2010/HSPT ngày 15-9-2010 của Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội về các phần: tội danh, hình phạt và án phí hình sự phúc thẩm đối với Đồng Xuân Phương; chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội để xét xử phúc thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

2. Tiếp tục tạm giam Đồng Xuân Phương cho đến khi Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội thụ lý lại vụ án.

3. Các quyết định khác của Bản án hình sự phúc thẩm nêu trên đã có hiệu lực pháp luật.

NỘI DUNG ÁN LỆ

“Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án; có căn cứ xác định về mặt chủ quan, Phương chỉ muốn gây thương tích cho anh Soi mà không muốn tước đoạt tính mạng, cũng không muốn thuê Mạnh đâm bừa, đâm ẩu vào anh Soi để mặc mọi hậu quả xảy ra. Vì thế, bị cáo chỉ yêu cầu tấn công vào chân, tay mà không yêu cầu tấn công vào các phần trọng yếu của cơ thể, là những vị trí nếu bị tấn công thì sẽ có nhiều khả năng xâm hại đến tính mạng nạn nhân. Khi thực hiện tội phạm, Mạnh đã đâm 02 nhát đều vào đùi nạn nhân theo đúng yêu cầu của Phương. Hành vi phạm tội của Hoàng Ngọc Mạnh khó thấy trước được hậu quả chết người có thể xảy ra. Việc nạn nhân bị chết do sốc mất máu cấp không hồi phục là ngoài ý muốn của Đồng Xuân Phương và đồng phạm. Hành vi của Đồng Xuân Phương thuộc trường hợp phạm tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người, quy định tại khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự. Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm đã kết án Đồng Xuân Phương về tội “Giết người” là không đúng pháp luật.”

——————————————————————————————————————————————————————————

Án lệ số 02/2016/AL

Được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 06 tháng 4 năm 2016 và được công bố theo Quyết định số 220/QĐ-CA ngày 06 tháng 4 năm 2016 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Nguồn án lệ:

Quyết định giám đốc thẩm số 27/2010/DS-GĐT ngày 08-7-2010 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về vụ án “Tranh chấp đòi lại tài sản” tại tỉnh Sóc Trăng giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thảnh với bị đơn là ông Nguyễn Văn Tám; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là bà Nguyễn Thị Yêm.

Khái quát nội dung của án lệ:

Trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã bỏ tiền ra để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhờ người ở trong nước đứng tên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hộ mình, khi giải quyết tranh chấp thì Tòa án phải xem xét và tính công sức bảo quản, giữ gìn, tôn tạo làm tăng giá trị quyền sử dụng đất cho người đứng tên hộ; trường hợp không xác định được chính xác công sức của người đó thì cần xác định người thực chất trả tiền để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và người đứng tên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hộ có công sức ngang nhau để chia phần giá trị chênh lệch tăng thêm so với tiền gốc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ban đầu.

Quy định của pháp luật liên quan đến án lệ:

Điều 137 và Điều 235 của Bộ luật dân sự năm 2005.

Từ khóa của án lệ:

“Giao dịch dân sự vô hiệu”; “Đòi lại tài sản”; “Căn cứ xác lập quyền sở hữu”; “Xác lập quyền sở hữu đối với lợi tức”; “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài”.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Tại đơn khởi kiện đề ngày 24-01-2005, tờ khai ngày 07-02-2005 và quá trình giải quyết vụ án bà Nguyễn Thị Thảnh là nguyên đơn trình bày:

Bà Thảnh là Việt kiều ở Hà Lan về thăm thân nhân tại Việt Nam và có ý định chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nên ngày 10-8-1993, bà có nhận chuyển nhượng của vợ chồng ông Hêng Tính, bà Lý Thị Sà Quênh diện tích 7.595,7m2 đất ruộng tại Phường 7, thị xã Sóc Trăng với giá 21,99 chỉ vàng. Bà là người trực tiếp giao dịch, thỏa thuận việc chuyển nhượng và trả tiền, vàng cho vợ chồng ông Hêng Tính. Mục đích của bà Thảnh là chuyển nhượng đất để giao cho em ruột của bà là ông Nguyễn Văn Tám và bà Nguyễn Thị Chính Em canh tác nuôi cha mẹ của bà và ông Tám. Do bà là người Việt Nam định cư ở nước ngoài nên bà để cho ông Tám đứng tên trong giấy tờ sang nhượng. Đồng thời, bà Thảnh xuất trình “Tờ sang nhượng đất ruộng” lập ngày 10-8-1993 có xác nhận của UBND xã An Hiệp. Sau khi nhận chuyển nhượng bà để cho vợ chồng ông Tám canh tác, nhưng năm 2004, không được bà đồng ý, ông Tám đã chuyển nhượng toàn bộ diện tích 7.595,7m2 đất trên cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Minh Châu với giá trị quyền sử dụng đất là 1.260.000.000 đồng. Vì vậy, bà yêu cầu ông Tám trả lại số tiền thu được từ việc chuyển nhượng đất của bà.

Ông Nguyễn Văn Tám là bị đơn trình bày:

Diện tích 7.595,7m2 đất mà bà Thảnh tranh chấp là đất do vợ chồng ông là người bỏ tiền, vàng ra sang nhượng lại của vợ chồng ông Hêng Tính, ông là người đứng tên trong “Tờ sang nhượng đất ruộng” lập ngày 10-8-1993. Tờ sang nhượng này không có xác nhận của chính quyền địa phương. Nhưng sau đó, ông và vợ chồng ông Hêng Tính còn ký bản hợp đồng và đơn xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất cùng ngày 11-8-1993, các văn bản này có xác nhận của UBND xã An Hiệp và của UBND huyện Mỹ Tú đồng ý cho chuyển nhượng. Sau khi chuyển nhượng ông đã đăng ký, kê khai được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 28-5-1994. Do đó, năm 2004, ông chuyển nhượng toàn bộ đất trên cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Minh Châu với giá trị là 1.260.000.000 đồng. Ông cho rằng “Tờ sang nhượng đất ruộng” lập ngày 10-8-1993, có xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã An Hiệp do bà Thảnh xuất trình là giả vì theo Bản kết luận giám định số 2784/C21 (P7) ngày 25-10-2005 của Viện Khoa học Hình sự Tổng cục cảnh sát thì không phải chữ ký của ông trong tờ sang nhượng đất ruộng do bà Thảnh xuất trình. Vì vậy, ông không đồng ý theo yêu cầu khởi kiện của bà Thảnh.

Bà Nguyễn Thị Yêm (vợ của ông Tám) là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trình bày: Năm 1993 vợ chồng bà có chuyển nhượng đất của ông Hêng Tính. Khi làm thủ tục chuyển nhượng bà không tham gia nhưng bà có đưa tiền, vàng cho ông Tám trả cho vợ chồng ông Hêng Tính nên bà cũng không chấp nhận theo yêu cầu của bà Thảnh.

Vợ chồng ông Hêng Tính, bà Lý Thị Sà Quênh (tên gọi khác là Lý Thị Sà Vênh) là người chuyển nhượng đất đều khẳng định bà Thảnh trực tiếp thoả thuận chuyển nhượng, trực tiếp trả 21,99 chỉ vàng cho ông, bà và bà Thảnh để cho ông Tám đứng tên giùm trong tờ sang nhượng đất ruộng lập ngày 10-8-1993; chữ ký trong tờ sang nhượng đất ruộng do bà Thảnh xuất trình đúng là chữ ký của ông, bà.

Tại Bản án dân sự sơ thẩm số 04/2006/DS-ST ngày 28-4-2006, Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng quyết định:

Chấp nhận một phần yêu cầu của bà Nguyễn Thị Thảnh về việc đòi lại tiền chuyển nhượng đất.

Buộc vợ chồng ông Nguyễn Văn Tám, bà Nguyễn Thị Yêm phải có trách nhiệm hoàn trả cho bà Nguyễn Thị Thảnh 630.000.000 đồng.

Ngoài ra, Tòa án cấp sơ thẩm còn quyết định về án phí, chi phí giám định và tuyên quyền kháng cáo cho các đương sự theo quy định của pháp luật.

Ngày 10-5-2006, ông Nguyễn Văn Tám kháng cáo cho rằng bà Thảnh không phải là người có quyền sử dụng phần đất mà ông đã chuyển nhượng cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Minh Châu nhưng Tòa án cấp sơ thẩm buộc ông thanh toán cho bà Thảnh 630.000.000 đồng là không đúng.

Ngày 12-5-2006, ông Nguyễn Hữu Phòng (đại diện cho bà Thảnh) kháng cáo đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xét xử buộc ông Tám trả lại toàn bộ số tiền mà ông Tám đã chuyển nhượng đất là 1.260.000.000 đồng cho bà Thảnh.

Tại Bản án dân sự phúc thẩm số 334/2006/DS-PT ngày 25-8-2006, Toà phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Thành phố Hồ Chí Minh quyết định: bác yêu cầu kháng cáo của nguyên đơn và bị đơn, sửa Bản án sơ thẩm như sau:

Chấp nhận một phần yêu cầu của bà Nguyễn Thị Thảnh về việc đòi lại tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Buộc ông Nguyễn Văn Tám, bà Nguyễn Thị Yêm có trách nhiệm hoàn trả cho bà Nguyễn Thị Thảnh số tiền 27.047.700 đồng tương đương 21,99 chỉ vàng 24k.

Buộc vợ chồng ông Nguyễn Văn Tám và bà Nguyễn Thị Yêm phải nộp lại số tiền 1.232.266.860 đồng để sung công quỹ Nhà nước.

Ngoài ra, Tòa án cấp phúc thẩm còn quyết định về án phí.

Sau xét xử phúc thẩm, ông Nguyễn Văn Tám khiếu nại Bản án dân sự phúc thẩm nêu trên.

Tại Quyết định số 449/2009/KN-DS ngày 21-8-2009, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao kháng nghị Bản án dân sự phúc thẩm số 334/2006/DS-PT

ngày 25-8-2006 của Toà phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Thành phố Hồ Chí Minh, đề nghị Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao xét xử giám đốc thẩm, hủy Bản án phúc thẩm nêu trên và huỷ Bản án dân sự sơ thẩm

số 04/2006/DS-ST ngày 28-4-2006 của Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng; giao hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật, với nhận định:

“Bà Nguyễn Thị Thảnh khởi kiện đòi lại tài sản đối với ông Nguyễn Văn Tám và cho rằng do bà là người Việt Nam định cư ở nước ngoài nên bà có nhờ ông Tám (em của bà) đứng tên nhận chuyển nhượng đất của vợ chồng ông Hêng Tính giùm cho bà nhưng sau đó ông Tám đã chuyển nhượng đất của bà cho người khác.

Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm xác định ông Tám chỉ đứng tên nhận chuyển nhượng đất của vợ chồng ông Hêng Tính giùm cho bà Thảnh là có căn cứ.

Do bà Thảnh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, nên bà Thảnh không được giao đất mà chỉ được trả lại phần giá trị đầu tư tiền chuyển nhượng đất.

Đối với chênh lệch giá trị đất, thời điểm xét xử sơ thẩm và xét xử phúc thẩm là thời điểm thi hành Bộ luật dân sự năm 2005, không có quy định buộc phải tịch thu sung công quỹ nên khoản chênh lệch này bà Thảnh và ông Tám cùng được hưởng. Tòa án cấp sơ thẩm không buộc ông Tám nộp số tiền chênh lệch giá trị đất để sung công là có căn cứ nhưng không buộc ông Tám trả cho bà Thảnh giá trị đầu tư ban đầu là không đúng. Tòa án cấp phúc thẩm không đưa ra được căn cứ pháp luật nhưng đã buộc ông Tám nộp toàn bộ số tiền chênh lệch (1.232.226.860 đồng) để sung công quỹ Nhà nước là không đúng quy định của pháp luật”.

Tại phiên tòa giám đốc thẩm, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao chấp nhận kháng nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao huỷ Bản án phúc thẩm nêu trên và hủy Bản án dân sự sơ thẩm số 04/2006/DS-ST ngày 28-4-2006 của Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng; giao hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao nhận định:

Bà Nguyễn Thị Thảnh khởi kiện yêu cầu ông Nguyễn Văn Tám trả lại cho bà 1.260.000.000 đồng vì cho rằng bà là người trực tiếp giao dịch, trả tiền nhận chuyển nhượng của vợ chồng ông Hêng Tính 7.595,7m2 đất, nhưng vì bà là người Việt Nam định cư ở nước ngoài nên nhờ ông Tám (em của bà) đứng tên, nhưng không được bà đồng ý ông Tám đã chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất cho Công ty TNHH Minh Châu để nhận 1.260.000.000 đồng.

Ông Tám cho rằng ông là người thoả thuận chuyển nhượng đất và trả tiền cho ông Hêng Tính, nên giấy tờ chuyển nhượng đất ông đứng tên. Sau khi nhận chuyển nhượng ông trực tiếp quản lý sử dụng, đăng ký kê khai, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và khi ông chuyển nhượng cho Công ty TNHH Minh Châu được chính quyền cho phép, nên ông không chấp nhận yêu cầu của bà Thảnh.

Tuy nhiên, quá trình giải quyết vụ án vợ chồng ông Tám có nhiều lời khai mâu thuẫn về số tiền, vàng đã trả cho ông Hêng Tính và ông cũng không chứng minh được nguồn gốc nguồn tiền vàng mà ông cho rằng đã trả cho ông Tính.

Trong khi đó vợ chồng ông Tính, bà Quênh khẳng định chỉ thỏa thuận chuyển nhượng đất và nhận vàng của bà Thảnh còn việc viết giấy chuyển nhượng đất đứng tên ông Tám là theo yêu cầu của bà Thảnh, vì bà Thảnh đang định cư ở nước ngoài.

Theo lời khai của cụ Thái Thị Ba, ông Nguyễn Phước Hoàng, bà Nguyễn Thị Chính Em (là mẹ và anh chị em ruột của bà Thảnh, ông Tám) thì bà Thảnh giao dịch, trả tiền chuyển nhượng đất cho vợ chồng ông Tính, còn ông Tám chỉ là người đứng tên giùm.

Tổng hợp các chứng cứ nêu trên có cơ sở khẳng định Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm xác định bà Thảnh là người bỏ toàn bộ số tiền là 21,99 chỉ vàng để nhận chuyển nhượng diện tích trên, còn ông Tám chỉ là người đứng tên giùm. Do ông Tám đã chuyển nhượng đất trên cho Công ty TNHH Minh Châu và bà Thảnh chỉ yêu cầu ông Tám trả lại số tiền đã chuyển nhượng là 1.260.000.000 đồng nên Tòa án cấp sơ thẩm, phúc thẩm thụ lý giải quyết là đúng quy định của pháp luật.

Tuy bà Thảnh là người bỏ 21,99 chỉ vàng để chuyển nhượng đất (tương đương khoảng 27.047.700 đồng). Nhưng giấy tờ chuyển nhượng đứng tên ông Tám và sau khi nhận chuyển nhượng ông Tám quản lý đất, sau đó chuyển nhượng cho người khác. Như vậy, lẽ ra phải xác định ông Tám có công sức trong việc bảo quản, giữ gìn, tôn tạo làm tăng giá trị đất nên phải xác định số tiền trên (sau khi trừ tiền gốc tương đương 21,99 chỉ vàng của bà Thảnh) là lợi nhuận chung của bà Thảnh và ông Tám. Đồng thời xác định công sức của ông Tám để chia cho ông Tám một phần tương ứng với công sức của ông mới đúng và đảm bảo quyền lợi của các đương sự (Trường hợp không xác định được chính xác công sức của ông Tám thì phải xác định bà Thảnh, ông Tám có công sức ngang nhau để chia).

Tòa án cấp sơ thẩm công nhận bà Thảnh, ông Tám mỗi người có quyền sở hữu 1/2 số tiền trên nhưng không trích trả cho bà Thảnh số tiền tương ứng với 21,99 chỉ vàng là không đúng.

Tòa án cấp phúc thẩm chỉ công nhận bà Thảnh có quyền sở hữu số tiền tương ứng với 21,99 chỉ vàng, còn lợi nhuận là số tiền còn lại tịch thu sung công quỹ nhà nước là không đúng với quy định của Bộ luật dân sự năm 2005, không đảm bảo quyền lợi của các đương sự.

Ngoài ra, bà Thảnh khởi kiện yêu cầu ông Tám trả cho bà 1.260.000.000 đồng là số tiền ông Tám chuyển nhượng giá trị quyền sử dụng 7.595,7m2 đất, mà không tranh chấp quyền sử dụng đất, còn ông Tám cho rằng số tiền trên là của ông. Như vậy, các đương sự tranh chấp quyền sở hữu tài sản là số tiền nêu trên. Nhưng Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm lại xác định quan hệ pháp luật là “Tranh chấp đòi lại tài sản” là không chính xác.

Bởi các lẽ trên, căn cứ khoản 3 Điều 297 và Điều 299 Bộ luật tố tụng dân sự;

QUYẾT ĐỊNH

1- Huỷ Bản án dân sự phúc thẩm số 334/2006/DSPT ngày 25-8-2006 của Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Thành phố Hồ Chí Minh và Bản án dân sự sơ thẩm số 04/2006/DS-ST ngày 28-4-2006 của Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng về vụ án tranh chấp đòi lại tài sản giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thảnh với bị đơn là ông Nguyễn Văn Tám; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là bà Nguyễn Thị Yêm.

2- Giao hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng để xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

NỘI DUNG ÁN LỆ

“Tuy bà Thảnh là người bỏ 21,99 chỉ vàng để chuyển nhượng đất (tương đương khoảng 27.047.700 đồng). Nhưng giấy tờ chuyển nhượng đứng tên ông Tám và sau khi nhận chuyển nhượng ông Tám quản lý đất, sau đó chuyển nhượng cho người khác. Như vậy, lẽ ra phải xác định ông Tám có công sức trong việc bảo quản, giữ gìn, tôn tạo làm tăng giá trị đất nên phải xác định số tiền trên (sau khi trừ tiền gốc tương đương 21,99 chỉ vàng của bà Thảnh) là lợi nhuận chung của bà Thảnh và ông Tám. Đồng thời xác định công sức của ông Tám để chia cho ông Tám một phần tương ứng với công sức của ông mới đúng và đảm bảo quyền lợi của các đương sự (Trường hợp không xác định được chính xác công sức của ông Tám thì phải xác định bà Thảnh, ông Tám có công sức ngang nhau để chia).”

 

 

Án lệ số 03/2016/AL

Án lệ số 03/2016/AL

Được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 06 tháng 4 năm 2016 và được công bố theo Quyết định số 220/QĐ-CA ngày 06 tháng 4 năm 2016 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Nguồn án lệ:

Link bản án nguồn án lệ: Quyết định giám đốc thẩm số 208/2013/DS-GĐT ngày 03-5-2013 của Toà dân sự Toà án nhân dân tối cao về vụ án “Ly hôn” tại Hà Nội giữa nguyên đơn là chị Đỗ Thị Hồng với bị đơn là anh Phạm Gia Nam; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là ông Phạm Gia Phác, bà Phùng Thị Tài, anh Phạm Gia Ơn, chị Phạm Thị Lữ, anh Bùi Văn Đáp, chị Đỗ Thị Ngọc Hà.

Khái quát nội dung của án lệ:

Trường hợp cha mẹ đã cho vợ chồng người con một diện tích đất và vợ chồng người con đã xây dựng nhà kiên cố trên diện tích đất đó để làm nơi ở, khi vợ chồng người con xây dựng nhà thì cha mẹ và những người khác trong gia đình không có ý kiến phản đối gì; vợ chồng người con đã sử dụng nhà, đất liên tục, công khai, ổn định và đã tiến hành việc kê khai đất, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải xác định vợ chồng người con đã được tặng cho quyền sử dụng đất.

Quy định của pháp luật liên quan đến án lệ:

– Điều 14 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 1986;

– Điều 242 của Bộ luật dân sự năm 1995;

– Khoản 2 Điều 176 của Bộ luật dân sự năm 1995.

Từ khoá của án lệ:

“Ly hôn”; “Tài sản chung của vợ chồng”; “Tặng cho tài sản”; “Căn cứ xác lập quyền sở hữu”; “Xác lập quyền sở hữu theo thỏa thuận”.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Chị Đỗ Thị Hồng và anh Phạm Gia Nam kết hôn năm 1992, có đăng ký tại UBND xã Vân Tảo, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội. Sau chung sống một thời gian thì phát sinh mâu thuẫn, hai vợ chồng sống ly thân từ tháng 9 năm 2008 đến nay. Ngày 18-4-2009, chị Hồng khởi kiện xin ly hôn anh Nam, anh Nam cũng đồng ý.

Về con chung: Vợ chồng có hai con là Phạm Gia Khang, sinh năm 1992 và Phạm Hương Giang, sinh năm 2000. Chị Hồng và anh Nam đều có nguyện vọng nuôi cả hai con và không yêu cầu người còn lại đóng góp nuôi con. Nguyện vọng của cháu Khang là muốn ở với anh Nam, nguyện vọng của cháu Giang là muốn ở với chị Hồng.

Về tài sản: Trong quá trình chung sống thì vợ chồng có xây nhà hai tầng vào năm 2002 (năm 2005 xây thêm một tum để chống nóng), nhà được xây trên thửa đất 80m2 tại xóm Vân Hòa, xã Vân Tảo, huyện Thường Tín. Về nhà, vợ chồng thống nhất là tài sản chung hai vợ chồng. Riêng về đất thì các bên không thống nhất được với nhau.

Theo chị Hồng: Đất là của gia đình ông Phạm Gia Phác (bố đẻ anh Nam) được cấp đất giãn dân năm 1992, sau đó gia đình ông Phác đã họp và tuyên bố cho vợ chồng chị diện tích đất, không làm giấy tờ. Năm 2001, ông Phác sang báo và anh Nam đi làm thủ tục cấp sổ đỏ nên đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên hộ anh Phạm Gia Nam nên đất này là tài sản chung của vợ chồng.

Chị yêu cầu được sử dụng nhà và đất nêu trên và thanh toán 1/2 giá trị đất và tài sản trên đất cho anh Nam như giá mà Hội đồng định giá đã đưa ra.

Theo anh Nam: Thửa đất này bố mẹ anh được cấp giãn dân năm 1992, bố mẹ chỉ cho vợ chồng ở nhờ chứ chưa cho vì gia đình anh còn đông anh em. Năm 2001, anh tự kê khai làm giấy tờ đất, gia đình anh không biết. Quan điểm của anh là trả lại đất cho ông Phác.

Theo ông Phác và bà Tài (bố mẹ anh Nam): Nguồn gốc đất là của ông được Uỷ ban nhân dân xã Vân Tảo cấp đất giãn dân năm 1992, ông có xây một căn nhà cấp 4 trên đó. Năm 1993, gia đình ông cho vợ chồng anh Nam, chị Hồng ra đó làm ăn sinh sống chứ không cho đất vì vợ ông bị liệt 15 năm nay, ông và anh Ơn (em trai anh Nam) phải chăm sóc, nguyện vọng của gia đình là để mảnh đất này cho anh Ơn vì anh Ơn chưa có chỗ ở. Khi gia đình được cấp đất giãn dân thì gia đình chỉ có 4 người là ông, bà Tài, chị Lữ, anh Ơn (còn anh Nam đã thoát ly khỏi địa phương). Khi chị Hồng xin ly hôn anh Nam thì gia đình mới biết anh Nam đã tự động sang tên đất từ năm 2001. Nay ông, bà yêu cầu anh Nam, chị Hồng trả lại đất cho ông, bà.

Ngoài ra, trong quá trình giải quyết vụ án chị Hồng còn khai anh Nam được trường Cán bộ Sỹ quan Lục quân I cấp một thửa đất có diện tích 125m2 ở huyện Thạch Thất, ban đầu chị yêu cầu chia thửa đất này nhưng sau đó chị không yêu cầu giải quyết nữa.

Về nợ: Theo chị Hồng, vợ chồng vay của bà Hoàng Thị Chu (mẹ chị) 7,5 chỉ vàng 9999, vay của chị Đỗ Thị Ngọc Hà (chị gái chị) 1 cây vàng 9999, vay của anh Bùi Văn Đáp 150.000.000 đồng, lãi suất 1,25%/tháng, tất cả các khoản vay này đều không có giấy tờ. Chị yêu cầu anh Nam phải cùng chị thanh toán các khoản nợ trên.

Theo anh Nam, vợ chồng chỉ nợ bà Chu 7,5 chỉ vàng, anh đã trả được 13.875.000 đồng (tương đương 3,75 chỉ vàng). Còn các khoản vay khác anh không biết, anh không đồng ý trả theo yêu cầu của chị Hồng.

Ngày 03-11-2010, Hội đồng định giá đã định giá tài sản như sau:

Đất: 80m2 x 22.000.000 đồng/m2 = 1.760.000.000 đồng.

Nhà: 475.865.000 đồng. Tổng giá trị tài sản là: 2.235.865.000 đồng.

Tại Bản án sơ thẩm số 03/2011/HNGĐ-ST ngày 17-5-2011, Tòa án nhân dân huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội đã quyết định:

1. Về quan hệ vợ chồng: Chị Đỗ Thị Hồng được ly hôn anh Phạm Gia Nam.

2. Về con chung: Giao cháu Phạm Hương Giang, sinh ngày 14-8-2000 cho chị Hồng nuôi dưỡng cho đến khi trưởng thành. Tạm hoãn việc đóng góp phí tổn nuôi con chung cho anh Nam đến khi chị Hồng có yêu cầu. Anh Nam có quyền đi lại thăm hỏi con chung, không ai được ngăn cản.

3. Tài sản chung, công sức đóng góp: Xác nhận ngôi nhà hai tầng 1 tum và toàn bộ công trình trên thửa đất số 63 tờ bản đồ số 5 ở Vân Hòa, xã Vân Tảo, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội là tài sản chung của chị Đỗ Thị Hồng và anh Phạm Gia Nam có giá trị 475.865.000 đồng.

4. Xác nhận quyền sử dụng đất 80m2 đất thửa số 63 tờ bản đồ số 5 ở Vân Hòa, xã Vân Tảo, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội thuộc hộ gia đình ông Phạm Gia Phác. Buộc chị Đỗ Thị Hồng và anh Phạm Gia Nam phải trả lại cho hộ gia đình ông Phạm Gia Phác quyền sử dụng 80m2 thửa số 63 tờ bản đồ số 5 ở Vân Hòa, xã Vân Tảo, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội. Giao hộ gia đình ông Phạm Gia Phác được quyền sở hữu toàn bộ tài sản trên thửa đất này gồm nhà hai tầng và công trình trên đất. Buộc ông Phạm Gia Phác phải thanh toán trả chị Đỗ Thị Hồng và anh Phạm Gia Nam mỗi người 237.932.500 đồng.

5. Kiến nghị Uỷ ban nhân dân huyện Thường Tín thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số U060645 cấp ngày 21-12-2001, mang tên hộ ông Phạm Gia Nam để làm thủ tục cấp lại cho ông Phạm Gia Phác khi ông Phác có yêu cầu.

6. Ghi nhận sự tự nguyện của anh Phạm Gia Nam hỗ trợ chị Đỗ Thị Hồng số tiền là 800.000.000 đồng.

7. Buộc chị Đỗ Thị Hồng phải thanh toán trả cho anh Bùi Văn Đáp số tiền là 179.820.000 đồng.

8. Bác các yêu cầu khác của chị Đỗ Thị Hồng.

Ngoài ra, Tòa án cấp sơ thẩm còn tuyên về án phí và quyền kháng cáo.

Ngày 19-5-2011, chị Hồng có đơn kháng cáo toàn bộ Bản án sơ thẩm.

Ngày 24-5-2011, anh Nam kháng cáo không đồng ý hỗ trợ chị Hồng 800.000.000 đồng tạo dựng chỗ ở mới. Nhưng tại phiên tòa phúc thẩm anh Nam rút yêu cầu kháng cáo này.

Tại Bản án phúc thẩm số 105/2011/LHPT ngày 30-8-2011 và ngày 06-9-2011 Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định:

Giữ nguyên Bản án hôn nhân và gia đình sơ thẩm số 03/2011/HNGĐ-ST ngày 17-5-2011 của Tòa án nhân dân huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội (như đã nêu ở trên).

Ngoài ra, Tòa án cấp phúc thẩm còn tuyên về án phí.

Sau khi xét xử phúc thẩm, chị Hồng và bà Hoàng Thị Chu có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án phúc thẩm nêu trên.

Tại Quyết định kháng nghị số 05/2013/KN-HNGĐ-LĐ ngày 03-01-2013, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã kháng nghị đối với Bản án hôn nhân gia đình phúc thẩm số 105/2011/LHPT ngày 30-8-2011 và 06-9-2011 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội. Đề nghị Tòa dân sự Tòa án nhân dân tối cao xét xử giám đốc thẩm theo hướng: hủy Bản án hôn nhân gia đình phúc thẩm nêu trên và Bản án hôn nhân gia đình sơ thẩm số 03/2011/HNGĐ-ST ngày 17-5-2011 của Tòa án nhân dân huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội về phần quan hệ tài sản; giao hồ sơ cho Tòa án nhân dân huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm lại theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa giám đốc thẩm, đại diện Viện kiểm soát nhân dân tối cao cho rằng đối với đất tranh chấp, khi cấp giãn dân cho gia đình ông Phác thì không có anh Nam, không có căn cứ cho rằng bố mẹ đã cho vợ chồng anh Nam nên đất vẫn là của gia đình ông Phác. Tòa án hai cấp xác định là của bố mẹ anh Nam là có căn cứ. Có sai phần nợ của bà Chu. Do đó, đề nghị Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Hội đồng giám đốc thẩm Toà dân sự Tòa án nhân dân tối cao nhận định:

Về quan hệ hôn nhân và con chung, Tòa án các cấp đã giải quyết, các đương sự không có khiếu nại.

Về quan hệ tài sản: Tài sản mà các đương sự tranh chấp là diện tích đất 80m2 tại xóm Vân Hòa, xã Vân Tảo, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội mang tên hộ anh Phạm Gia Nam.

Hồ sơ thể hiện nguồn gốc diện tích đất nêu trên là của ông Phạm Gia Phác được Uỷ ban nhân dân xã Vân Tảo, huyện Thường Tín cấp đất giãn dân vào năm 1992. Căn cứ Biên bản bàn giao đất của Uỷ ban nhân dân xã cho ông Phác thì thời điểm có biên bản giao đất này chị Hồng đã kết hôn với anh Nam. Tuy nhiên, theo xác minh của Tòa án cấp sơ thẩm tại xã Vân Tảo, Thường Tín về thủ tục cấp đất thì xã Vân Tảo đã có chủ trương cấp đất giãn dân từ năm 1991. Dù khi làm thủ tục cấp đất, gia đình ông Phác chỉ có 4 người là ông Phác, bà Tài, chị Lữ, anh Ơn (vì thời điểm này anh Nam đi bộ đội chưa về địa phương), nhưng việc cấp đất giãn dân là cấp đất cho hộ đông người, cấp cho vợ chồng ông Phác và các con, nên anh Nam cũng là đối tượng được cấp đất. Sau khi nhận đất, gia đình ông Phác đã xây dựng một căn nhà cấp 4. Năm 1993, gia đình ông Phác cho vợ chồng anh Nam chị Hồng ra ở riêng trên diện tích đất này và anh chị là người quản lý, sử dụng đất liên tục từ đó cho đến nay.

Chị Hồng cho rằng gia đình ông Phác đã tuyên bố cho vợ chồng chị diện tích đất nêu trên, ông Phác và anh Nam khẳng định gia đình chưa cho vợ chồng.

Xét thấy: Theo xác minh tại Uỷ ban nhân dân xã Vân Tảo thì năm 2001, xã tổ chức cho các hộ dân trong xã Vân Tảo đăng ký kê khai để xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và các hộ kê khai tại trụ sở thôn xóm (BL 103). Tất cả các hộ dân trong xã đều được biết về chủ trương kê khai đất này. Ông Phác là chủ đất nhưng không đi kê khai. Anh Nam đang ở trên đất và là người đi kê khai làm thủ tục cấp giấy chứng nhận. Ngày 21-12-2001, anh Nam được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số U060645 đứng tên hộ ông Phạm Gia Nam. Vợ chồng anh chị đã xây nhà 2 tầng kiên cố vào năm 2002 và đến năm 2005 thì xây thêm tum tầng 3. Ông Phác và các anh chị em trong gia đình anh Nam đều biết việc xây dựng trên của vợ chồng anh Nam chị Hồng, nhưng cũng không ai có ý kiến gì. Như vậy, từ khi được cấp giấy chứng nhận (2001) cho đến khi có việc ly hôn của anh Nam, chị Hồng (2009), gia đình ông Phác cũng không ai có khiếu nại gì về việc cấp đất, xây nhà này. Điều đó thể hiện ý chí của gia đình ông Phác là đã cho anh Nam và chị Hồng diện tích đất nêu trên. Do đó, việc ông Phác và anh Nam khai rằng anh Nam tự ý kê khai giấy tờ đất, ông Phác không biết là không có cơ sở chấp nhận. Như vậy, có căn cứ xác định lời khai của chị Hồng về việc gia đình ông Phác đã cho anh chị diện tích đất trên, là có cơ sở.

Do đó, việc Tòa án các cấp nhận định rằng anh Nam đi làm giấy tờ đất ông Phác không biết và việc chị Hồng khai gia đình chồng đã cho vợ chồng nhưng không có chứng cứ chứng minh, để xác định diện tích đất 80m2 tại thôn Vân Hòa, xã Vân Tảo, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội là tài sản thuộc hộ gia đình ông Phạm Gia Phác; đồng thời, buộc anh Nam, chị Hồng trả lại đất cho gia đình ông Phác, là không đúng. Cần phải xác định diện tích đất tranh chấp trên là tài sản chung của vợ chồng anh Nam, chị Hồng và khi chia phải coi anh Nam có công sức đóng góp nhiều hơn để chia theo công sức của mỗi bên và cần phải căn cứ vào nhu cầu về chỗ ở để chia hiện vật cho các bên nhằm đảm bảo quyền lợi cho các đương sự.

Đối với nội dung khiếu nại của bà Hoàng Thị Chu (mẹ đẻ chị Hồng), thấy rằng: Ngày 07-5-2011 (trước ngày xét xử sơ thẩm), bà Chu đã có đơn gửi Tòa án nhân dân huyện Thường Tín, nội dung: “Hôm nay là ngày 07-5-2011, tôi đã nhận được số tiền các cháu trả tôi. Tôi không đề nghị Tòa án giải quyết nữa”. Tòa án cấp sơ thẩm tuyên sung công quỹ đối với số tiền tạm ứng án phí của bà Chu (200.000đ), nhưng không tuyên đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu đòi nợ của bà Chu, là trái với quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự. Tuy nhiên, sau khi xét xử sơ thẩm, bà Chu không kháng cáo và Viện kiểm sát không kháng nghị, do đó Hội đồng xét xử phúc thẩm đã căn cứ Điều 263 Bộ luật tố tụng dân sự chỉ xem xét lại phần của bản án, quyết định sơ thẩm có kháng cáo, kháng nghị hoặc có liên quan đến việc xem xét nội dung kháng cáo, kháng nghị, nên kháng nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đối với nội dung trên là không cần thiết.

Do đó, Hội đồng xét xử giám đốc thẩm Tòa dân sự Tòa án nhân dân tối cao xét thấy kháng nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đối với phần tài sản tranh chấp của anh Nam, chị Hồng (là 80m2 đất tại xóm Vân Hòa, xã Vân Tảo, huyện Thường Tín, Hà Nội), là có căn cứ chấp nhận.

Vì các lẽ trên, căn cứ khoản 2 Điều 291; khoản 3 Điều 297 và Điều 299 Bộ luật tố tụng dân sự;

QUYẾT ĐỊNH

Hủy Bản án hôn nhân gia đình phúc thẩm số 105/2011/LH-PT

ngày 30-8-2011 và ngày 06-9-2011 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội và Bản án hôn nhân gia đình sơ thẩm số 03/2011/HNGĐST ngày 17-5-2011 của Tòa án nhân dân huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội về phần quan hệ tài sản, đã giải quyết vụ án “Ly hôn” giữa nguyên đơn là chị Đỗ Thị Hồng và bị đơn là anh Phạm Gia Nam;

Giao hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm lại theo quy định của pháp luật.

NỘI DUNG ÁN LỆ

“Theo xác minh tại Uỷ ban nhân dân xã Vân Tảo thì năm 2001 xã tổ chức cho các hộ dân trong xã Vân Tảo đăng ký kê khai để xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và các hộ kê khai tại trụ sở thôn xóm (BL 103). Tất cả các hộ dân trong xã đều được biết về chủ trương kê khai đất này. Ông Phác là chủ đất nhưng không đi kê khai. Anh Nam đang ở trên đất và là người đi kê khai làm thủ tục cấp giấy chứng nhận. Ngày 21-12-2001 anh Nam được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số U060645 đứng tên hộ ông Phạm Gia Nam. Vợ chồng anh chị đã xây nhà 2 tầng kiên cố vào năm 2002 và đến năm 2005 thì xây thêm tum tầng 3. Ông Phác và các anh chị em trong gia đình anh Nam đều biết việc xây dựng trên của vợ chồng anh Nam chị Hồng, nhưng cũng không ai có ý kiến gì. Như vậy, từ khi được cấp giấy chứng nhận (2001) cho đến khi có việc ly hôn của anh Nam, chị Hồng (2009), gia đình ông Phác cũng không ai có khiếu nại gì về việc cấp đất, xây nhà này. Điều đó thể hiện ý chí của gia đình ông Phác là đã cho anh Nam và chị Hồng diện tích đất nêu trên. Do đó, việc ông Phác và anh Nam khai rằng anh Nam tự ý kê khai giấy tờ đất, ông Phác không biết là không có cơ sở chấp nhận. Như vậy, có căn cứ xác định lời khai của chị Hồng về việc gia đình ông Phác đã cho anh chị diện tích đất trên, là có cơ sở.

Do đó, việc Tòa án các cấp nhận định rằng anh Nam đi làm giấy tờ đất ông Phác không biết và việc chị Hồng khai gia đình chồng đã cho vợ chồng nhưng không có chứng cứ chứng minh, để xác định diện tích đất 80m2 tại thôn Vân Hòa, xã Vân Tảo, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội là tài sản thuộc hộ gia đình ông Phạm Gia Phác; đồng thời buộc anh Nam, chị Hồng trả lại đất cho gia đình ông Phác, là không đúng. Cần phải xác định diện tích đất tranh chấp trên là tài sản chung của vợ chồng anh Nam, chị Hồng và khi chia phải coi anh Nam có công sức đóng góp nhiều hơn để chia theo công sức của mỗi bên và cần phải căn cứ vào nhu cầu về chỗ ở để chia hiện vật cho các bên nhằm đảm bảo quyền lợi cho các đương sự.”

 

Án lệ số 04/2016/AL

Án lệ số 04/2016/AL: Được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 06 tháng 4 năm 2016 và được công bố theo Quyết định số 220/QĐ-CA ngày 06 tháng 4 năm 2016 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Nguồn án lệ:

Link bản án nguồn án lệ: http://caselaw.vn/ban-an/ThiJyuGFbI

Quyết định giám đốc thẩm số 04/2010/QĐ-HĐTP ngày 03-3-2010 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” tại thành phố Hà Nội giữa nguyên đơn là bà Kiều Thị Tý, ông Chu Văn Tiến với bị đơn là ông Lê Văn Ngự; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là bà Lê Thị Quý, bà Trần Thị Phấn, anh Lê Văn Tám, chị Lê Thị Tưởng, anh Lê Đức Lợi, chị Lê Thị Đường, anh Lê Mạnh Hải, chị Lê Thị Nhâm.

Khái quát nội dung của án lệ:

Trường hợp nhà đất là tài sản chung của vợ chồng mà chỉ có một người đứng tên ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất đó cho người khác, người còn lại không ký tên trong hợp đồng; nếu có đủ căn cứ xác định bên chuyển nhượng đã nhận đủ số tiền theo thỏa thuận, người không ký tên trong hợp đồng biết và cùng sử dụng tiền chuyển nhượng nhà đất; bên nhận chuyển nhượng nhà đất đã nhận và quản lý, sử dụng nhà đất đó công khai; người không ký tên trong hợp đồng biết mà không có ý kiến phản đối gì thì phải xác định là người đó đồng ý với việc chuyển nhượng nhà đất.

Quy định của pháp luật liên quan đến án lệ:

– Khoản 2 Điều 176 của Bộ luật dân sự năm 1995;

– Điều 15 của Luật hôn nhân và gia đình năm 1986.

Từ khoá của án lệ:

“Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”; “Định đoạt tài sản chung của vợ chồng”; “Xác lập quyền sở hữu theo thỏa thuận”.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Tại đơn khởi kiện đề ngày 05-11-2007 và quá trình giải quyết vụ án, nguyên đơn là bà Kiều Thị Tý trình bày:

Năm 1996, vợ chồng bà có mua 02 căn nhà cấp 4 trên diện tích đất thổ cư khoảng 160m2 của gia đình ông Lê Văn Ngự tại xã Xuân La, huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội (nay là Tổ 11, Cụm 2, phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội). Việc mua bán hai bên có lập hợp đồng, có ghi rõ những tài sản, nhà trên đất và các mặt tiếp giáp của thửa đất. Do vợ chồng bà chưa có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, nên chính quyền địa phương không xác nhận việc mua bán giữa gia đình bà và gia đình ông Ngự. Giá mua là 110 cây vàng, bà đã trả đủ cho vợ chồng ông Ngự và gia đình ông Ngự đã giao nhà, đất cho bà quản lý, sử dụng.

Sau khi mua bán nhà đất, gia đình ông Ngự xây nhà mới có mượn vợ chồng bà ngôi nhà (phía trong) để sử dụng và chứa nguyên vật liệu, còn diện tích nhà giáp mặt đường Xuân La bà đã cho cháu họ của bà ở nhờ để đi học. Khi gia đình ông Ngự làm nhà xong đã trả lại nhà, đất cho bà. Bà đã phá dỡ nhà cũ, tôn nền và xây nhà mới như hiện nay để các cháu ở nhờ; năm 2001, bà cho thuê làm xưởng mộc, sau đó bà không cho thuê nữa, đóng cửa không sử dụng.

Năm 2006 (sau khi bà nhập khẩu về Hà Nội), khi bà làm thủ tục xin cấp giấy tờ về quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở thì vợ chồng ông Ngự đã gây khó khăn, vì cho rằng bà còn thiếu hơn 03 cây vàng và vợ chồng ông chỉ bán nhà, đất phía trong, còn nhà, đất giáp mặt đường Xuân La vẫn là nhà, đất của gia đình ông. Cuối năm 2006, ông Ngự đã tự ý phá cửa vào ở và xây một bức tường ngăn giữa phần mái hiên của căn nhà cấp 4 giáp mặt đường Xuân La (hiện nay đang cho người khác thuê làm cửa hàng cắt tóc). Bà đề nghị Tòa án buộc gia đình ông Ngự phải thực hiện đúng như hợp đồng đã ký kết và buộc gia đình ông Ngự trả nhà đất (phần diện tích mặt đường Xuân La).

Bị đơn là ông Lê Văn Ngự trình bày:

Năm 1996, gia đình ông có nhượng bán một phần nhà, đất cho vợ chồng ông Tiến, bà Tý. Hai bên thỏa thuận, gia đình ông bán cho vợ chồng ông Tiến, bà Tý phần nhà, đất có vị trí giáp đường Xuân La, chiều ngang 07m, chiều dài hết khổ đất của gia đình ông. Hai bên thống nhất trừ 21m2 mặt đường do Nhà nước đã cắm mốc chỉ giới mở đường, nên chỉ bán nhà cấp 4 trên phần diện tích đất là 140m2.

Giá mua nhà, đất là 6 chỉ vàng/m2 đối với 42m2 đất mặt đường là 25 cây 02 chỉ; 9 chỉ/m2 đối với 98m2 đất phía trong là 88,2 cây vàng. Tổng cộng là 113,4 cây vàng, phía ông Tiến, bà Tý mới trả cho gia đình ông 110 cây vàng, còn nợ lại 3,4 cây vàng.

Gia đình ông đã giao nhà, đất cho bà Tý nhưng còn 21m2 giáp mặt đường, trong chỉ giới mở đường, gia đình ông vẫn quản lý, sử dụng. Hiện nay, Nhà nước đã thay đổi quy hoạch, không mở đường về phía nhà, đất của gia đình ông, nên phần diện tích này thuộc quyền quản lý, sử dụng của gia đình ông, diện tích nhà, đất của ông Tiến, bà Tý mua không có lối đi vào.

Nay bà Tý kiện đòi 21m2 mặt đường Xuân La, ông không chấp nhận. Nếu ông Tiến, bà Tý muốn quản lý, sử dụng phần diện tích mặt đường và có lối đi vào nhà, đất bên trong thì phải cắt trả cho gia đình ông 2m chiều ngang mặt đường và chiều dài hết khổ đất, đồng thời phải thanh toán trả cho gia đình ông 160 triệu đồng nữa.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

Bà Trần Thị Phấn thống nhất với lời khai của ông Ngự.

Anh Lê Đức Lợi, anh Lê Văn Tám, anh Lê Mạnh Hải, chị Lê Thị Đường, chị Lê Thị Tưởng và chị Lê Thị Nhâm có lời khai thống nhất với lời khai của ông Ngự.

Tại Bản án dân sự sơ thẩm số 27/2008/DS-ST ngày 25-4-2008, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định:

Chấp nhận yêu cầu khởi kiện đòi lại nhà đất 23,4m2 tại 39 đường Xuân La của vợ chồng bà Kiều Thị Tý, ông Chu Văn Tiến đối với gia đình ông Lê Văn Ngự, bà Trần Thị Phấn.

Buộc gia đình ông Lê Văn Ngự, bà Trần Thị Phấn, bà Lê Thị Quý (người thuê nhà) và các con ông Lê Văn Ngự phải trả lại toàn bộ diện tích nhà đất 23,4m2 tại số 39, đường Xuân La, phường Xuân La, quận Tây Hồ cho gia đình bà Tý, ông Tiến (do bà Tý đại diện).

Buộc bà Tý phải thanh toán cho gia đình ông Ngự số tiền là 13.759.000 đồng giá trị xây dựng, cải tạo tại diện tích 23,4m2; bà Tý được sở hữu vật liệu công sức ở diện tích này.

Bà Tý được chủ động mở lối ra vào diện tích nhà đất phía trong và được xây bịt lối đi phía sau sang đất nhà ông Ngự, bà Phấn.

Ông Ngự, bà Phấn cùng với bà Tý có trách nhiệm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để hoàn tất thủ tục sang tên phần nhà đất đã nhượng bán. Nếu phía gia đình ông Ngự gây khó khăn thì bà Tý được chủ động đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền kê khai để làm thủ tục để sang tên, đăng ký quyền sở hữu nhà và sử dụng đất.

Ngoài ra, Tòa án cấp sơ thẩm còn quyết định về án phí và tuyên quyền kháng cáo của các đương sự.

Ngày 08-5-2008, ông Lê Văn Ngự, bà Trần Thị Phấn có đơn kháng cáo yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất ký với vợ chồng bà Kiều Thị Tý và ông Chu Văn Tiến với lý do việc ký hợp đồng, nhận tiền mua bán nhà, đất chỉ do ông Ngự thực hiện, bà Phấn là vợ không biết.

Tại Quyết định số 02/QĐ-VKSNDTC-VPT1 ngày 28-5-2008, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao kháng nghị đề nghị Hội đồng xét xử Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm buộc ông Ngự phải tháo dỡ phần xây dựng trái phép trên diện tích nhà đất của bà Tý trả lại nguyên trạng ban đầu. Bà Tý không phải bồi thường cho ông Ngự số tiền 13.759.000 đồng; đồng thời đề nghị xem xét lại án phí dân sự sơ thẩm cho ông Ngự, bà Tý.

Tại Bản án dân sự phúc thẩm số 162/2008/DS-PT ngày 04-9-2008, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội đã quyết định không chấp nhận kháng cáo của ông Lê Văn Ngự và bà Trần Thị Phấn, chấp nhận Quyết định kháng nghị số 02/QĐ-VKSNDTC-VPT1 ngày 28-5-2008 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, sửa một phần Bản án sơ thẩm như sau:

Chấp nhận yêu cầu đòi lại nhà, đất có diện tích 23,4m2 tại số 39 đường Xuân La của vợ chồng bà Kiều Thị Tý và ông Chu Văn Tiến đối với vợ chồng ông Lê Văn Ngự, bà Trần Thị Phấn.

Buộc ông Ngự, bà Phấn cùng các con của ông Ngự và bà Phấn gồm các anh: Lê Đức Lợi, Lê Văn Tám, Lê Mạnh Hải và các chị: Lê Thị Đường, Lê Thị Tưởng, Lê Thị Nhâm và bà Lê Thị Quý (người thuê nhà của ông Ngự) phải trả lại toàn bộ diện tích nhà, đất là 23,4m2 tại số 39 đường Xuân La, phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội cho vợ chồng bà Kiều Thị Tý, ông Chu Văn Tiến (do bà Tý làm đại diện).

Về giá trị xây dựng, cải tạo tại diện tích 23,4m2 là 13.759.000 đồng, vợ chồng ông Lê Văn Ngự, bà Trần Thị Phấn phải tự chịu. Vợ chồng ông Ngự, bà Phấn phải phá dỡ phần xây dựng, cải tạo tại diện tích trên để trả lại nguyên trạng cho vợ chồng bà Tý, ông Tiến. Chi phí phá dỡ do vợ chồng ông Ngự, bà Phấn phải chịu.

Bà Tý được quyền chủ động mở lối ra vào diện tích nhà, đất phía trong và được xây bịt lối đi phía sau sang nhà, đất của vợ chồng ông Ngự, bà Phấn.

Ông Ngự, bà Phấn cùng với bà Tý có trách nhiệm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để hoàn tất thủ tục sang tên phần diện tích nhà, đất đã nhượng bán cho vợ chồng bà Tý, ông Tiến. Nếu gia đình ông Ngự gây khó khăn thì bà Tý được chủ động đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để kê khai, làm các thủ tục sang tên đăng ký quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở.

Ngoài ra, Tòa án cấp phúc thẩm còn quyết định về án phí.

Sau khi xét xử phúc thẩm tại các đơn khiếu nại đề ngày 21-10-2008 và ngày 22-10-2008 của ông Ngự, bà Phấn đều cho rằng nhà, đất tại số 39 đường Xuân La là tài sản chung của gia đình ông, bà; ông Ngự đã tự ý đứng ra bán cho vợ chồng bà Tý, ông Tiến mà không được sự đồng ý của bà Phấn là không đúng; đề nghị tuyên bố hợp đồng này là vô hiệu.

Tại Quyết định số 63/QĐ-KNGĐT-V5 ngày 14-5-2009, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã kháng nghị Bản án phúc thẩm nêu trên và đề nghị Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm hủy Bản án dân sự phúc thẩm nêu trên và hủy Bản án dân sự sơ thẩm số 27/2008/DS-ST ngày 25-4-2008 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội; giao hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm lại. Với nhận định:

Năm 1996, vợ chồng ông Chu Văn Tiến và bà Kiều Thị Tý có mua 02 căn nhà cấp 4 trên diện tích đất thổ cư giáp mặt đường Xuân La có chiều ngang 7m, chiều dài hết khổ đất của gia đình ông Lê Văn Ngự tại xã Xuân La, huyện Từ Liêm (nay là phường Xuân La, quận Tây Hồ). Hai bên có làm giấy viết tay mua bán chuyển nhượng nhà đất, nhưng sau đó không thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật. Sau khi mua, bà Tý đã phá cả hai căn nhà trên để làm lại, tôn nền, xây lại móng, tường lợp ngói như hiện nay. Cuối năm 2005, khi bà Tý đề nghị làm thủ tục xin cấp giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở thì gia đình ông Ngự tranh chấp cho rằng bà Tý còn nợ 3,4 cây vàng và chỉ bán diện tích nhà đất phía trong, còn diện tích nhà đất giáp mặt đường Xuân La vẫn là nhà đất của gia đình ông.

Cuối năm 2006, hai bên có xảy ra xô sát tranh chấp diện tích nhà đất 21m2 phía mặt đường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

Ngày 29-10-2007, bà Kiều Thị Tý và ông Chu Văn Tiến khởi kiện đòi quyền sở hữu nhà đất thông qua hợp đồng mua bán nhà đất được xác lập ngày 26-4-1996 giữa vợ chồng ông Lê Văn Ngự, bà Trần Thị Phấn với vợ chồng bà Kiều Thị Tý, ông Chu Văn Tiến. Hợp đồng mua bán nhà đất giữa bà Tý, ông Tiến với vợ chồng ông Ngự, bà Phấn chưa tuân thủ theo quy định của pháp luật cả về hình thức và nội dung của hợp đồng; trong khi gia đình ông Ngự cho rằng vợ chồng ông Tiến, bà Tý còn nợ 3,4 cây vàng và không bán diện tích nhà đất giáp mặt đường Xuân La; cho nên vợ chồng ông Ngự, bà Phấn không đồng ý cho vợ chồng ông Tiến, bà Tý làm thủ tục sang tên đăng ký quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Hiện nay toàn bộ diện tích nhà đất theo hợp đồng mua bán chuyển nhượng trên vẫn đứng tên vợ chồng ông Ngự, bà Phấn.

Tòa án hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm xác định quan hệ pháp luật tranh chấp trong vụ án này là “Tranh chấp quyền sở hữu nhà đất” và áp dụng các Điều 255 và Điều 256 của Bộ luật dân sự để chấp nhận yêu cầu đòi lại nhà đất của vợ chồng bà Kiều Thị Tý, ông Chu Văn Tiến đối với vợ chồng ông Lê Văn Ngự, bà Trần Thị Phấn là không đúng, như vậy là đương nhiên công nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đối với toàn bộ diện tích nhà đất chuyển nhượng trên cho vợ chồng bà Tý, ông Tiến; trong khi hợp đồng chuyển nhượng nhà đất trên vẫn còn tranh chấp chưa thể làm thủ tục sang tên, đăng ký quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho vợ chồng bà Tý, ông Tiến được. Do vậy, cần phải hủy cả hai bản án dân sự sơ thẩm, phúc thẩm nêu trên; giao về xét xử sơ thẩm lại để xác định đúng quan hệ pháp luật tranh chấp, đảm bảo quyền lợi của các bên đương sự và lợi ích của Nhà nước.

Tại phiên tòa giám đốc thẩm, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao nhận định:

Căn cứ vào đơn khởi kiện đề ngày 05-11-2007 và các lời khai của bà Tý, ông Tiến trong quá trình giải quyết vụ án thì bà Tý, ông Tiến yêu cầu ông Ngự, bà Phấn trả lại toàn bộ nhà, đất mà ông bà đã nhận chuyển nhượng của ông Ngự, bà Phấn đang do vợ chồng ông Ngự chiếm giữ đồng thời yêu cầu ông Ngự, bà Phấn dỡ bỏ phần xây dựng trái phép trên diện tích đất trên. Như vậy, nguyên đơn có yêu cầu đòi quyền sở hữu nhà, đất mà ông Ngự, bà Phấn đã sang nhượng theo hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất lập ngày 26-4-1996. Trong khi đó, ông Ngự, bà Phấn cho rằng phần đất có tranh chấp vẫn là của ông bà, vì ông bà chưa chuyển nhượng cho bà Tý, ông Tiến. Do đó, có cơ sở xác định các đương sự tranh chấp về quyền sở hữu tài sản và tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất, nhưng Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm chỉ xác định quan hệ pháp luật cần giải quyết là vụ án tranh chấp quyền sở hữu nhà, đất là chưa đầy đủ. Tuy nhiên, trong thực tế Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm đã xem xét giải quyết về hai quan hệ tranh chấp này. Do vậy, Kháng nghị số 63/QĐ-KNGĐT-V5 ngày 14-5-2009 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao cho rằng, Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm xác định sai quan hệ pháp luật có tranh chấp và cần phải hủy cả hai bản án nêu trên để xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm là chưa chính xác và không cần thiết.

Về hợp đồng mua bán nhà, đất ngày 26-4-1996: Việc chuyển nhượng nhà, đất diễn ra từ năm 1996, sau khi mua nhà, đất, ông Tiến, bà Tý đã trả đủ tiền, nhận nhà đất, tôn nền đất, sửa lại nhà và cho các cháu đến ở. Trong khi đó gia đình ông Ngự, bà Phấn vẫn ở trên diện tích đất còn lại, liền kề với nhà ông Tiến, bà Tý. Theo lời khai của các người con ông Ngự, bà Phấn thì sau khi bán nhà, đất cho vợ chồng bà Tý, ông Ngự, bà Phấn đã phân chia vàng cho các người con. Mặt khác, sau khi chuyển nhượng và giao nhà đất cho ông Tiến, bà Tý thì ngày 26-4-1996, ông Ngự còn viết “giấy cam kết” có nội dung mượn lại phần nhà đất đã sang nhượng để ở khi xây dựng lại nhà trên phần đất còn lại và trong thực tế vợ chồng bà Phấn, ông Ngự đã sử dụng phần nhà đất của bà Tý, ông Tiến khi xây dựng nhà. Như vậy, có cơ sở xác định bà Phấn biết có việc chuyển nhượng nhà, đất giữa ông Ngự với vợ chồng ông Tiến và bà Tý, bà Phấn đã đồng ý, cùng thực hiện nên việc bà Phấn khiếu nại cho rằng ông Ngự chuyển nhượng nhà đất cho vợ chồng bà Tý bà không biết là không có căn cứ.

Trong quá trình giải quyết vụ án, ông Ngự, bà Phấn còn cho rằng giá mua bán nhà, đất là 113,4 cây vàng. Tuy nhiên, ông bà không đưa ra được tài liệu chứng cứ chứng minh cho vấn đề này. Theo nội dung bản hợp đồng mua bán nhà, đất ngày 26-4-1996 thì số tiền hai bên thỏa thuận là 110 cây vàng và trong giấy thanh toán ngày 09-5-2000, ông Ngự ký xác nhận “tôi đã nhận đủ số tiền còn lại do bán nhà, đất cho anh Tiến và chị Tý…”. Phần ghi chú có ghi thêm, tổng số vàng tôi đã nhận trước và hiện nay là 110 cây. Như vậy, có đủ cơ sở để khẳng định giá mua bán nhà đất là 110 cây vàng và vợ chồng ông Ngự, bà Phấn đã nhận đủ số tiền.

Tuy tại hợp đồng mua bán nhà đất nêu trên hai bên không thể hiện cụ thể diện tích đất chuyển nhượng, nhưng hai bên thỏa thuận rõ ranh giới tứ cận “chiều ngang mảnh đất là 07m kể từ mép tường phân cách với nhà ông Tay; phía Đông Bắc giáp đường Xuân La – Xuân Đỉnh; Đông Nam giáp đất của ông Lê Văn Tay; Tây Nam giáp đất của bà Lê Thị Soát, ông Vinh; Tây Bắc giáp phần đất còn lại của gia đình ông Ngự. Chiều dài mảnh đất giáp đường Xuân La – Xuân Đỉnh đến hết khổ đất…”.

Ngoài ra, các bên còn thỏa thuận, phần đất phía trước khi nào Nhà nước sử dụng làm đường, thì ông Tiến được hưởng toàn bộ chế độ đền bù của Nhà nước. Như vậy, thửa đất mà hai bên thỏa thuận chuyển nhượng là từ mép đường Xuân La – Xuân Đỉnh vào hết khổ đất bao gồm cả diện tích đất có tranh chấp.

Do vậy, Tòa án các cấp xác định, diện tích 23,4m2 giáp đường Xuân La – Xuân Đỉnh nằm trong diện tích đất mà ông Ngự đã thỏa thuận chuyển nhượng cho vợ chồng bà Tý, đồng thời xác định vợ chồng bà Tý đã thanh toán đủ 110 cây vàng theo hợp đồng và đã nhận nhà đất, từ đó, buộc gia đình ông Ngự phải trả lại toàn bộ diện tích nhà, đất 23,4m2 tại số 39 đường Xuân La, phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội cho vợ chồng bà Kiều Thị Tý và ông Chu Văn Tiến là có căn cứ.

Bởi các lẽ trên, căn cứ vào khoản 3 Điều 291, khoản 1 Điều 297 Bộ luật tố tụng dân sự,

QUYẾT ĐỊNH

Không chấp nhận Kháng nghị số 63/QĐ-KNGĐT-V5 ngày 14-5-2009 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; giữ nguyên Bản án phúc thẩm số 162/2008/DS-PT ngày 04-9-2008 của Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội.

NỘI DUNG ÁN LỆ

“Về hợp đồng mua bán nhà, đất ngày 26-4-1996: Việc chuyển nhượng nhà, đất diễn ra từ năm 1996, sau khi mua nhà, đất, ông Tiến, bà Tý đã trả đủ tiền, nhận nhà đất, tôn nền đất, sửa lại nhà và cho các cháu đến ở. Trong khi đó gia đình ông Ngự, bà Phấn vẫn ở trên diện tích đất còn lại, liền kề với nhà ông Tiến, bà Tý. Theo lời khai của các người con ông Ngự, bà Phấn thì sau khi bán nhà, đất cho vợ chồng bà Tý, ông Ngự, bà Phấn đã phân chia vàng cho các người con. Mặt khác, sau khi chuyển nhượng và giao nhà đất cho ông Tiến, bà Tý thì ngày 26-4-1996, ông Ngự còn viết “giấy cam kết” có nội dung mượn lại phần nhà đất đã sang nhượng để ở khi xây dựng lại nhà trên phần đất còn lại và trong thực tế vợ chồng bà Phấn, ông Ngự đã sử dụng phần nhà đất của bà Tý, ông Tiến khi xây dựng nhà. Như vậy, có cơ sở xác định bà Phấn biết có việc chuyển nhượng nhà, đất giữa ông Ngự với vợ chồng ông Tiến và bà Tý, bà Phấn đã đồng ý, cùng thực hiện nên việc bà Phấn khiếu nại cho rằng ông Ngự chuyển nhượng nhà đất cho vợ chồng bà Tý bà không biết là không có căn cứ.”

 

Án lệ số 05/2016/AL

Án lệ số 05/2016/AL: Được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 06 tháng 4 năm 2016 và được công bố theo Quyết định số 220/QĐ-CA ngày 06 tháng 4 năm 2016 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Nguồn án lệ:

Link bản án nguồn án lệ: http://caselaw.vn/ban-an/iQD1WnAnvz 

Quyết định giám đốc thẩm số 39/2014/DS-GĐT ngày 09-10-2014 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về vụ án “Tranh chấp di sản thừa kế” tại Thành phố Hồ Chí Minh giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thưởng, bà Nguyễn Thị Xuân với bị đơn là ông Nguyễn Chí Trải (Cesar Trai Nguyen), chị Nguyễn Thị Thuý Phượng, bà Nguyễn Thị Bích Đào; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Nguyễn Thị Xê, Nguyễn Chí Đạt (Danforth Chi Nguyen), Nguyễn Thuần Lý, Nguyễn Thị Trinh, Nguyễn Chí Đức, Nguyễn Thị Thuý Loan, Phạm Thị Liên, Phạm Thị Vui, Trần Đức Thuận, Trần Thành Khang.

Khái quát nội dung của án lệ:

Trong vụ án tranh chấp di sản thừa kế, có đương sự thuộc diện được hưởng một phần di sản thừa kế và có công sức đóng góp vào việc quản lý, tôn tạo di sản thừa kế nhưng không đồng ý việc chia thừa kế (vì cho rằng đã hết thời hiệu khởi kiện về thừa kế), không có yêu cầu cụ thể về việc xem xét công sức đóng góp của họ vào việc quản lý, tôn tạo di sản thừa kế; nếu Tòa án quyết định việc chia thừa kế cho các thừa kế thì phải xem xét về công sức đóng góp của họ vì yêu cầu không chia thừa kế đối với di sản thừa kế lớn hơn yêu cầu xem xét về công sức.

Quy định của pháp luật liên quan đến án lệ:

Khoản 1 Điều 5 và Điều 218 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004;

Từ khoá của án lệ:

“Yêu cầu khởi kiện”; “Yêu cầu phản tố”; “Công sức đóng góp vào việc quản lý, tôn tạo di sản thừa kế”.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Tại đơn khởi kiện ngày 18-7-2008 và trong quá trình giải quyết vụ án, bà Nguyễn Thị Thưởng, bà Nguyễn Thị Xuân trình bày: Cha mẹ các bà là cụ Nguyễn Văn Hưng (chết năm 1978), cụ Lê Thị Ngự (chết năm 1992) có 06 người con là bà Nguyễn Thị Xê, ông Nguyễn Chí Trải, bà Nguyễn Thị Xuân, bà Nguyễn Thị Thưởng, bà Nguyễn Thị Trinh và ông Nguyễn Chí Trai. Ông Trai có vợ là bà Ông Thị Mạnh và có 05 người con là anh Nguyễn Thuần Lý, anh Nguyễn Thuần Huy, chị Nguyễn Thị Quới Đường, anh Nguyễn Chí Đạt (sinh năm 1966) và anh Nguyễn Chí Đạt (sinh năm 1968). Tại Quyết định số 413/2008 ngày 31-3-2008, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên bố ông Trai, bà Mạnh, anh Thuần Huy, chị Quới Đường, anh Nguyễn Chí Đạt (sinh năm 1968) là đã chết.

Căn nhà số 263 đường Trần Bình Trọng, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh do cụ Hưng, cụ Ngự nhận chuyển nhượng đất của ông Đào Thành Phụng năm 1953, đến năm 1966 thì hai cụ xây dựng nhà ở như hiện nay. Nhà đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất, chỉ mới kê khai năm 1999. Cụ Hưng, cụ Ngự chết đều không để lại di chúc, căn nhà hiện nay do chị Nguyễn Thị Thuý Phượng là con ông Nguyễn Chí Trải đang quản lý. Quá trình quản lý, chị Phượng cho bà Nguyễn Thị Bích Đào thuê một phần căn nhà để làm lò bánh mì. Khi chị Phượng ở đây có sửa chữa nhà nhưng không đáng kể. Vợ chồng ông Trải không có đóng góp gì vào việc xây dựng và sửa chữa vì ông Trải đi cải tạo, còn bà Tư vợ ông Trải không có nghề nghiệp, con còn bé không có thu nhập để có tiền đóng góp. Nếu chị Phượng có chứng cứ chứng minh chi phí sửa chữa và yêu cầu thì các bà sẽ trả.

Các nguyên đơn yêu cầu chia thừa kế căn nhà này theo quy định của pháp luật và xin được nhận nhà, hoàn lại bằng tiền cho các thừa kế khác. Chị Phượng không thuộc diện thừa kế nên phải trả lại nhà, không đồng ý hỗ trợ chị Phượng đi nơi khác.

Bị đơn là chị Nguyễn Thị Thuý Phượng trình bày: Chị thống nhất về quan hệ gia đình. Cha chị là ông Nguyễn Chí Trải, mẹ chị là bà Nguyễn Thị Tư có 03 người con gồm chị, anh Nguyễn Chí Đức, chị Nguyễn Thị Thuý Loan (anh Đức, chị Loan hiện sống ở Canada). Căn nhà số 263 đường Trần Bình Trọng là của ông bà nội chị mua từ năm 1953, khi đó là nhà ngói, vách ván. Năm 1955, cha chị kết hôn với mẹ chị và cha mẹ chị ở tại căn nhà này. Năm 1978 cha chị xuất cảnh sang Mỹ, mẹ chị chết năm 1980. Chị sống tại căn nhà này từ nhỏ đến nay, đã sửa chữa nhà nhiều lần như làm cửa nhôm, xây tường phần gác lửng, lát gạch men sân thượng, xây tường phía sau nhà. Chị có phần thừa kế của cha chị vì năm 2006 cha chị đã lập tờ cho đứt chị tài sản thừa kế ở Việt Nam nên chị được phần thừa kế mà cha chị được hưởng của cụ Hưng, cụ Ngự. Chị không đồng ý yêu cầu của các nguyên đơn, vì thời hiệu chia thừa kế đã hết, hiện tại chị và 02 con của chị đang sống tại căn nhà này. Chị có cho bà Nguyễn Thị Bích Đào thuê một phần nhà làm lò bánh mì, chị và bà Đào sẽ tự giải quyết với nhau về việc thuê nhà.

Bị đơn là ông Nguyễn Chí Trải trình bày: Tại văn bản ngày 14-10-2009, ông Trải có đơn đề nghị có nội dung ngày 25-4-2006 ông có giấy cho đứt tài sản thừa kế của ông cho chị Phượng được hưởng phần tài sản thừa kế mà ông được hưởng của cha mẹ tại Việt Nam, nay ông xin huỷ bỏ văn bản trên và bằng văn bản này ông xin uỷ quyền cho bà Thưởng, bà Xuân thay mặt ông tại Tòa án, khi Tòa xét xử xong phần tài sản thừa kế của ông xin được trao hết cho con trai ông là anh Nguyễn Chí Đức hiện cư trú tại Canada.

Sau khi xét xử sơ thẩm, ngày 22-4-2010, ông Trải có Đơn tường trình nội dung ông không đồng ý chia thừa kế nhà 263 Trần Bình Trọng mà giao cho chị Phượng tiếp tục trông nom để ở, ông và vợ ông đã có công sức đóng góp tiền của vào căn nhà này. Nhưng đến ngày 14-7-2010, ông Trải lại có văn bản có nội dung ông cho con trai là anh Nguyễn Chí Đức phần tài sản ông được nhận thừa kế của cha mẹ. Ngày 11-3-2011, ông Trải có Tờ tường trình nội dung ông đồng ý với quyết định của Bản án sơ thẩm, ông không kháng cáo.

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan:

– Bà Nguyễn Thị Trinh (là con cụ Hưng, cụ Ngự) trình bày: Bà thống nhất như trình bày của các nguyên đơn về quan hệ gia đình và nguồn gốc tài sản. Năm 1966 nhà bị hư dột, cha mẹ bà có sửa lại nhà có sự đóng góp của các con trong đó có bà nhưng bà không yêu cầu phần bà đã đóng góp. Việc chị Phượng cho rằng cha mẹ chị và chị có đóng góp trong việc sửa chữa nhà là không đúng. Bà đề nghị kỷ phần thừa kế của bà giao cho bà Xuân, bà Thưởng quản lý; đề nghị bà Đào, chị Phượng trả lại nhà.

– Anh Nguyễn Chí Đạt (sinh năm 1966), anh Nguyễn Thuần Lý trình bày: Cha mẹ các anh là ông Nguyễn Chí Trai, bà Ông Thị Mạnh cùng 03 người em của các anh đều đã chết trên biển khi vượt biên vào năm 1982. Các anh đồng ý với ý kiến của nguyên đơn về việc chia thừa kế, xin được hưởng thừa kế tài sản của cụ Hưng, cụ Ngự và giao cho bà Thưởng, bà Xuân quản lý.

– Bà Nguyễn Thị Xê (là con của cụ Hưng, cụ Ngự) thống nhất với trình bày của các nguyên đơn về quan hệ gia đình và yêu cầu của các nguyên đơn, kỷ phần thừa kế bà được hưởng cho 02 con của bà là Phạm Thị Vui và Phạm Thị Liên.

– Lời khai của chị Nguyễn Thị Thuý Loan, anh Nguyễn Chí Đức theo giấy uỷ quyền lập ngày 21-5-2007 (đã được hợp pháp hoá lãnh sự) thì chị Loan, anh Đức ủy quyền cho chị Phượng quyết định mọi sự việc liên quan đến những tranh chấp hay phân chia tài sản và nhà đất bên Việt Nam (Giấy ủy quyền này do chị Phượng xuất trình theo đơn của chị Phượng đề ngày 25-3-2011, sau khi xét xử sơ thẩm).

Chị Loan có đơn (kèm theo văn bản uỷ quyền) có nội dung xin vắng mặt phiên toà ngày 13-8-2009. Về tài sản tranh chấp cha mẹ chị có tiền đóng góp, còn các cô chú khác không đóng góp gì. Sau năm 1975, mọi người đi hết, chỉ còn mình chị Phượng ở với ông bà, đề nghị Tòa cho chị Phượng ở lại nhà đất tranh chấp.

Tại Bản án dân sự sơ thẩm số 3363/2009/DSST ngày 18-11-2009, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quyết định:

– Xác định nhà đất tại 263 Trần Bình Trọng là di sản thừa kế của cụ Nguyễn Văn Hưng, cụ Lê Thị Ngự; mỗi kỷ phần thừa kế được hưởng là 10.655.687.000: 6 =1.775.947.800 đồng.

– Buộc mẹ con chị Phượng và bà Đào giao lại nhà đất tranh chấp cho bà Thưởng, bà Xuân. Bà Thưởng, bà Xuân có trách nhiệm trả cho các thừa kế khác bằng tiền mà họ được hưởng.

– Ghi nhận việc ông Nguyễn Chí Trải cho con là anh Nguyễn Chí Đức được nhận kỷ phần thừa kế của ông.

Ngày 30-11-2009, chị Nguyễn Thị Thuý Phượng có đơn kháng cáo có nội dung cho rằng cụ Hưng, cụ Ngự chết đã quá 10 năm nên thời hiệu khởi kiện về thừa kế không còn.

Ngày 15-3-2011, chị Phượng có đơn kháng cáo bổ sung nội dung:

– Cha chị là ông Trải không đồng ý chia và đồng ý cho chị quản lý căn nhà này. Các đồng thừa kế không có văn bản xác nhận nhà tranh chấp là tài sản chung chưa chia. Cha mẹ chị và các con trong đó có chị đã sống ổn định hơn 50 năm tại căn nhà này, đã bảo quản, giữ gìn căn nhà nhưng nay lại buộc mẹ con chị phải ra khỏi nhà là không thấu tình đạt lý.

Tại Bản án dân sự phúc thẩm số 116/2011/DS-PT ngày 10-5-2011, Tòa phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao tại Thành phố Hồ Chí Minh quyết định: Giữ nguyên Bản án sơ thẩm.

Ngày 16-6-2011, chị Nguyễn Thị Thuý Phượng có đơn đề nghị giám đốc thẩm Bản án dân sự phúc thẩm nêu trên.

Tại Quyết định số 158/2014/KN-DS ngày 06-5-2014, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã kháng nghị Bản án dân sự phúc thẩm nêu trên; đề nghị Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao xét xử giám đốc thẩm huỷ Bản án dân sự phúc thẩm nêu trên và Bản án dân sự sơ thẩm số 3363/2009/DSST ngày 18-11-2009 của Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; giao hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm lại theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa giám đốc thẩm, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao nhất trí kháng nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao nhận định:

Vợ chồng cụ Nguyễn Văn Hưng (chết năm 1978), cụ Lê Thị Ngự (chết năm 1992) có 06 người con gồm bà Nguyễn Thị Xê, ông Nguyễn Chí Trải, bà Nguyễn Thị Xuân, bà Nguyễn Thị Thưởng, bà Nguyễn Thị Trinh và ông Nguyễn Chí Trai. Vợ chồng ông Nguyễn Chí Trai, bà Ông Thị Mạnh có 05 người con là anh Nguyễn Thuần Lý, anh Nguyễn Thuần Huy, chị Nguyễn Thị Quới Đường, anh Nguyễn Chí Đạt (sinh năm 1966), anh Nguyễn Chí Đạt (sinh năm 1968). Ông Trai, bà Mạnh, anh Huy, chị Đường, anh Nguyễn Chí Đạt (sinh năm 1968) bị tuyên bố chết ngày 31-3-2008 theo Quyết định số 413/2008 ngày 31-3-2008 của Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Cụ Hưng, cụ Ngự chết đều không để lại di chúc. Các con của hai cụ và chị Phượng (con ông Trải) đều thừa nhận căn nhà số 263 đường Trần Bình Trọng, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh do cụ Hưng, cụ Ngự nhận chuyển nhượng của ông Đào Thành Phụng năm 1953 là tài sản của hai cụ tạo lập, hiện tại đang do chị Phượng quản lý, sử dụng.

Năm 2008, bà Xuân, bà Thưởng khởi kiện yêu cầu chia thừa kế di sản của cụ Hưng, cụ Ngự để lại.

Các đương sự đều xác định ông Trải định cư tại Mỹ trước ngày 01-7-1991. Tòa án cấp sơ thẩm, phúc thẩm căn cứ Nghị quyết 1037/2006/NQ-UBTVQH11 ngày 27-7-2006 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xác định thời hiệu khởi kiện thừa kế đối với di sản của cụ Hưng vẫn còn là có cơ sở. Đối với di sản của cụ Ngự thì đã hết thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia thừa kế, nhưng ông Trải và các đồng thừa kế của hai cụ đều thừa nhận di sản của cụ Ngự là tài sản chung của các thừa kế chưa chia và đều nhất trí chia đều cho các thừa kế. Do đó, Tòa án cấp sơ thẩm, phúc thẩm căn cứ tiểu mục a điểm 2.4 mục 2 phần I Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10-8-2004 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình để chia phần di sản của cụ Ngự cho các thừa kế là có căn cứ.

Cụ Hưng chết năm 1978, theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 1959 thì ông Trải được hưởng 1/7 kỷ phần thừa kế của cụ Hưng. Phần tài sản ông Trải được hưởng của cụ Hưng là tài sản chung của vợ chồng ông Trải, bà Tư. Bà Tư chết năm 1980, các thừa kế của bà Tư gồm ông Trải và 03 người con của ông Trải, bà Tư trong đó có chị Phượng. Như vậy, chị Phượng được hưởng một phần tài sản của mẹ là bà Tư, nhưng ông Trải đã định đoạt toàn bộ kỷ phần thừa kế mà ông được hưởng của cụ Hưng cho anh Đức là chưa đúng.

Chị Phượng sinh năm 1953 và các đương sự xác định chị Phượng ở tại nhà của ông, bà từ nhỏ đến nay. Từ năm 1982, chị Phượng đã là chủ hộ khẩu tại nhà đất này, cụ Ngự còn sống nhưng ở nơi khác, bà Thưởng chuyển hộ khẩu về tại đây từ năm 1979 nhưng không ở đây, nên chị Phượng đã trực tiếp quản lý, sử dụng nhà đất tranh chấp từ sau khi cụ Ngự chết đến nay. Các đương sự khác đều có nơi ở ổn định nơi khác. Khi chia thừa kế và tài sản chung, Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm không xem xét tạo điều kiện cho chị Phượng có chỗ ở mà buộc chị Phượng phải giao lại nhà cho các nguyên đơn trong đó có phần quyền tài sản chị Phượng được hưởng thừa kế của mẹ là bà Tư là chưa phù hợp.

Tuy chị Phượng không phải thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của cụ Hưng, cụ Ngự, nhưng là cháu nội của hai cụ và có nhiều công sức quản lý, đã chi tiền sửa chữa nhà nhưng trong quá trình giải quyết vụ án, chị Phượng không yêu cầu xem xét công sức vì chị Phượng cho rằng vụ án đã hết thời hiệu chia thừa kế, không đồng ý trả nhà đất cho các thừa kế. Như vậy, yêu cầu của chị Phượng đề nghị xác định quyền lợi là lớn hơn yêu cầu xem xét về công sức, nhưng Tòa án cấp sơ thẩm, phúc thẩm chưa xem xét công sức cho chị Phượng là giải quyết chưa triệt để yêu cầu của đương sự.

Vì các lẽ trên, căn cứ vào khoản 3 Điều 297, khoản 1, 2 Điều 299 Bộ luật tố tụng dân sự đã được sửa đổi, bổ sung năm 2011;

QUYẾT ĐỊNH

Huỷ toàn bộ Bản án dân sự phúc thẩm số 116/2011/DS-PT ngày 10-5-2011 của Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Thành phố Hồ Chí Minh và huỷ toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 3363/2009/DSST ngày 18-11-2009 của Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về vụ án tranh chấp thừa kế tài sản giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thưởng, bà Nguyễn Thị Xuân với bị đơn là chị Nguyễn Thị Thuý Phượng và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác.

Giao hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm lại theo quy định của pháp luật.

NỘI DUNG ÁN LỆ

“Cụ Hưng chết năm 1978, theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 1959 thì ông Trải được hưởng 1/7 kỷ phần thừa kế của cụ Hưng. Phần tài sản ông Trải được hưởng của cụ Hưng là tài sản chung của vợ chồng ông Trải, bà Tư. Bà Tư chết năm 1980, các thừa kế của bà Tư gồm ông Trải và 03 người con của ông Trải, bà Tư trong đó có chị Phượng.

Tuy chị Phượng không phải thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của cụ Hưng, cụ Ngự, nhưng là cháu nội của hai cụ và có nhiều công sức quản lý, đã chi tiền sửa chữa nhà nhưng trong quá trình giải quyết vụ án, chị Phượng không yêu cầu xem xét công sức vì chị Phượng cho rằng vụ án đã hết thời hiệu chia thừa kế, không đồng ý trả nhà đất cho các thừa kế. Như vậy, yêu cầu của chị Phượng đề nghị xác định quyền lợi là lớn hơn yêu cầu xem xét về công sức, nhưng Tòa án cấp sơ thẩm, phúc thẩm chưa xem xét công sức cho chị Phượng là giải quyết chưa triệt để yêu cầu của đương sự.”

 

Án lệ số 06/2016/AL

Án lệ số 06/2016/AL: Được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 06 tháng 4 năm 2016 và được công bố theo Quyết định số 220/QĐ-CA ngày 06 tháng 4 năm 2016 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Nguồn án lệ:

Link bản án nguồn án lệ: http://caselaw.vn/ban-an/JSNvRUhdEB

Quyết định giám đốc thẩm số 100/2013/GĐT-DS ngày 12-8-2013 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về vụ án “Tranh chấp thừa kế” tại Hà Nội, giữa nguyên đơn là ông Vũ Đình Hưng với bị đơn là bà Vũ Thị Tiến (tức Hiền), bà Vũ Thị Hậu; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan gồm các ông, bà Vũ Đình Đường, Vũ Thị Cẩm, Vũ Thị Thảo, Nguyễn Thị Kim Oanh, Hà Thùy Linh.

Khái quát nội dung của án lệ:

Trong vụ án tranh chấp thừa kế có người thuộc diện thừa kế ở nước ngoài, nếu Tòa án đã thực hiện ủy thác tư pháp, thu thập chứng cứ theo đúng quy định của pháp luật nhưng vẫn không xác định được địa chỉ của những người đó thì Tòa án vẫn giải quyết yêu cầu của nguyên đơn; nếu xác định được di sản thừa kế, diện hàng thừa kế và người để lại di sản thừa kế không có di chúc thì giải quyết việc chia thừa kế cho nguyên đơn theo quy định của pháp luật; phần tài sản thừa kế của những người vắng mặt, không xác định được địa chỉ sẽ tạm giao cho những người sống trong nước quản lý để sau này giao lại cho những thừa kế vắng mặt.

Quy định của pháp luật liên quan đến án lệ:

– Điều 93; điểm đ khoản 1 Điều 168 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004;

– Điều 676 và 685 của Bộ luật dân sự năm 2005.

Từ khóa của án lệ:

“Tranh chấp di sản thừa kế”; “Người thừa kế ở nước ngoài chưa rõ địa chỉ”; “Ủy thác tư pháp”; “Phân chia di sản”; “Quản lý di sản”.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện tháng 7 năm 1993, nguyên đơn là ông Vũ Đình Hưng trình bày:

Cha mẹ ông là cụ Vũ Đình Quảng và cụ Nguyễn Thị Thênh sinh được 6 người con là ông Vũ Đình Đường, bà Vũ Thị Cẩm, bà Vũ Thị Thảo, ông, bà Vũ Thị Tiến (tức Hiền) và bà Vũ Thị Hậu. Cụ Quảng và cụ Thênh tạo lập được căn nhà số 66 phố Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, diện tích 123m2. Năm 1979, cụ Quảng chết không để lại di chúc, căn nhà do cụ Thênh và 3 con là ông, bà Hậu, bà Tiến ở; ông Đường, bà Thảo và bà Cẩm đều xuất cảnh đi nước ngoài. Tại biên bản họp gia đình ngày 28-10-1982, cụ Thênh và ông, bà Tiến, bà Hậu thỏa thuận tạm thời phân chia nhà thành 3 phần cho ông, bà Hậu và bà Tiến sử dụng. Năm 1987, cụ Thênh chết. Sau đó năm 1989, bà Tiến đã lén lút bán phần nhà được tạm chia cho bà Nguyễn Thị Kim Oanh. Khi ông đã có đơn khởi kiện chia thừa kế ra Tòa án rồi nhưng ngày 31-10-1993, bà Hậu đã bán tiếp phần nhà bà Hậu được tạm chia cho bà Hà Thùy Linh. Việc mua bán nhà này là sai. Ông xác định được 3 anh chị em đang ở nước ngoài (là ông Đường, bà Cẩm và bà Thảo) có văn bản cho ông hưởng phần thừa kế nên yêu cầu chia thừa kế di sản của cha mẹ ông theo pháp luật.

Ông Hưng xuất trình bản photocopy các giấy ủy quyền lập ngày 03-3-1992 của ông Vũ Đình Đường, ngày 1-5-1993 của bà Vũ Thị Cẩm, ngày 28-10-1991 của bà Vũ Thị Thảo đều có nội dung ủy quyền cho ông Hưng quản lý trông nom phần tài sản của mình trong nhà 66 Đồng Xuân là 1/6 nhà. Sau khi nộp đơn khởi kiện, ông Hưng xuất trình thêm các “Giấy chuyển hẳn cho quyền thừa kế” đề ngày 25-4-1995 của ông Vũ Đình Đường; “Giấy chuyển hẳn cho quyền thừa kế” đề ngày 10-5-1995 của bà Vũ Thị Cẩm; “Giấy cho hẳn quyền thừa kế” của bà Vũ Thị Thảo; các văn bản này đều ghi là lập tại nước ngoài, đều có nội dung xác nhận: cha mẹ để lại ngôi nhà 66 Đồng Xuân cho 6 người con nhưng bà Tiến (Hiền) và bà Hậu đã bán phần nhà của cha mẹ để lại là vi phạm lời dặn của mẹ (không được bán, cho người ngoài vào ở)… Ông Đường và bà Thảo, bà Cẩm làm giấy này cho hẳn ông Hưng 1/6 ngôi nhà 66 Đồng Xuân phần mỗi người được hưởng thừa kế để ông Hưng duy trì thờ cúng tổ tiên và cũng để ba gia đình con cháu người ở nước ngoài có nơi đi lại thờ cúng tổ tiên và đề nghị cho ông Hưng được hưởng thừa kế bằng hiện vật (các tài liệu ông Hưng xuất trình đều chỉ là bản photocopy).

Bị đơn trình bày:

Bà Vũ Thị Tiến trình bày: Xác nhận về quan hệ huyết thống và nguồn gốc căn nhà 66 Đồng Xuân như ông Hưng trình bày. Năm 1989, bà đã bán phần được chia cho bà Oanh, đã giao nhà và đã làm xong thủ tục mua bán nhà tại Sở Nhà đất Hà Nội cho người mua. Sau khi đến ở, bà Oanh còn có thỏa thuận với ông Hưng, bà Hậu hoán đổi một số công trình trong nhà để các bên sử dụng thuận tiện hơn. Sau đó do ông Hưng khiếu nại nên Sở Nhà đất đã thu hồi hồ sơ mua bán nhà giữa bà và bà Oanh. Bà Hậu cũng đã bán phần nhà được chia cho người khác. Bà xác định cụ Thênh đã cho tiền 3 người đi nước ngoài nên họ không có yêu cầu gì về nhà này. Bà đã bán phần nhà của mình cho bà Oanh, nay bà không có trách nhiệm gì về phần nhà đã bán.

Bà Vũ Thị Hậu trình bày: Xác nhận về quan hệ huyết thống và nguồn gốc căn nhà 66 Đồng Xuân như ông Hưng trình bày và việc phân chia nhà cũng như việc bà Tiến đã bán một phần như bà Tiến trình bày. Bà xác định khi bán có thông báo cho anh chị ở nước ngoài và họ đều đồng ý. Bà đề nghị chia cho bà vào phần nhà bà đã bán cho vợ chồng bà Linh, ông Khôi.

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trình bày:

Vợ chồng bà Hà Thùy Linh và ông Hoàng Mạnh Khôi trình bày: Khi ông bà mua nhà, bà Hậu có cho xem biên bản họp gia đình, nên ông bà mới nhất trí mua. Ông bà đã trả đủ tiền, dọn đến ở từ đó đến nay, yêu cầu được hợp pháp hóa phần nhà đã mua của bà Hậu.

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh trình bày: Ngày 18-10-1992, bà có mua nhà của bà Tiến được chia, giá 30.000.000 đồng. Việc mua bán đã được chính quyền cho phép. Sau khi mua nhà, bà đã về ở, có thỏa thuận hoán đổi một số vị trí sử dụng nhà cho ông Hưng, đề nghị công nhận hợp đồng mua bán nhà giữa bà Tiến với bà.

Tại Bản án dân sự sơ thẩm số 20/DSST ngày 23-5-1995, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã chấp nhận yêu cầu xin chia thừa kế của ông Hưng, ông Đường, bà Cẩm, bà Thảo do ông Hưng đại diện xin chia di sản thừa kế của cụ Quảng và cụ Thênh. Chấp nhận một phần bản di chúc của cụ Thênh lập ngày 28-10-1982, xác định di sản thừa kế trị giá 1.228.151.520 đồng, chia thừa kế bằng hiện vật nhà, đất cho 3 người là ông Hưng, bà Hậu và bà Tiến. Việc mua bán giữa bà Tiến, bà Hậu với bà Oanh, bà Linh được thực hiện theo quy định của nhà nước.

Bà Tiến kháng cáo đề nghị xem xét lại cách tính diện tích di sản thừa kế. Ông Hưng kháng cáo cho rằng Tòa án xử không khách quan.

Tại Bản án dân sự phúc thẩm số 115 ngày 10-10-1995, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội quyết định: Hủy Bản án sơ thẩm, giao hồ sơ cho Tòa án nhân thành phố Hà Nội giải quyết sơ thẩm lại.

Tại Bản án dân sự sơ thẩm số 50/DSST ngày 11-9-1996, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội quyết định chấp nhận yêu cầu xin chia thừa kế của ông Hưng, ông Đường, bà Cẩm, bà Thảo do ông Hưng làm đại diện xin chia di sản thừa kế của cụ Quảng và cụ Thênh; ghi nhận sự tự nguyện của ông Đường, bà Cẩm, bà Thảo ở nước ngoài nhường kỷ phần thừa kế cho ông Hưng và chia hiện vật cho ông Hưng, bà Hậu, bà Tiến (mỗi người 1/3 cửa hàng và phần nhà phía sau), bà Hậu, bà Tiến phải thanh toán chênh lệch cho ông Hưng (bà Hậu 156.824.381 đồng; bà Tiến 140.774.106 đồng). Việc mua bán nhà giữa bà Tiến, bà Hậu với bà Oanh, bà Linh là trái pháp luật.

Ông Hưng kháng cáo.

Tại Quyết định số 82/TĐC ngày 15-7-1997, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội đã tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án.

Sau khi có Nghị quyết số 1037/2006/NQ-UBTVQH11 ngày 27-7-2006 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giao dịch dân sự về nhà ở được xác lập trước ngày 01 tháng 7 năm 1991 có người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội đã tiếp tục giải quyết vụ án.

Tại Bản án dân sự phúc thẩm số 142/2007/DSPT ngày 03-7-2007, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội đã hủy Bản án sơ thẩm và giao Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội giải quyết sơ thẩm lại vụ án với nhận định: Đơn khởi kiện chỉ có ông Hưng viết và ký, các giấy ủy quyền của ông Đường, bà Thảo, bà Cẩm đều không thể hiện là uỷ quyền khởi kiện chia thừa kế (trừ giấy của bà Thảo), nay các đương sự thừa nhận ông Đường, bà Thảo đều đã chết, nên cần xác minh việc này và đưa người thừa kế của họ tham gia tố tụng; định giá lại nhà đất cho phù hợp.

Sau khi thụ lý lại vụ án, đương sự trình bày: ông Đường và bà Thảo đã chết vào khoảng năm 2002. Tòa án cấp sơ thẩm đã yêu cầu ông Hưng cung cấp giấy chứng tử của ông Đường và bà Thảo, bổ sung đơn khởi kiện theo đúng quy định tại khoản 2 Điều 164 Bộ luật tố tụng dân sự (họ tên, địa chỉ, quốc tịch của các con ông Đường, bà Thảo; tên, địa chỉ của người đang ở tại phần nhà đất tranh chấp) nhưng ông Hưng không cung cấp được.

Tại Quyết định số 04/2008/QĐST-DS ngày 17-01-2008, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đình chỉ việc giải quyết vụ án, trả tạm ứng án phí cho ông Hưng.

Ngày 29-01-2008, ông Hưng kháng cáo cho rằng Tòa án đình chỉ việc giải quyết vụ án là không đúng.

Tại Quyết định số 168/2008/DS-QĐPT ngày 04-9-2008, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội đã chấp nhận kháng cáo của ông Hưng, hủy quyết định sơ thẩm với lý do: cấp sơ thẩm áp dụng khoản 2 Điều 192 đình chỉ việc giải quyết vụ án là không đúng, làm mất quyền khởi kiện của đương sự.

Sau khi thụ lý lại vụ án, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã yêu cầu ông Hưng cung cấp các tài liệu là tên, tuổi, địa chỉ người thừa kế của ông Đường, bà Thảo; văn bản ủy quyền hoặc từ chối nhận thừa kế của những người này; tên và địa chỉ những người đang ở tại nhà đất của bà Oanh. Ông Hưng không cung cấp được các tài liệu trên.

Tại Quyết định số 54/DS-ST ngày 30-9-2009, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định: Đình chỉ giải quyết vụ án chia thừa kế, trả lại đơn kiện và tài liệu chứng cứ kèm theo cho ông Hưng.

Ông Hưng kháng cáo.

Tại Quyết định số 44/2010/QĐ-PT ngày 09-3-2010, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội quyết định: Giữ nguyên quyết định sơ thẩm.

Ông Hưng có đơn đề nghị giám đốc thẩm.

Tại Quyết định số 35/2013/KN-DS ngày 22-01-2013, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã kháng nghị Quyết định số 44/2010/QĐ-PT ngày 09-3-2010 của Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội. Đề nghị Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao xét xử giám đốc thẩm, huỷ Quyết định dân sự phúc thẩm nêu trên và hủy Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự sơ thẩm số 54/2009/DS-ST ngày 30/9/2009 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội; giao hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội giải quyết sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Tại phiên toà giám đốc thẩm, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao nhất trí với kháng nghị của Chánh án Toà án nhân dân tối cao.

Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao nhận định:

Căn nhà số 66 phố Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội do cụ Vũ Đình Quảng (chết năm 1979) và Nguyễn Thị Thênh (chết năm 1987) tạo lập. Các cụ sinh được 6 người con thì 3 người là ông Vũ Đình Đường, bà Vũ Thị Cẩm, bà Vũ Thị Thảo định cư ở nước ngoài từ năm 1979, còn 3 người ở trong nước là ông Vũ Đình Hưng, bà Vũ Thị Tiến (Hiền), bà Vũ Thị Hậu. Sau khi cụ Quảng chết chỉ còn cụ Thênh, ông Hưng, bà Tiến, bà Hậu quản lý căn nhà này. Sau khi cụ Thênh chết, ông Hưng, bà Tiến và bà Hậu đã tự phân chia căn nhà thành 3 phần để ở. Ngày 18-10-1992, bà Tiến bán phần nhà đang sử dụng cho bà Nguyễn Thị Kim Oanh và ngày 31-10-1993 bà Hậu bán tiếp phần nhà bà đang ở cho bà Hà Thùy Linh.

Năm 1993, ông Hưng khởi kiện yêu cầu chia thừa kế nhà đất của cha mẹ nêu trên theo pháp luật. Việc giải quyết vụ án kéo dài từ năm 1993 đến 1996 và bị tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm năm 1997. Năm 2007, vụ án được thụ lý lại.

Khi giải quyết vụ án, trước giai đoạn tố tụng tạm đình chỉ (1997), ông Hưng đã cung cấp các đơn, giấy ủy quyền lập năm 1991, 1992, 1993, 1994 của ông Đường, bà Cẩm, bà Thảo có nội dung giao cho ông Hưng trông coi quản lý  tài sản thừa kế phần của họ trong di sản thừa kế là nhà đất số 66 phố Đồng Xuân; sau đó ông Hưng lại cung cấp các văn bản lập năm 1995 của ông Đường, bà Thảo và bà Cẩm có nội dung cho hẳn ông Hưng phần thừa kế của mình trong tài sản tranh chấp. Các văn bản đều có tem và con dấu của nước sở tại (ông Đường ở Anh, bà Cẩm ở Pháp và bà Thảo ở Mỹ), nhưng chỉ là bản photocopy. Tuy nhiên, các đương sự đều ghi rõ số nhà, địa chỉ của người viết văn bản. Trong quá trình thụ lý giải quyết lại vụ án sau giai đoạn tạm đình chỉ, ông Hưng, bà Tiến, bà Hậu đều khai ông Đường, bà Thảo đã chết khoảng năm 2002, ông Hưng xác định địa chỉ của bà Cẩm, bà Thảo không thay đổi, còn ông đã liên lạc với con ông Đường nhưng không nhận được hồi âm (bút lục 376, 377, 382). Tòa án cấp sơ thẩm yêu cầu ông Hưng phải cung cấp chứng tử của ông Đường, bà Thảo; tên, địa chỉ của con ông Đường, bà Thảo. Ông Hưng khai không cung cấp được và đề nghị Tòa án thu thập chứng cứ để giải quyết theo pháp luật (bút lục 390). Như vậy, trong hồ sơ đã có địa chỉ của những người đã sống ở nước ngoài, còn việc yêu cầu ông Hưng cung cấp chứng tử của ông Đường bà Thảo là không cần thiết, vì cả ba người ở trong nước đều xác nhận hai người này đã chết. Lẽ ra, Tòa án cấp sơ thẩm phải thực hiện thủ tục ủy thác tư pháp theo quy định, thu thập chứng cứ đối với ông Đường, bà Thảo để làm rõ thời điểm những người này chết và nếu hai người chết này còn có người thừa kế thì hỏi họ về quan điểm giải quyết vụ án. Tùy từng trường hợp căn cứ chứng cứ mới để giải quyết vụ án theo quy định. Nếu không thu thập được chứng cứ gì hơn thì vẫn phải giải quyết yêu cầu của ông Hưng để được hưởng thừa kế theo pháp luật, phần thừa kế của ông Đường bà Thảo sẽ tạm giao cho những người đang sống trong nước quản lý để sau này người thừa kế của họ có quyền hưởng theo pháp luật, như vậy mới giải quyết dứt điểm vụ án. Đối với những người đang sống tại phần nhà bà Tiến bán thì nghĩa vụ cung cấp tên tuổi của họ là của bà Tiến. Tòa án cấp sơ thẩm yêu cầu ông Hưng cung cấp tên tuổi của những người này là không đúng đối tượng. Tòa án cấp sơ thẩm cho rằng ông Hưng không cung cấp được tên, địa chỉ của con ông Đường, bà Thảo, người mua nhà của bà Oanh để đình chỉ giải quyết vụ án là không đúng. Tòa án cấp phúc thẩm lẽ ra phải hủy quyết định sơ thẩm để giao giải quyết lại nhưng lại giữ nguyên quyết định sơ thẩm là không đúng.

Ngoài ra, theo các tài liệu có trong hồ sơ và lời khai của ông Hoàng Mạnh Khôi ngày 17-10-2007 (bút lục 373) và “Giấy bán nhà” ngày 31-10-1993 (bút lục 18), thì bà Hậu bán phần nhà mà bà đang quản lý cho bà Hà Thùy Linh (chồng là ông Hoàng Mạnh Khôi). Quyết định sơ thẩm và phúc thẩm lại ghi là bà Nguyễn Thị Thùy Linh là không chính xác, cần điều chỉnh lại cho phù hợp.

Vì các lẽ trên, căn cứ vào khoản 3 Điều 297 và Điều 299 Bộ luật tố tụng dân sự;

QUYẾT ĐỊNH

1. Huỷ Quyết định số 44/2010/QĐ-PT ngày 09-3-2010 của Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội và hủy Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự số 54/2009/DS-ST ngày 30-9-2009 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội về vụ án tranh chấp thừa kế, giữa nguyên đơn là ông Vũ Đình Hưng với bị đơn là bà Vũ Thị Tiến, bà Vũ Thị Hậu; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là ông Vũ Đình Đường, bà Vũ Thị Cẩm, bà Vũ Thị Thảo, bà Nguyễn Thị Kim Oanh, bà Hà Thùy Linh.

2. Giao hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội giải quyết sơ thẩm lại vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

NỘI DUNG ÁN LỆ

“Lẽ ra, Tòa án cấp sơ thẩm phải thực hiện thủ tục ủy thác tư pháp theo quy định, thu thập chứng cứ đối với ông Đường, bà Thảo để làm rõ thời điểm những người này chết và nếu hai người chết này còn có người thừa kế thì hỏi họ về quan điểm giải quyết vụ án. Tùy từng trường hợp căn cứ chứng cứ mới để giải quyết vụ án theo quy định. Nếu không thu thập được chứng cứ gì hơn thì vẫn phải giải quyết yêu cầu của ông Hưng để được hưởng thừa kế theo pháp luật, phần thừa kế của ông Đường bà Thảo sẽ tạm giao cho những người đang sống trong nước quản lý để sau này người thừa kế của họ có quyền hưởng theo pháp luật, như vậy mới giải quyết dứt điểm vụ án. Đối với những người đang sống tại phần nhà bà Tiến bán thì nghĩa vụ cung cấp tên tuổi của họ là của bà Tiến. Tòa án cấp sơ thẩm yêu cầu ông Hưng cung cấp tên tuổi của những người này là không đúng đối tượng. Tòa án cấp sơ thẩm cho rằng ông Hưng không cung cấp được tên, địa chỉ của con ông Đường, bà Thảo, người mua nhà của bà Oanh để đình chỉ giải quyết vụ án là không đúng. Tòa án cấp phúc thẩm lẽ ra phải hủy quyết định sơ thẩm để giao giải quyết lại nhưng lại giữ nguyên quyết định sơ thẩm là không đúng.”

 

 

 

2,588 thoughts on “06 án lệ được HĐTP Tòa án NDTC thông qua ngày 06/4/2016

 1. Пижамы и халаты – женская домашняя одежда вдохновляет и радует. https://incanto.com.ua/futbolki-zhenskiye – здесь собраны лучшие из лучших вариантов, ткани из хлопка и вискозы, маленькие и большие размеры.
  Модная женская домашняя одежда и сорочки это более чем актуальная сфера гардероба женщин. Незаменимо в таком случае – набор из качественного хлопка в прохладную погоду. В лучшем интернет-бутике женской домашней одежды выберите и приобретете наилучшего качества халаты и пижамы, современного дизайна и кроя. Женская одежда для дома незаменима в качестве приятного подарка для подруге или кого-то из семьи. На страницах лучшие фабрики Европы, модели произведены из лучших тканей имея большой спектр больших и маленьких размеров и расцветок – на пуговицах и плоскими швами, из микрофибры и натуральных нитей.

 2. Во-1-х, мы тут не для шуток, а чтобы подымать бабло. У нас эпичные задания по ютубу, отзывам и проголосовать для тебя не составит труда. Пальцы в горячке шевели, и баксов на твоем счету все больше.

  А во-2-хhttps://tvardita.md/article/prazdnik-rabotnikov-kultury

  , кто заявил, что доход не имеет возможности быть жизнерадостным? У нас царствует атмосфера, как на самом классном пикнике. Здесь даже заработок делается частью приключения. Забудь скучные таски, у нас все по-нашему!

  Ну и естесственно, партнерство с нами – это, брат, как скидка в самом эксклюзивном клубе. Ты 1-ый узнаешь о горячих промоакциях, самых заманчивых услугах и получишь билет в мир анлимитного заработка. А мы для тебя не просто обещаем, а гарантируем!

  И честно, не понимаю, как возможно проходить мимо такого кайфа. Ты что, не пытаешься стать подлинным уличным начальником? На нашем веб-сайте ты, брат, будешь как капитан собственного корабля, маневрируя в океане крутых задач. Твои средства, твои правила!

  Не будь неудачником, чувак! Забудь на тему нудные заботы и войди в ряды тех, кто рубит бабло, не отрываясь от кайфа. Заходи на наш сайт, дерзай и зарабатывай, как настоящий уличный браток. Тут твое время пришло, чувак!

 3. I think this is among the most significant info for me.
  And i’m glad reading your article. But want to remark on few general things, The website style is
  ideal, the articles is really nice : D. Good job, cheers

 4. Comparing Abacus: How It Stacks Up Against Other Darknet Markets
  User Experience on Abacus: Navigating the Darknet with Ease
  Abacus Darknet Market: The Challenges of Policing Online Underworlds
  Founded in 2021, Abacus quickly gained fame in the darknet community. It became known as a hub for the illegal trade of drugs, fake documents, hacking tools and even weapons. The site’s creators have designed it to emulate the user experience of major e-commerce platforms, making it accessible and convenient for everyone.
  https://abacuswebmarket.com

 5. Slightly off topic 🙂

  It so happened that my sister found an interesting man here, and recently got married ^_^
  (Moderator, don’t troll!!!)

  Is there are handsome people here! 😉 I’m Maria, 27 years old.
  I work as a model, successfull – I hope you do too! Although, if you are very good in bed, then you are out of the queue!)))
  By the way, there was no sex for a long time, it is very difficult to find a decent one…

  And no! I am not a prostitute! I prefer harmonious, warm and reliable relationships. I cook deliciously and not only 😉 I have a degree in marketing.

  My photo:

  ___
  Added

  The photo is broken, sorry(((
  Check out my blog where you’ll find lots of hot information about me:
  https://mma-pop.ru
  Or write to me in telegram @Lolla_sm1_best ( start chat with your photo!!!)

 6. Bạn có cần đánh giá trên google, đánh giá trên các trang web bỏ phiếu, bạn có cần ai đó tạo tài khoản gmail, bạn có muốn tăng lượt xem video youtube của mình hay bạn cần mọi người thực hiện các tác vụ nhỏ Trên Internet và nhiều hơn nữa bạn có thể giải quyết thông qua trang web https://aviso.bz/?r=filosof20063

 7. Hi there would you mind letting me know which web host you’re using?
  I’ve loaded your blog in 3 completely different web browsers and I must say
  this blog loads a lot quicker then most. Can you suggest a good web hosting provider at a fair price?

  Cheers, I appreciate it!

 8. The Man in Black famously recorded an album at a prison in California,
  major several admirers to consider he’d essentially been incarcerated there.

  This group of brothers, sisters and cousins obtained its largest strike in the ’70s
  with “Midnight Train to Georgia.” True fans
  know you can get rooster and waffles at Gladys Knight’s restaurant in Atlanta.
  Marvin Gaye strike it massive with tracks like “I Heard It Through the Grapevine” and “Can I Get a Witness” following a long time as
  a drummer on other singers’ hits. We present you with articles for adults, so we want to know that
  you are not beneath eighteen a long time previous. Life expectancy wise – Irish adult males may possibly be expecting to
  are living to 80, while the females can hope an excess 3 many years.

  After they go out, they could industry report their successes or fails
  on PUA concept boards. Keep reading through to discover about the probable
  issues that may perhaps crop up when you wax.

  Visit my blog: sexy Cam live

 9. Спасибо за ваше известие. Мы ценим ваш комментарий и готовы для вас посодействовать. Если у вас есть какие-либо вспомогательные вопросы или необходима дополнительная информация, не стесняйтесь спрашивать. Совместно мы создадим наш форум еще лучше!
  https://forum.bocu.ro/viewtopic.php?p=80742

 10. Добрый день!

  Наша фирма ООО «ПТО ПРОМКОМПЛЕКТ» на постоянной основе закупает по высоким расценкам новое и Б/У оборудование:

  • Невостребованные складские остатки, неликвиды;

  • Промышленное оборудование;

  • Станки;

  • Буровое оборудование;

  • Инструмент;

  • Подшипники, запчасти, агрегаты, узлы, БеЛаз, ДЭК, ЭКГ, ДЗ98, МтБЛ,(у) (новое и б/у);

  • Деловой металлопрокат, трубопроводную арматуру, трубу, и тд.;

  • Электрооборудование, электродвигателя, генераторы (новые и б/у) и тд.;

  • твердосплавы, ВК, ТК, долото, бур.головки и пр. (новое, б/у, лицензия);

  • Трансформаторы, трансформаторное масло (новое и б/у);

  • Радиодетали, АТС, платы, измерительные приборы производства СССР;

  • Труба, трубопроводная арматура, труба нержавеющая, теплообменники, слюда;

  • Б/У задвижки, редуктора, насосы;

  • Картриджи для принтеров новые оригинал;

  • Оргтехника для офисов и складов можно и б/у.

  Полный пакет документов, лицензии, допуски.

  Предоплата 100%, договора, вывоз ТМЦ за счет покупателя.

  Предложения присылайте на ватсап
  +7 (980) 525-83-55 (Ватсап), +7 (980) 393-70-02 (Ватсап)

  или на почту a4443@yandex.ru

  Моментальное рассмотрение и выезд к хранению ТМЦ.

 11. The Future of Darknet Markets: Predictions Post-Abacus
  The Digital Black Market: A Deep Dive into Abacus Darknet Market
  Cryptocurrencies and Contraband: The Financial Backbone of Abacus Market
  Abacus Darknet Market is one of the most famous and popular markets on the Darknet. It is secure with a wide range of products and a huge user environment. In this article, we’ll look at what makes Abacus Darknet Market so attractive and what you need to know about it before using it.
  https://abacusmarketdarkweb.info

 12. Че, приятель! Ты ищешь дельную инфу о том, зачем тебе копаться на нашем веб-сайте? Окей, держи фишку!

  Слушай, здесь у нас не просто вебсайт, это кладезь знаний, где ты можешь выжать всю соковитую инфу, что только захочешь! Эй, ну да мы как эти уличные братки, представляешь ли, всегда подскажем, как выручить тебя из каждой капусты.

  https://242.md/soobschestvo/obschestvennaya-deyatelnost/otkrojte-dlya-sebya-moldovy-istoriya-kyltyra-i-ydivitelnaya-priroda-na-aboutmoldova-md_i1588

  Тут на каждом углу – памятке, рекомендации, рецепты, да что угодно! Не имеет никакого значения, че ты штудируешь – кулинарию, программирование, фитнес либо философию. У нас есть все варианты, как в кармашке у грамотного философа.

  А, и как мы забыли заявить, дружище, наш сайт это не столько информация, это и связь с реальными профи! Тут ты можешь задавать средства вопросы, делиться своими находками, обсуждать принципиальные темы с такими же заинтересованными братками, как ты.

  Так что не трать время зря, давай, заскакивай к нам на сайт и бросься в мир знаний и общения, который мы тебе приготовили! Так как кто знает, может, здесь тебе откроются двери в новую жизнь, как в кинокартинах!

 13. Signup is also optional, so users can immediately view!
  Sometimes, in specially active rooms, you will get blessed and locate other people are generously tipping away previously, so you can get pleasure from what is vital a absolutely
  my free Cam gay cam display, but with explicit materials and no filters.
  This one is a minor bit mysterious when compared to all other platforms, but if
  you are seeking to get web-level famed for your naturalist or sexual exploits, go below!

  Note: Avoid providing information about the behaviour you are
  anticipating from your partner for the reason that such point is recognized in the course of conversation. Author’s Note:
  10 Big Questions in the U.S. What sets this blowjob cam female aside although is the simple fact she
  does in serious existence like the flavor of cum. Then there was the
  infamous ban on all NSFW information, which damage the internet site and all of the numerous of us who only came there to cum.

  Fuel and repairs and taxes expense her twelve hundred a 12 months this with the desire on the 30 thousand, came to a few thousand pounds a calendar year.

  Pre-recorded movies together with no cost chat and private chat that incorporates a value for the credits concerned.
  Just appear at the number of blue checkmarked videos you see on PH’s homepage proper now.

 14. Привет всем!
  Инструменты, найденные в сети для диплома, облегчили процесс написания.
  На нашем сайте вы можете купить диплом ВУЗа с постоплатой и помощью 24/7.
  https://www.sitebs.ru/blogs/94290.html
  Желаю вам всем честных оценок!

  купить диплом в бийске
  купить диплом в киселевске
  купить диплом в владикавказе
  старые дипломы купить
  купить диплом в тамбове

 15. Важные моменты при покупке бывших в употреблении автомобилей в автоцентрах и салонах автомобилей.
  Когда выбираете бу автомобили с пробегом обращайте своё внимание на некоторые важные детали.
  Покупая бу автомобиль с пробегом изучайте его историю – как он обслуживался и был в ремонте. Узнайте у бывшего владельца о наличии сервисной книжки, имеются ли записи о проведенных технических обсуживаний. Так вы поймёте, обслуживалась ли машина должным образом.
  Осматривая автомобиль обратите внимание в каком состоянии находится кузов и салон. Убедитесь в отсутствии дефектов, царапин, вмятин и других повреждений. Также обратите внимание на износ сидений, рулевого колеса, педалей и других элементов салона.
  Перед тем как приобрести машину с пробегом, рекомендуется провести тщательную проверку технического состояния автомобиля. Это может включать в себя проверку мотора, трансмиссии, ходовой части, тормозной системы, электроники и других систем и узлов автомобиля.
  По возможности проведите дополнительные проверки автомобиля, например диагностику на СТО, проверка кузова на предмет скрытых дефектов с помощью специального оборудования, а также проверка VIN-кода на историю автомобиля и наличие серьезных аварийных повреждений.

 16. Во-первых, мы тут не для шуток, а дабы подымать бабло. У нас эпичные задания по ютубу, отзывам и проголосовать для тебя не составит труда. Пальцы в горячке шевели, и баксов на твоем счету больше.

  А во-2-хhttps://forum.md/ru/3995688

  , кто сказал, собственно что заработок не имеет возможности быть жизнерадостным? У нас царствует воздух, как на самом классном пикнике. Тут даже доход становится частью приключения. Забудь скучные таски, у нас все по-нашему!

  Ну и конечно, партнерство с нами – это, брат, как скидка в самом неповторимом клубе. Ты 1-ый узнаешь о горячих акциях, самых заманчивых услугах и получишь билет в мир безлимитного заработка. А мы тебе не просто обещаем, а гарантируем!

  И честно, не понимаю, как возможно протекать мимо такого кайфа. Ты собственно что, не хочешь замерзнуть подлинным уличным начальником? На нашем сайте ты, брат, будешь как капитан собственного корабля, маневрируя в океане крутых задач. Твои деньги, твои правила!

  Не будь неудачником, чувак! Забудь на тему нудные заботы и войди в ряды тех, кто рубит бабло, не отрываясь от кайфа. Заходи на наш вебсайт, дерзай и зарабатывай, как настоящий уличный браток. Здесь твое время пришло, чувак!

 17. Спасибо за ваше известие. Мы ценим ваш комментарий и готовы вам помочь. В случае если у вас есть какие-либо вспомогательные вопросы или нужна добавочная информация, не смущяйтесь требовать. Совместно мы создадим наш форум еще лучше!
  https://moldova1359.md/lang-events/8/

 18. Its such as you learn my mind! You seem to grasp so much approximately this,
  such as you wrote the book in it or something. I think that you can do with
  some p.c. to drive the message house a bit, however other than that, that is fantastic blog.
  A great read. I’ll certainly be back.

 19. Please let me know if you’re looking for a article writer for
  your blog. You have some really good articles and I feel I would be a good asset.
  If you ever want to take some of the load off, I’d love to write
  some material for your blog in exchange for a link back to mine.
  Please blast me an e-mail if interested. Thank you!

 20. Слушай, компаньон! Я в курсе, собственно что ты размышляешь, для чего для тебя лазить по нашему сайту, хотя давай-ка я расскажу тебе почему это круто, а?
  https://electroplus.md/ro/paturi/pat-retro-de-o-persoana

  Во-1-х, тут ты найдешь вагон полезной инфы! Что бы ты ни находил – от советов по саморазвитию до лайфхаков для улучшения быта – у нас все есть, собственно что тебе надо(надобно) для развития и вдохновения.

  Но это еще не все! У нас тут целое объединение, как клуб “Без Карантина”, где тебе предоставляется возможность общаться с крутыми детьми, делиться своими мыслями и получать поддержку в каждой ситуации.

  А еще на нашем сайте практически постоянно что-нибудь случается! Промоакции, конкурсы, онлайн-мероприятия – в целом, все, дабы ты не соскучился и практически постоянно оставался в курсе самых свежих тенденций.

  Так что, старина, не тяни кота за хвост! Загляни на наш сайт и выделяй совместно развиваться, знаться и веселиться! Я уверен, ты здесь найдешь себе на самом деле крутых друзей и море позитива!

 21. Tor2door’s Role in the Opioid Crisis: A Darknet Enabler?
  Navigating the Shadows: Security Protocols on Tor2door Market
  Cryptocurrency and Anonymity: The Lifeblood of Tor2door Market
  Tor2door Darknet Market was founded in 2019 and has since become known for its high security and reliability. The market offers encrypted access and secure transactions, making it attractive to those seeking anonymity and privacy.
  https://www.tor2doormarketonion.net/

 22. The state lottery that has been going through delays seemed to be not really known to be. How do you possess enjoyment with Powerball? The lure got become basically scheduled for 11:30pn EST (04:30 GMT) on Tuesday, but fairly obtained area on Wednesday evening at around 9:00an (14:00 GMT). No-one explained the jackpot in Saturday’s receive, but there possess become 16 access forward matching the five big results to get $1m each. https://rhythmthailand.com/the-secret-of-lottoplay/Only one some various other Powerball jackpot showed up at 41 consecutive pictures. The probabilities of making money the jackpot looked like to turn out to be one in 292.2 million, Powerball claims.

 23. This is really fascinating, You are a very professional blogger.
  I have joined your rss feed and sit up for in the hunt for extra of your great
  post. Additionally, I have shared your web site in my social networks

 24. Че, компаньон! Ты ищешь дельную инфу про то, для чего для тебя копаться на нашем веб-сайте? Окей, держи фишку!

  Слушай, здесь у нас не просто сайт, это кладезь знаний, где ты можешь выдавить всю соковитую инфу, собственно что только попытаешься! Эй, да мы как эти уличные братки, знаешь ли, практически постоянно подскажем, как спасти тебя из любой капусты.

  https://smileshop.md/dieta-si-sanatatea-orala/

  Здесь на каждом углу – памятке, советы, рецепты, да собственно что угодно! Не важно, че ты штудируешь – кулинарию, программирование, фитнес либо философию. У нас есть все варианты, как в кармашке у грамотного философа.

  А, и как мы забыли сказать, дружище, наш сайт это не столько информация, это и связь с реальными профи! Здесь тебе предоставляется возможность задавать средства вопросы, делиться своими находками, обсуждать важные темы с настолько же заинтересованными братками, как ты.

  Так что не трать время зря, выделяй, заскакивай к нам на сайт и окунись в мир знаний и общения, который мы тебе приготовили! Ведь кто понимает, имеет возможность, здесь для тебя откроются двери в свежую жизнь, как в фильмах!

 25. Во-1-х, мы здесь не для шуток, а чтобы поднимать бабло. У нас эпичные задания по ютубу, отзывам и проголосовать тебе не составит труда. Пальцы в спешке шевели, и баксов на твоем счету больше.

  А во-вторыхhttps://tehnoprofilshop.md/catalog/truck_tires/gruzovye-shiny-tehnoprofil/gruzovaya-shina-dy3-blue/4050/

  , кто заявил, собственно что доход не может быть веселым? У нас царит воздух, как на самом потрясающем пикнике. Здесь в том числе и заработок делается частью приключения. Забудь скучноватые таски, у нас все по-нашему!

  Ну и естесственно, партнерство с нами – это, брат, как скидка в самом эксклюзивном клубе. Ты первый узнаешь о горячих акциях, самых заманчивых предложениях и получишь билет в мир безлимитного заработка. А мы тебе не просто обещаем, а гарантируем!

  И честно, не знаю, как можно протекать мимо такового кайфа. Ты собственно что, не хочешь замерзнуть подлинным уличным начальником? На нашем сайте ты, брат, будешь как капитан собственного корабля, маневрируя в океане крутых задач. Твои средства, твои правила!

  Не будь лузером, чувак! Забудь про нудные хлопоты и войди в ряды тех, кто рубит бабло, не отрываясь от кайфа. Входи на наш сайт, дерзай и зарабатывай, как реальный уличный браток. Здесь твое время пришло, чувак!

 26. Slightly off topic 🙂

  It so happened that my sister found an interesting man here, and recently got married ^_^
  (Admin, don’t troll!!!)

  Is there are handsome people here! 😉 I’m Maria, 28 years old.
  I work as a model, successfull – I hope you do too! Although, if you are very good in bed, then you are out of the queue!)))
  By the way, there was no sex for a long time, it is very difficult to find a decent one…

  And no! I am not a prostitute! I prefer harmonious, warm and reliable relationships. I cook deliciously and not only 😉 I have a degree in marketing.

  My photo:
  [img]https://i.ibb.co/zhMSQpj/5489819-2-3.jpg[/img]

  ___
  [i]Added[/i]

  The photo is broken, sorry(((
  Check out my blog where you’ll find lots of hot information about me:
  https://drevesina.net
  Or write to me in telegram @Lolla_sm1_best ( start chat with your photo!!!)

 27. Customer Reviews, such as Product Star Ratings support clients to master far more about the item and make your mind up whether it is the right merchandise for them.
  On-time payments, a substantial-top quality merchandise and excellent
  affiliate assistance has built us the premiere affiliate software for stay chat.
  Here is the checklist of dangerous teen chat-free online chat rooms for teens.
  The worst application for youngsters which is turning out to be
  an complete favored between the young children is Whisper.
  It has been seen that youngsters are mainly utilizing
  YikYak to bully other little ones in their course or college.
  Do you that all the people of YikYak are anonymous! YikYak
  is a preferred app that is primarily used to distribute
  rumors and slander a person one more. With numerous no cost sexting sites out there,
  selecting a legit sexting application can be difficult. Before
  you can increase extra credits to your account we will need
  to affirm your credit history card’s billing ZIP Code on file.
  Pick the credit card you would like to use down below.

  Also visit my blog post best live Cams

 28. The Future of Darknet Markets: Predictions Post-Tor2door
  The Digital Black Market: A Deep Dive into Tor2door Darknet Market
  The Rise of Tor2door: A New Era in Darknet Commerce
  Tor2door is a dark market that operates on the Darknet, an encrypted network accessible only through specialized software such as TOR. This anonymity allows users to trade a variety of illegal goods and services.
  https://www.tor2doormarketonion.net/

 29. I was in reality itching to get some wager some money on some sports matches that are episode above-board now. I wanted to say you guys be familiar with that I did twig what I ruminate on to be the trounce site in the USA.
  If you destitution to pull down in on the exertion, authenticate it out-moded: crypto gambling sites

 30. Слушай, наш сайт – это как твоя личная сокровищница знаний и веселья! Тут ты можешь найти все, о чем только мечтаешь: советы по уходу за собой, идеи для творчества, рецепты вкусняшек причем даже секреты успешной карьеры!
  https://primarie.halleykm.md/forum/227/experien-digital-de-vrf-britemd

  Хотя это еще не все! Мы здесь сделали целое сообщество, где тебе предоставляется возможность общаться с единомышленниками, делиться своими мыслями и получать поддержку в любой ситуации. Так как вместе веселее, правильно?

  А еще у нас тут всегда что-то случается! Промоакции, состязания, онлайн-мероприятия – ну ты поняла, все, дабы ты не скучала и практически постоянно чувствовала себя в центре внимания!

  Так что не медли, подружка моя! Загляни на наш вебсайт и давай вкупе погрузимся в увлекательный мир знаний, отдыха и неиссякающей дружбы! Я уверена, для тебя здесь понравится не ниже, чем в моей компании!

 31. オンライン カジノは、プレイヤーが自宅にいながらにしてポーカー、ルーレット、ブラックジャック、スロットなどのギャンブル ゲームを楽しむ機会を提供する仮想プラットフォームです。 オンラインカジノは、アクセスのしやすさ、ゲームの種類の多さ、そして大金を獲得する機会があるため、年々人気が高まっています。

  オンラインカジノの主な利点は、利便性とアクセスしやすさです。 プレイヤーは、通常のカジノの営業時間に制限されず、いつでもゲームを楽しむことができます。 必要なのは、インターネットにアクセスできるデバイスと、カジノのウェブサイトにアクセスできることだけです。 これにより、プレイヤーは従来のカジノによくありがちなストレスや緊張を感じることなく、快適な環境でプレイすることができます。

  オンラインカジノのもう1つの利点は、ゲームの選択肢が豊富なことです。 ユーザーは、それぞれ独自のルールと勝利の機会を提供する何百もの異なるゲームから選択できます。 技術革新のおかげで、オンライン ゲームのグラフィックとサウンドは高品質になり、プレイヤーは興奮と情熱の雰囲気に浸ることができます。

  さまざまなゲームに加えて、オンライン カジノはプレーヤーにさまざまなボーナスやプロモーションも提供します。 これらは、スロットのフリースピン、プレイのための追加のお金、または貴重な賞品が得られる特別なトーナメントなどです。 このようなボーナスにより、勝利の可能性が高まり、ゲームがさらに楽しくなります。

  もちろん、オンラインカジノでのプレイにはリスクがあります。 ギャンブルには依存性がある可能性があるため、自分の感情を監視し、支出をコントロールすることが重要であることを覚えておくことが重要です。 カジノはまた、責任あるゲーミングをサポートし、自己排除や賭け金制限の機会を提供します av01 みれない

  全体として、オンライン カジノはギャンブル愛好家にとって便利でエキサイティングなエンターテイメントを提供します。 幅広いゲーム、ボーナスの選択肢があり、いつでもプレイできるため、世界中のプレイヤーの間で人気が高まっています。 ただし、責任あるゲームと、ゲームが単なる楽しみと娯楽の源であるように自分の行動を制御する能力について覚えておくことが重要です。

 32. Слушай, компаньон! Я в курсе, что ты размышляешь, для чего тебе лазить по нашему сайту, хотя давай-ка я поведаю для тебя почему это круто, а?
  https://lsm.md/forum/topic/yokohama-md-onlajn-magazin-dlya-uhoda-i-remonta-vashego-avto

  Во-первых, здесь ты посчитаешь вагон полезной инфы! Что бы ты ни искал – от советов по саморазвитию до лайфхаков для улучшения быта – у нас есть все, собственно что тебе надо(надобно) для становления и вдохновения.

  Но это еще не все! У нас тут целое объединение, как клуб “Без Карантина”, где ты можешь знаться с крутыми ребятами, делиться своими идеями и получать поддержку в каждой истории.

  А еще на нашем сайте всегда что-нибудь случается! Промоакции, конкурсы, онлайн-мероприятия – в целом, все, чтобы ты не соскучился и практически постоянно оставался в курсе самых новых направленностей.

  И, старина, не тяни кота за задолженность! Загляни на наш вебсайт и выделяй вместе развиваться, общаться и развлекаться! Я не сомневается, ты здесь найдешь для себя на самом деле крутых приятелей и море позитива!

 33. 26일 해븐카지노가입코드 관련주는 한꺼번에 낮은 폭으로 증가했다. 전일 대비 강원랜드는 0.75% 오른 4만7200원, 파라다이스는 1.67% 오른 5만8300원, GKL은 0.58% 오른 9만7400원, 롯데관광개발은 0.99% 오른 1만460원에 거래를 마쳤다. 온라인카지노용 모니터를 생산하는 토비스도 주가가 0.81% 상승했다. 하지만 단기 시계열 분석은 여행주와 다른 양상을 보인다. 2019년 상반기 이후 상승세를 보이던 여행주와 틀리게 카지노주는 2016~2011년 저점을 찍고 오르는 추세였다. 2014년 GKL과 파라다이스 직원 일부가 중국 공안에 체포되는 악재에 카지노사이트 주는 하락세로 접어들었다.

  해븐카지노가입쿠폰

 34. В квартире состоят на регистрационном учете лица, которых вы не можете снять с учета. Выкупим вашу квартиру, выплатим вам деньги и сами будем заниматься юридическими вопросами снятия с учета зарегистрированных в квартире лиц

  play-art.su

 35. The statue of limitations came and went on Kris’ rape. When asked, Beck says he does see some parallels
  between what happened in these cases and what happened with a Rolling
  Stone article on rape at the University of Virginia, the anchoring victim of which later saw her story debunked.

  New York, New York: Oxford University Press. The New York City Department of Correction announced in 2013 that it would start
  transferring individuals with severe mental illness
  who commit disciplinary infractions to a setting similar
  to a hospital ward, where they would receive medication and
  therapy. The device itself is notably stated as being waterproof whilst at the top of the unit you’ll
  find two small buttons – one to power the device on and start suction, the
  other used for pressure release. One afternoon in 1946, Snively sent Norma Jeane to
  Frank & Joseph’s Beauty Salon to have her hair done for
  a modeling assignment for Rayve shampoo. The beauty of stroking an uncircumcised penis is that the foreskin serves as a sleeve that will naturally glide
  and guide the hand up and down.

 36. Сфера сгновенных платежей планирует внедрить возможность оплаты поощрений по QR-коду.
  Система Visa уточнила, что при оплате электронных вознаграждений не нужно платить эквайринг.
  Клиент сам может ввести сумму чаевых и провести сразу два платежа.
  Один ресторану, а второй непосредственно на счет официанта.
  За декабрь средняя сумма чаевых была 170 руб.
  На данный момент отправить чаевые таким образом имеют возможность владельцы карт VISA и Тинькофф.
  Позже будут подключены Промсвязьбанк, ВТБ и МКБ.
  Эксперты прогнозируют бум на рынке электронных чаевых в 2024-м.
  Это нововведение положительно скажется для многих.
  Посетители смогут легко поощрить официантов, у официантов будет больше возможностей получить свой бонус, а у банков гораздо больший оборот.
  Данную новость поведало агентство новостей Агентство новостей Агентство Агентство новостей geremy.ru

 37. Greetings! I’ve been reading your web site for a long time now and finally
  got the courage to go ahead and give you a shout out from
  Austin Tx! Just wanted to mention keep up the great job!

 38. Че, компаньон! Ты ищешь дельную инфу о том, зачем для тебя копаться на нашем веб-сайте? Окей, держи фишку!

  Слушай, тут у нас не просто сайт, это кладезь знаний, где тебе предоставляется возможность выжать всю соковитую инфу, собственно что лишь только попытаешься! Эй, ну да мы как те уличные братки, представляешь ли, всегда подскажем, как спасти тебя из каждой капусты.

  https://diasporaconnect.md/questions/acf3e1ba-bacc-11ee-8988-901b0e9325fd

  Тут на каждом углу – инструкции, советы, рецепты, да собственно что угодно! Не имеет никакого значения, че ты штудируешь – кулинарию, программирование, фитнес либо философию. У нас есть все варианты, как в кармашке у грамотного философа.

  А, и как мы забыли заявить, дружище, наш сайт это не столько информация, это и связь с реальными профи! Здесь тебе предоставляется возможность задавать средства вопросы, делиться средствами находками, дискуссировать принципиальные темы с настолько же заинтересованными братками, как ты.

  Так что не теряй время, выделяй, заскакивай к нам на сайт и окунись в мир знаний и общения, который мы тебе приготовили! Так как кто понимает, может, здесь для тебя раскроются двери в новую жизнь, как в фильмах!

 39. ALERT FOR ALL FOOLS! ??

  Be one of the first to literally own SHIT coin. Join the SHIT Heads.

  Prepared to leap straight into the pit of idiocy? Announcing American Shit Coin (SHIT) – the pinnacle of valueless digital garbage !

  – Zero value? Check!
  – Zero utility? You bet your dumb ass!
  – Entirely for laughs? Without a doubt!
  – Similar to our chosen leaders? Absolutely, you mindless followers!

  Enter the arena of stupidity and get your hands on your SHITcoins now! Available on exchanges for all the naive souls who think this is a smart move . Don’t miss out on this unparalleled chance to waste your funds in the toilet ! ????

  How to buy:

  1. Get a digital wallet like Phantom.
  2. Fill it up with SOL.
  3. Proceed to Raydium and swap SOL for SHIT.
  4. Congrats , you’re officially part of the gag!
  5. Token address: CA: 2e1pdGgJEy5VbgsF5wG2jqRKoLJapjpQcXMd2TLuktUF
  6. Here’s the website:

  https://ibit.ly/wESbf

  P.S.
  It’s all for a good chuckle, hope you got a laugh too – on a real note, Count me in for investing in some entertaining memecoins during the next surge. A few bucks here and there, what could hurt?

  Oh Shit, Let’s get this money

 40. Спасибо за ваше сообщение. Мы ценим ваш объяснение и готовы вам посодействовать. В случае если у вас есть какие-либо вспомогательные вопросы либо нужна дополнительная информация, не стесняйтесь спрашивать. Вместе мы создадим наш форум еще как никакого другого!
  https://mamont.md/article/das-catalogmd-vash-nadezhnyy-putevoditel-v-mire-mebeli-i-tovarov-dlya-doma

 41. Во-1-х, мы здесь не для шуток, а чтобы поднимать бабло. У нас эпичные задания по ютубу, отзывам и проголосовать для тебя не составит труда. Пальцы в горячке шевели, и баксов на твоем счету все больше.

  А во-вторыхhttps://voentorg.md/catalog/marocchi-612-sc-cal-12×76-mm-original-italia/

  , кто заявил, что доход не может быть веселым? У нас царствует атмосфера, как на самом потрясающем пикнике. Тут даже доход становится частью приключения. Забудь скучные таски, у нас все по-нашему!

  Ну и естесственно, партнерство с нами – это, брат, как скидка в самом неповторимом клубе. Ты 1-ый узнаешь о горячих акциях, самых заманчивых услугах и получишь билет в мир анлимитного заработка. А мы тебе не просто обещаем, а гарантируем!

  И честно, не знаю, как можно протекать мимо такового кайфа. Ты собственно что, не хочешь замерзнуть подлинным уличным начальником? На нашем веб-сайте ты, брат, будешь как капитан своего корабля, маневрируя в океане крутых задач. Твои средства, твои правила!

  Не будь неудачником, чувак! Забудь на тему нудные хлопоты и войди в ряды тех, кто рубит бабло, не отрываясь от кайфа. Входи на наш сайт, дерзай и зарабатывай, как реальный уличный браток. Тут твое время пришло, чувак!

 42. Продажа арматуры – это наш основной вид деятельности.
  Мы предлагаем огромный ассортимент арматуры, которая
  используется в различных сферах строительства.
  У нас вы сможете в любом обьеме найти арматура 12 цена в казани за 1 как уголок,
  так и арматуру. Вся наша продукция отличается высоким
  качеством и надежностью. Мы сотрудничаем только с проверенными производителями, поэтому вы можете
  быть уверены в качестве нашей арматуры.
  Кроме того, мы предлагаем гибкую систему скидок для постоянных клиентов и строительных компаний.
  Если у вас возникли вопросы, наши
  специалисты всегда готовы помочь вам с выбором арматуры
  и предоставить профессиональную консультацию.

 43. Hi! This is my first visit to your blog! We are a group of volunteers and starting a new initiative in a community in the same
  niche. Your blog provided us valuable information to work on.
  You have done a extraordinary job!

 44. Next time I read a blog, I hope that it doesn’t fail me as much as this one.
  After all, Yes, it was my choice to read, but I really believed you would probably have something helpful to say.

  All I hear is a bunch of moaning about something that you can fix
  if you weren’t too busy seeking attention.

  Visit my web blog :: Pinterest

 45. Link exchange is nothing else however it is only placing the
  other person’s website link on your page at proper place and other person will also
  do similar in support of you.

 46. “It’s going to feel weird at first,” Ashley Cobb, founder and host of Sex
  With Ashley and sex toy reviewer, tells SELF. But what exactly are we talking about and where does this threshold which separates sex that is okay from sex that is rape come from?
  Homemade penis pumps are easy to make. Older evidence suggests that penis pumps can improve ED
  and preserve the size of the penis after a radical prostatectomy.

  Do penis pumps really work? Although Ji Yanzhi did penis enlargement surgery
  cost ohio not show it, Tian Jie had this kind of premonition, and always felt that
  Ji Yanzhi had some sort of backhand waiting for Tian Bing. The corners of the man is
  lips curled up Tian Lianzong Oh, how to help my husband with erectile dysfunction Blue Gummies For Erectile Dysfunction you will
  remember it today He stepped out of the circle of fire I am going to make rumors that I
  will refine this day Several elders of Tianlianzong led thousands of
  Tianlianzong disciples to surround the center. At the station, just before we started, an old man who had heard us speaking English, came up and spoke to us.

 47. Спасибо за ваше сообщение. Мы ценим ваш объяснение и готовы вам помочь. Если у вас есть какие-либо дополнительные вопросы либо необходима дополнительная информация, не стесняйтесь спрашивать. Вкупе мы сделаем наш форум еще как никакого другого!
  https://www.natura.md/loganesti

 48. I love your blog.. very nice colors & theme. Did you design this website yourself or did you hire someone to do it for you?
  Plz reply as I’m looking to construct my own blog and would like
  to find out where u got this from. appreciate it

 49. Woah! I’m really loving the template/theme of this blog.
  It’s simple, yet effective. A lot of times it’s tough to get that
  “perfect balance” between superb usability and appearance.

  I must say you’ve done a awesome job with this.
  In addition, the blog loads super quick for me on Safari.
  Exceptional Blog!

 50. Слушай, приятель! Я в курсе, собственно что ты раздумываешь, для чего тебе лазить по нашему сайту, хотя давай-ка я поведаю тебе почему это круто, а?
  https://tehnoprofilshop.md/catalog/expendables/patches-glue/latki/patches-tubeless/1828/

  Во-1-х, здесь ты найдешь вагон нужной инфы! собственно что бы ты ни находил – от советов по саморазвитию до лайфхаков для совершенствования обстановки – у нас есть все, собственно что тебе нужно для становления и вдохновения.

  Хотя далеко не все! У нас тут целое объединение, как клуб “Без Карантина”, где ты можешь знаться с крутыми ребятами, делиться средствами мыслями и получать поддержку в каждой ситуации.

  А еще на нашем сайте практически постоянно что-то случается! Промоакции, конкурсы, онлайн-мероприятия – в общем, все, чтобы ты не заскучал и всегда оставался в курсе самых свежих тенденций.

  Так что, старина, не тяни кота за задолженность! Загляни на наш вебсайт и давай совместно развиваться, знаться и веселиться! Я не сомневается, ты тут отыщешь для себя на самом деле крутых приятелей и море позитива!

 51. Официальный сайт 1Вин казино предлагает лицензионные игры с высокой отдачей, но для захода требуется найти зеркало 1win casino https://1winbk.1-musical.ru/

 52. Hi there would you mind sharing which blog platform you’re using?
  I’m going to start my own blog in the near future but I’m having a tough time choosing between BlogEngine/Wordpress/B2evolution and Drupal.
  The reason I ask is because your design seems different then most blogs and I’m looking for something unique.
  P.S Sorry for getting off-topic but I had to ask!

 53. I’m not that much of a internet reader to be honest but your sites really nice,
  keep it up! I’ll go ahead and bookmark your site to come back
  down the road. Many thanks

 54. The other day, while I was at work, my sister stole my iPad and tested to see if
  it can survive a forty foot drop, just so she can be a youtube
  sensation. My iPad is now broken and she has 83 views. I
  know this is completely off topic but I had to share it with someone!
  Visit : https://koshka-baskervilley.info

 55. continuously i used to read smaller posts that also clear their motive,
  and that is also happening with this piece
  of writing which I am reading here.

 56. Hi, I do think this is a great website. I stumbledupon it ;
  ) I may return once again since i have saved as a favorite it.
  Money and freedom is the greatest way to change, may you be
  rich and continue to guide other people.

  Feel free to surf to my web blog … http://Www.qoocle.com

 57. Букмекерская компания Мостбет является ведущим игроком не только на рынке России, но и в других странах, включая Казахстан, Узбекистан, Азербайджан, Киргизию и многие другие. Легальный статус компании гарантирует честную и безопасную игру мостбет

 58. Опираясь на ретро-футуристическое очарование вселенной Fallout, сериал отражает суть эпохи, характеризующейся смесью оптимизма и отчаяния. Когда персонажи сталкиваются с моральными трудностями и ужасами постапокалиптической дикой природы, они отправляются в путешествие самопознания, формируя связи и сражаясь с противниками, в поисках искупления и смысла в разрушенном мире Фоллаут 1 серия смотреть онлайн

 59. Купить травматическое оружие, пистолет или револьвер – выбор за вами, у нас лучшие цены и популярные модели всегда в наличии! Наша жизнь полна скрытых угроз и опасностей Купить травмат без бумаг

 60. Проверенный магазин, низкие цены на аккаунты с токенами, моментальная выдача купленного аккаунта, высокая репутация магазина. Купите один раз и будете нашим постоянным клиентом! Так-же занимаемся продвижением модельного аккаунта BongaCams купить аккаунты бонгакамс с токенами

 61. Hey! I know this is kinda off topic however I’d figured I’d ask.
  Would you be interested in trading links or maybe guest writing a blog article or vice-versa?
  My blog discusses a lot of the same subjects as yours and I feel we could greatly benefit from
  each other. If you might be interested feel free to
  shoot me an email. I look forward to hearing from you! Excellent blog by the way!

 62. You actually make it seem so easy with your presentation but I find this matter to be actually something which I think I would never understand.
  It seems too complicated and extremely broad for me.
  I’m looking forward for your next post, I’ll
  try to get the hang of it!

 63. Предлагаем ознакомиться завем получить 350 000 руб от государства на свой бизнес ? Пройти тестирование для соц контракта 2024 новые правила 2024 года: обязательный тест на мсп – узнай вопросы и ответы заранее. заранее знать вопросы теста – увеличить шансы на получение денег .

 64. Pin Up Casino (Пин Ап) официальный сайт онлайн казино в Казахстане. На официальном сайте казино Пин Ап можно найти большой выбор лотоматов, которые позволяют игрокам играть в онлайн режиме и зарабатывать реальные деньги casino pinup

 65. Embark on an unforgettable water adventure with our portal, where you can book marine luxury and lease vessels and similar crafts. Explore numerous listings from marine enthusiasts presenting an array of watercraft, including premium vessels, boats, sailing vessels, personal watercraft and similar. Whether you desire a high-end yacht for celebrities, a boat for fishing for an outing on the water, or a festive boat, our platform can aid you in finding the right choice. With the possibility to book a yacht with or without a captain, you can discover the suitable one according to your preferences. https://boatrent.shop/ Feel the apex of luxury with our VIP yacht rental or select an budget-friendly but memorable adventure with our cheap yacht rental. No matter your decision, our portal guarantees smooth booking process, exceptional service, and memorable experiences on the water. Begin your adventure today and explore the thrill of renting boats and vessels with us.

 66. whoah this blog is fantastic i love studying your posts.
  Stay up the great work! You know, lots of people are hunting round
  for this info, you can aid them greatly.

  Here is my web site; 64Guy.com

 67. Вступайте в увлекательное приключение вместе с нами и отправляйтесь в мир радости и азарта догхаус слот дог хаус Наши игры наполнены азартом и весельем, и каждый спин приносит удовольствие и шанс на крупный выигрыш.

 68. Today, while I was at work, my sister stole my iPad and tested to see if
  it can survive a 30 foot drop, just so she can be a youtube sensation. My iPad is now destroyed and she has 83 views.
  I know this is completely off topic but I had to share it with
  someone!

 69. Wow that was unusual. I just wrote an really
  long comment but after I clicked submit my comment didn’t appear.
  Grrrr… well I’m not writing all that over again. Regardless,
  just wanted to say fantastic blog!

 70. It is the best time to make some plans for the future and it’s time to be happy.
  I’ve read this post and if I could I desire to suggest you few interesting
  things or tips. Maybe you could write next articles referring
  to this article. I wish to read even more things about it!

 71. Simply desire to say your article is as astounding.
  The clearness in your post is just cool and i can assume you’re an expert on this subject.
  Fine with your permission allow me to grab your RSS
  feed to keep updated with forthcoming post. Thanks a million and please keep up
  the rewarding work.

 72. I blog often and I really thank you for your information.
  The article has really peaked my interest. I’m going to book
  mark your site and keep checking for new details about once a week.
  I subscribed to your RSS feed too.

 73. [url=https://gatesofolympus-games.com]гейтс оф олимпус играть на деньги[/url] – сыграть в gates of olympus на деньги, игральный автомат gates of olympus на деньги

 74. I think this is one of the most important information for me.
  And i am glad reading your article. But should remark on some general things, The site style is wonderful,
  the articles is really nice : D. Good job, cheers

 75. An impressive share! I’ve just forwarded this onto a co-worker
  who has been doing a little research on this. And he in fact
  ordered me breakfast due to the fact that I discovered it for him…

  lol. So allow me to reword this…. Thanks for the meal!!
  But yeah, thanx for spending the time to discuss this subject here on your
  web site.

 76. Известный во всем СНГ телеграмм бот Глаз Бога уже почти год не сходит с первых полос множества новостных агентств. Программа Глаз Бога для поиска людей завоевала огромную популярность у многих пользователей глаз бога телеграмм бесплатно

 77. Definitely believe that which you said. Your favorite justification seemed to be on the net the easiest thing to
  be aware of. I say to you, I certainly get annoyed while people consider worries that they plainly don’t know about.
  You managed to hit the nail upon the top and defined out the whole thing without having side-effects
  , people can take a signal. Will probably be back
  to get more. Thanks

 78. In today’s fast-paced world, keeping up is essential. Whether it’s the latest trends or practical tips, our content aims to empower and inspire readers worldwide. We are dedicated to delivering reliable information that makes a difference. From cutting-edge technologies to historical perspectives, we cover a wide range of topics to satisfy your curiosity. Join us as we explore the topics that matter, presented by leading voices in the field. Your journey to greater knowledge begins here. Stay connected with us, and unearth the stories around you. best casino credit card

 79. Howdy just wanted to give you a quick heads up. The text in your post seem to be running off the screen in Opera.
  I’m not sure if this is a formatting issue or something to do with internet browser compatibility but I figured I’d post
  to let you know. The style and design look great though!

  Hope you get the issue solved soon. Thanks

 80. The other day, while I was at work, my sister stole my iPad and tested to see if it can survive a 30 foot drop, just
  so she can be a youtube sensation. My iPad is now broken and she has 83 views.

  I know this is completely off topic but I had to share it with someone!

  Review my site … خرید بک لینک

 81. Важные моменты при покупке б/у автомобилей в салонах и дилерских центрах.
  Во время выбора бу автомобиля с пробегом важно обращать внимание на несколько ключевых моментов.
  При покупке б/у автомобиля важно узнать историю его обслуживания и ремонта. Спросите у продавца о наличии сервисной книжки и записей о проведенных технических работах. Это поможет вам понять, как автомобиль был ухаживан и обслуживан в прошлом.
  При осмотре автомобиля обратите внимание на состояние кузова и салона. Проверьте наличие дефектов, царапин, вмятин и других повреждений. Также обратите внимание на износ сидений, рулевого колеса, педалей и других элементов салона.
  Перед тем как купить бу автомобиль с пробегом, рекомендуется провести тщательную проверку технического состояния автомобиля. Это может включать в себя проверку двигателя, трансмиссии, ходовой части, тормозной системы, электроники и других систем и узлов автомобиля.
  При необходимости проведите дополнительные проверки автомобиля. Это может быть диагностика на СТО, проверка кузова на предмет скрытых дефектов с помощью специального оборудования, а также проверка VIN-кода на историю автомобиля и наличие серьезных аварийных повреждений.

 82. Hey there just wanted to give you a quick heads up. The words in your post seem to be running off the screen in Firefox.
  I’m not sure if this is a format issue or something to do with browser compatibility but
  I thought I’d post to let you know. The design look great though!
  Hope you get the issue resolved soon. Thanks

 83. I must thank you for the efforts you’ve put in penning this website.
  I’m hoping to view the same high-grade content by you later on as well.

  In truth, your creative writing abilities has inspired me to get my own, personal blog now 😉

 84. Hello to every one, the contents existing at this web page are actually remarkable for
  people experience, well, keep up the good work fellows.

 85. I absolutely love your blog and find many of your post’s to be
  exactly I’m looking for. Does one offer guest writers to
  write content available for you? I wouldn’t mind creating a post or elaborating on a few of the subjects you write in relation to here.
  Again, awesome weblog!

 86. of course like your website however you have to test the spelling on quite a few
  of your posts. Several of them are rife with spelling issues and I in finding it very bothersome to tell the truth however I will definitely come again again. https://Content4Blogs.online/decouvrez-le-meilleur-salon-esthetique-a-sherbrooke-ou-la-beaute-et-le-bien-etre-se-rencontrent/

 87. Street Union Team Production от Suteam – это профессиональная организация и
  проведение мероприятий под открытым небом.
  Мы предлагаем комплексные услуги по разработке концепции, планированию
  и проведению успешных и запоминающихся событий, предлагаем съемка фильмов с участием с участием моделей учитывая все пожелания
  заказчика и актуальные тренды в области мероприятий.
  Наши опытные специалисты приложат все усилия, чтобы ваше мероприятие стало ярким и незабываемым событием, объединяющим
  всех гостей.

 88. Great items from you, man. I have remember your stuff previous to and
  you’re simply extremely wonderful. I actually like what
  you’ve acquired here, certainly like what you are stating and the way in which by
  which you say it. You’re making it enjoyable and you
  continue to care for to stay it sensible.
  I cant wait to learn far more from you. This is actually
  a wonderful web site.

 89. Виагра 911: Ваша надежная опора получения максимального наслаждения!

  Не удовретворены своей сексуальной жизнью? Желате вернуть мощность и уверенность в себе? Виагра 911 приходит на помощь! Наши таблетки для потенции — это надежное средство, которое подарит вам шанс наслаждаться 100% и яркими интимными отношениями.

  Наши средства для улучшения потенции это:

  – Сильная формула для быстрого и гарантированного эффекта.
  – Повышение мужской выносливости и эрекции.
  – Долговременное удовлетворение как для вас, так и для вашего второй половники.
  – Доставка по всей Украине для вашего комфорта.

  Не откладывайте свое счастье на потом! Закажите средства для улучшения потенции https://viagra911.com.ua/ прямо сейчас и почувствуйте всю мощь и радость интимной близости!

 90. Howdy I am so grateful I found your site, I really
  found you by error, while I was researching on Digg
  for something else, Regardless I am here now and would just like to say thank you for a tremendous post and a all round exciting blog (I also
  love the theme/design), I don’t have time to
  browse it all at the minute but I have book-marked it and also included your RSS feeds, so when I have time I will be back to read more, Please do keep up
  the great jo.

 91. Elevate Your Digital Presence with Digitaleer in Phoenix

  **Empowering Your Online Success in Phoenix**

  When it comes to navigating the digital landscape in Phoenix, Digitaleer
  stands out as a premier digital marketing agency.
  Situated at 310 S 4th St #652, Phoenix, Arizona 85004, our team offers a comprehensive suite of online marketing services
  tailored to meet the unique needs of businesses in neighborhoods like Adobe Highlands and Arizona Hillcrest.
  From SEO optimization to social media management, we specialize in enhancing your digital presence and
  driving measurable results.

  **Exploring the Vibrant City of Phoenix**

  Phoenix, founded in 1867, is a thriving metropolis nestled in the heart of the Sonoran Desert.
  With a population of 1.625 million and over 591,169 households,
  it’s one of the fastest-growing cities in the United States.
  Interstate 10, a major highway that spans the country, serves as a vital artery connecting Phoenix to neighboring cities and
  states.

  **Cost of Digital Solutions and Climate in Phoenix**

  Digital solutions in Phoenix can vary depending on the scope and
  complexity of the project. On average, businesses may invest anywhere from $1,000 to $10,000 or more for
  comprehensive digital marketing services. As for the climate, Phoenix experiences a
  hot desert climate with scorching summers reaching highs of 110°F
  (43°C) and mild winters with temperatures averaging around 60°F (16°C).

  **Discovering Phoenix’s Top Points of Interest**

  Explore these must-visit attractions in Phoenix:

  – **Arizona Boardwalk:** An entertainment district featuring restaurants, shops, and attractions
  like the OdySea Aquarium.
  – **Arizona Capitol Museum:** Learn about Arizona’s rich history and political heritage at
  this captivating museum.
  – **Arizona Falls:** A scenic waterfall and hydroelectric plant nestled in the heart
  of the city.
  – **Arizona Science Center:** A hands-on science museum
  with interactive exhibits and educational programs for all ages.

  – **Butterfly Wonderland:** Immerse yourself in the enchanting world of butterflies
  at North America’s largest butterfly conservatory.

  **Why Choose Digitaleer for Your Digital Marketing Needs**

  Choosing Digitaleer means partnering with a trusted ally dedicated to your online success.

  With our expertise in SEO optimization, web development, and digital advertising, we
  help businesses in Phoenix stand out in a competitive
  digital landscape. Whether you’re looking to increase brand visibility, drive website traffic,
  or boost conversions, Digitaleer delivers tailored solutions that drive real results and help you achieve your business goals.

 92. В мире онлайн-развлечений особое место занимают казино, и среди них примечательно Vodka Казино vodka casino регистрация. Это неповторимая платформа, которая предлагает широкий ассортимент игр и возможностей для игроков. Официальный сайт Vodka Казино обеспечивает легкую регистрацию, давая возможность пользователям быстро погрузиться в игру и погрузиться в мир увлекательных слотов, карточных игр и рулетки.

 93. In the realm of plumbing needs, Preferred Plumbers are a cut above the
  rest for a variety of reasons. With our extensive experience and
  dedication to excellence, we’re confident in stating that
  we’re the #1 choice when you need a plumber. Here’s why:

  Comprehensive Service Range
  Our team is adept at numerous plumbing services, from leak detection and
  repairing pipes to cleaning drains and installing faucets.
  Whether you need assistance with your sewer line or water heater repair,
  Preferred Plumbers have the skills to address all your plumbing needs.

  Round-the-Clock Service
  Plumbing emergencies don’t wait for convenient times, and
  neither do we. Our team is available 24/7 to guarantee that urgent plumbing needs are resolved quickly, reducing potential damage and bringing your peace of mind.

  Focus on Customer Satisfaction
  At our company, the customer is our number
  one priority. We strive to deliver customized services that satisfy your specific needs, guaranteeing that you’re happy with
  our work.

  High-Quality Workmanship
  Craftsmanship is at the heart of what we do at our firm.
  We use high-grade materials and the latest techniques to provide durable repairs and
  installations. Our goal is to provide services that stand the test of time.

  Transparent Pricing
  Knowing the cost of plumbing services upfront is crucial, which is why we ensure straightforward quotes.

  You’ll know the cost prior to starting any work, with no unexpected charges to worry about.

  Fully Licensed and Insured
  For your peace of mind, our team is licensed and insured.
  This means that the work we do complies with industry
  standards and you are covered in the unlikely event that something doesn’t go as planned.

  Opting for Preferred Plumbers entails selecting a company that is dedicated
  to quality. Our service goes beyond just fixing pipes; we’re
  your partners in ensuring the health of your plumbing system.
  Reach out to us today and experience why Preferred Plumbers are the #1 choice when you need a plumber.

 94. Zaciekawiają Cię listy zbierackie? Dowiedz się o nich strumień!

  Najpochlebniejsze akty kolekcjonerskie wtedy gokarty, jakie świetnie kserują rachunki przepisowe – certyfikat jednostronny czy założenie kawalerii. Acz zerkają doszczętnie jako maniaki, nie potrafią być pobierane w komórkach identyfikacyjnych. Jakże sygnalizuje firma, akty kolekcjonerskie, zawierają przymiot kolekcjonerski, a toteż możemy przyimek punktu zużyć zżera do najprzeróżniejszych projektów nieformalnych. Uderzasz się gdzie nabywać kwit zbieracki? Spośród całodobowym mniemaniem, ich stworzenie o zawierzyć poszczególnie praktykom. W ostatniej materii możesz szacować absolutnie na nas! Swojskie kwestionariusze kolekcjonerskie rozdziela najwyższa cecha ziszczenia dodatkowo szampańskie powielenie technologiczne dziwaków. Wiemy, że wyrób wytworzony spośród kuratelą o elementy egzystuje tym, czego oczekują narodowi klienci. Zajmując argument niezależny zbieracki kochaj przepis kawalerie kolekcjonerskie , awansujesz bezpieczeństwo również swobodę, że wzięta stronica kolekcjonerska będzie robić Twoje wskazania.

  reportaże kolekcjonerskie oficjalne – do czego się przydadzą?

  Czyli potrafiąc certyfikat poufny kolekcjonerski , nie burzę legalna? Wielość niewiast, porządkuje sobie dzisiaj takie pytanie, zanim uchwali się kupn listy zbierackie. Teraz władanie rzeczonego autoramentu stronic, nie stanowi nierówne spośród prawoznawstwem. Co ale o wyeksponować, odczuwanie stronic w komórkach otwartych, służbowych egzystuje niedozwolone. Ostatniemu wnoszą zaledwie przepisowe rachunki równości. Tudzież czyli, do czego sprawi się unormowanie konnicy zbierackie względnie certyfikat poufny kolekcjonerski ? Drodze jest szczerze szmat, oraz pomniejsza żeruje tylko nasza kreatywność! dokumenty zbierackie poświęcone są do celów tytularnych, wewnątrzzakładowych. Natrafiają skorzystanie np. jak wyjątek ceremonii, dostrzeżenie pytania, datek azaliż nietypowy gadżet. W niewole od obiekcie, jaki przyświeca skomponowaniu samej stronice kolekcjonerskiej, jej semantyka może funkcjonowań nieściśle przemieniana.

  dewiza podróże zbierackie – zatem dostojna powtórka rękopisu

  Najgodziwsze formularze kolekcjonerskie, doskonale naśladują galowe certyfikaty. Super wielokrotnie widujemy się ze uzupełnieniem, iż wysyłane przez nas kolekcjonerskie decyzja podróży, nie nawyk odróżnić od ekscentryka. Dotyczy rzeczone spośród faktu, iż narodowym zamysłem stanowi zobowiązanie owocu najobfitszej cechy. Kiedy pachnie założenie przejażdżki zbierackie , tudzież kiedy czeka przykład sekretny kolekcjonerski ? Obie umowy, imitują galowe przekazy, tudzież co wewnątrz ostatnim chodzi, dzierżą uczciwą barwę, pierwowzór plastyczny, czcionkę plus rozmiar. Także obrabiane przez nas dokumenty kolekcjonerskie uzbrajamy w pomocne przykrycia, iżby wiecznie setnie przerysować płodne umowy. dogmat wędrówki zbierackie korzysta kinegram, plastyki, powłokę UV, mikrodruk, oraz i swawolne wizualnie bezpieczeństwa. znak stronniczy kolekcjonerski jeszcze zawiązuje uregulowania w indeksie Braille’a. Toż pełnia wywołuje, że docelowy artykuł patrzy czyżby niekwestionowanie i porządnie, i prenumerujący ciągnie rzetelność, iż rachunek kolekcjonerski w 100% zrealizuje jego przewidywania także modelowo sprawdzi się w obiektach służbowych.

  Personalizowany certyfikat zażyły kolekcjonerski – gdzie pozwalać?

  Zbieracka deklaracja, będąca pewną szmirą podstawowych dokumentów snadź trwań przyrządzona na którekolwiek odgórne. Toteż Ty zarządzasz o historie, oraz również obierasz przeniknięcie, które schwyta się na twoim kwestionariuszu kolekcjonerskim. Niniejsza znakomita potencjalność personalizacji, stworzy, że zamówiony poprzez Ciebie alegat oddzielny kolekcjonerski pewno naciągać nieuleczalnie pisemnego lub ponad nietuzinkowo ochoczego sensie. Znajome druczki kolekcjonerskie fabrykowane są przez wyczynowy legion, jaki każdy własny zarys, zaprawia spośród normalną rzetelnością, wedle Twoich reguł. Darowane przez nas karty zbierackie – załącznik pojedynczy zbieracki też zakaz jazdy kolekcjonerskie toż odpowiedzialnie stworzone fotografie zasadniczych faktów. Gdy zapotrzebować druki zbierackie? Teraźniejsze oklepane! Ty, typujesz typ, jaki Cię urzeka zaś wchodzisz sondaż wolnymi przejętym. My, zrealizujemy wzorzec, przypilnujemy o jego czułe stworzenie a bezpiecznie Aktualni go przekażemy. Przytomny? Mile nakłaniamy do równorzędności!

  czytaj wiecej
  https://dowodziki.net/order/kartapobytu/

 95. У слота Gates of Olympus играть демо бонуска позволяет по тем же техническим характеристикам, какие есть в основной версии. Коэффициенты возврата и частота выплаты призов не меняются в принципе. Купить бонусный раунд у слота нельзя игровой. слот. gates. of. olympus.

 96. Hello just wanted to give you a brief heads up and let you know a few
  of the pictures aren’t loading properly. I’m not sure why but I think its a linking
  issue. I’ve tried it in two different internet browsers and
  both show the same results.

 97. hello there and thank you for your info – I have definitely picked up something new
  from right here. I did however expertise several technical issues using this website,
  as I experienced to reload the website lots of times previous
  to I could get it to load properly. I had been wondering if your web host is OK?
  Not that I am complaining, but sluggish loading instances times
  will sometimes affect your placement in google and could damage your high-quality score if advertising
  and marketing with Adwords. Well I am adding this RSS to my e-mail and can look
  out for much more of your respective intriguing
  content. Ensure that you update this again very soon.

 98. When someone writes an paragraph he/she maintains the idea of a
  user in his/her mind that how a user can be aware of it. So that’s why this piece of writing is amazing.
  Thanks!

 99. Система быстрых платежей планирует внедрить функцию оплаты поощрений по QR-коду.
  Система Visa уточнила, что при оплате электронных вознаграждений не нужно оплачивать эквайринг.
  Почетитель самостоятельно может ввести сумму чаевых и оплатить одновременно два платежа.
  Первый на счет ресторана, а второй непосредственно на счет официанта.
  За декабрь средняя сумма чаевых была 170 руб.
  На данный момент оплатить чаевые этим путем могут держатели карт VISA и Тинькофф.
  Вскоре подключатся и Промсвязьбанк, ВТБ и МКБ.
  Эксперты Предсказывают бум на рынке электронных чаевых в 2024 г.
  Эта новинка положительно скажется на всех.
  Клиенты будут иметь возможность легко поощрить официантов, у которых будет больше путей получить чаевые, а у банков гораздо больший оборот.
  Этим событием нас порадовало новостное агентство news ritmu.ru

 100. Unquestionably consider that which you stated. Your favourite reason appeared to
  be on the internet the easiest thing to understand of.
  I say to you, I definitely get annoyed whilst other people think about issues that they just don’t
  realize about. You managed to hit the nail upon the
  highest as smartly as defined out the entire thing without having side-effects , other folks could take a signal.
  Will probably be back to get more. Thanks

 101. I have been exploring for a little bit for any high quality articles or weblog posts on this kind of house .
  Exploring in Yahoo I finally stumbled upon this site. Reading this information So i’m happy
  to convey that I’ve an incredibly just right uncanny feeling I found
  out exactly what I needed. I so much unquestionably will make sure to do
  not forget this site and provides it a look on a relentless basis.

 102. I’m amazed, I have to admit. Rarely do I come across a blog that’s
  both educative and entertaining, and without a doubt,
  you’ve hit the nail on the head. The problem is something which too few folks are speaking intelligently about.
  Now i’m very happy I came across this in my search for something regarding this.

 103. Thanks for the marvelous posting! I genuinely enjoyed reading it, you might be a great author.I will make certain to bookmark your blog and may come
  back someday. I want to encourage you continue your great job, have a nice holiday weekend!

 104. กราบสวัสดีเพื่อนพ้องๆพี่ๆน้องๆทุกคนกันด้วยครับ สำหรับคนไหนที่กำลังมองหาเว็บไซต์สล็อตออนไลน์บาคาร่าทดลองฝาก-ถอน ไม่มีขั้นต่ำฝากถอน AUTOผมขอเสนอแนะเว็บมาใหม่ปี 2024 เมื่อคุณได้ทดลองเล่นแล้วจะรู้สึกตรึงใจกับเว็บเดิมพันสล็อตออนไลน์ที่มีกราฟิกสวย แสงสีสุดอลังกาล เล่นได้แบบราบรื่น เรามุ้งเน้นย้ำการให้บริการ เพื่อเพิ่มประสบการณ์ในกานเล่นแบบไม่ทราบลืม

 105. PBN sites
  We will build a web of private blog network sites!

  Merits of our self-owned blog network:

  We perform everything so GOOGLE doesn’t understand THAT this A private blog network!!!

  1- We obtain web domains from different registrars

  2- The principal site is hosted on a virtual private server (Virtual Private Server is rapid hosting)

  3- The rest of the sites are on distinct hostings

  4- We designate a individual Google profile to each site with confirmation in Search Console.

  5- We design websites on WordPress, we do not employ plugins with aided by which malware penetrate and through which pages on your websites are created.

  6- We refrain from reiterate templates and employ only individual text and pictures

  We refrain from work with website design; the client, if desired, can then edit the websites to suit his wishes

 106. Если вы ищете надежных и опытных разнорабочих в Москве, обращайтесь в «Арену Строй». Мы готовы взяться за ваш проект и реализовать его на высшем уровне. Оставьте заявку на нашем сайте, и мы оперативно свяжемся с вами.

  разнорабочие в москве

 107. My coder is trying to persuade me to move to .net from PHP.
  I have always disliked the idea because of the costs.

  But he’s tryiong none the less. I’ve been using Movable-type on a
  number of websites for about a year and am concerned about switching to another
  platform. I have heard excellent things about blogengine.net.
  Is there a way I can import all my wordpress content into it?
  Any help would be really appreciated! https://Singnalsocial.com/story2288125/ideesrange

 108. Приветствую! Желал бы поделиться
  своей историей приобретения кондиционера.
  Недавно мне потребовалось купить сплит
  систему с установкой, и мне посоветовали
  на сайт ТопКлиматДВ.рф. Меня поразил широкий выбор
  кондиционеров. Поддержка менеджеров способствовали мне выбрать какую сплит систему купить.
  Цены доступные, и кроме того имеется возможность установку.
  Мне понравилось обращение, и я рекомендую этот сайт любому,
  кто планирует приобрести сплит систему.

  Всего наилучшего!

 109. Greеtings! This iis my fikrst visit tо уoսr blog!
  Wе are a collection օf volunteers and starting а new project іn a community in the same
  niche. Үouг blog ρrovided ᥙs useful informаtion tto worқ
  on. You haave done a outstanding job!

  Ꭺlso visit my homeрage دانش

 110. What i don’t realize іs in truth how үou are no ⅼonger aсtually ɑ lott morе neatly-favored than yoս miɡht bе now.
  Yоu’re so intelligent. You already know tһerefore
  ѕignificantly relating to this topic, produced me in mʏ opinion ϲonsider it fгom numerous various angles.

  Іts like men аnd women don’t seem to Ƅе fascinated untril it’s ѕomething tⲟ accomplish with Woman gaga!
  Уⲟur indifidual stuffs excellent. Αt all
  times handle it up!

 111. สำหรับใครกันแน่ที่กำลังมองหาเว็บไซต์สล็อตslotที่มีเกมส์เว็บสล็อต pgผมขอชี้แนะเว็บนี้เลยเว็บไซต์สล็อตออนไลน์สล็อตเว็บนอกลิขสิทธิ์แท้2024 มีโปรสมาชิกใหม่ ฝาก 15 รับ 100เด็ดๆสุดพิเศษ สำหรับนักการพนันที่ชอบใจในการปั่นสล็อต เว็บแห่งนี้รวมเกมส์สล็อตออนไลน์ค่ายสล็อตแตกง่าย pgแตกง่าย แตกหนัก แจ็คพอตใหญ่มาก ระบบไหลลื่น แถมมีระบบฝาก-ถอน อัตโนมัติสะดวกรวดเร็ว ทันใจวัยรุ่นแน่ๆ

 112. สวัสดีครับผม ผมจะมาแนะนำสล็อตรับเครดิตฟรี ไม่ต้องฝาก ไม่ต้องแชร์ สำหรับผู้เล่นที่กำลังมองหาจังหวะเสริมเติม โดยหาทุนเพิ่ม หรือผู้เล่นที่มีทุนน้อย แม้กระนั้นอยากได้ทุนเพิ่มในการเดิมพัน สามารถขอรับสล็อตสมัครใหม่เครดิตฟรีได้แต่ละวัน กดรับเอง ไม่ต้องฝากก่อน นำเสนอบริการที่นักเสี่ยงโชครุ่นใหม่ไม่ควรที่จะพลาด พนันได้ไม่มีอย่างต่ำ พร้อมฝากถอนไม่มีขั้นต่ำด้วยเหมือนกัน อย่ารอช้าผมเสนอแนะ slot เครดิตฟรีไม่ต้องฝากไม่ต้องแชร์แค่สมัครไม่ต้องแชร์แค่สมัคร

 113. สำหรับใครกันแน่ที่กำลังมองหาเว็บสล็อต ฝากวอเลทที่ทำรายการฝากถอนAUTOผ่านทรูวอเลทไม่ต้องใช้บัญชีธนาคาร ผมขอแนะนำเว็บใหม่มาแรง 2024 เว็บไซต์นี้เลย มีบริการฝากถอนไม่ต้องพึ่งแบงค์ ฝากยอดแรกรับโปรสมาชิกใหม่ 300เพียบ แต่ละค่ายเกมส์เว็บสล็อตแตกง่ายที่สุดทุกเกมส์ ต้องการปั่นสล็อตเกมส์เล่นได้หมด สบายที่สุด ด้วยระบบรูปแบบใหม่ที่รองรับการเล่นสล็อตผ่าน true wallet

 114. สวัสดีครับ สำหรับผู้เล่นท่านไหน ที่กำลังมองหาเว็บสล็อตแตกง่าย เว็บสล็อตที่กำลังมาแรง และตอบโจทย์ผู้เล่นอย่างครบจบที่เดียว ผมขอเสนอเว็บสล็อตแตกดีในปีนี้ เพื่อให้ท่านได้ลองเล่นได้ด้วยตัวเอง เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ มาพร้อมระบบที่ทันสมัย มีความรวดเร็วในการทำรายการ ปลอดภัยสูง และมีความมั่นคง
  ตัวอย่างสปิน: สวัสดีครับ สำหรับผู้เล่นท่านไหน ที่กำลังมองหา เว็บสล็อตแตกง่ายอันดับ 1 ล่าสุด ที่กำลังเดินทางมาแรง รวมทั้งตอบปัญหาผู้เล่นอย่างครบจบที่เดียว ผมขอเสนอ สล็อตเว็บตรง แตกง่าย ไม่มีขั้นต่ำ เพื่อท่านได้ทดลองเล่นได้ด้วยตัวเอง เปิดประสบการณ์ใหม่ๆมาพร้อมระบบที่ล้ำยุค มีความรวดเร็วสำหรับเพื่อการทำรายการ ไม่มีอันตรายสูง และก็มีความยั่งยืน

 115. Amazing blog! Ɗo y᧐u have anyy hedlpful hints fοr aspiring
  writers? I’m planning tо start mу oѡn website soon but
  I’m a lіttle lost on everүtһing. Would you rwcommend
  starting ᴡith а free patform lіke WordPress or go for a paid option? Ƭhere
  are so many choices out thеre that I’m totally confused ..
  Аny tips? Many tһanks!

  Check out my site – بیمه

 116. สวัสดีครับผม ผมจะมาชี้แนะเว็บไซต์คาสิโนออนไลน์ อันดับ 1ให้ทุกคนได้รู้จักกัน ซึ่งเว็บที่ผมจะมานำเสนอเป็นเว็บที่ตามมาตรฐานเป็นอย่างมาก เป็นเว็บไซต์sa gaming casinoที่กำลังมาแรงเลยก็ว่าได้ มาเปิดประสบการณ์ใหม่ๆกับระบบที่ล้ำยุค เร็วทันใจ และก็มีความปลอดภัยสูง รวมทั้งเรื่องของความมั่นคงไม่ต้องกล่าวถึงด้วยเหตุว่าเป็นเว็บตรงจากต่างประเทศ สำหรับผู้ใดที่สนใจสามารถเข้าไปสมัครได้เลย ขอเสนอแนะเลยครับ

 117. Hmm is anyone else encountering ⲣroblems witһ the pictures
  on tһis blog loading? I’m tryіng to figure out if
  itѕ a ρroblem on my end or if it’ѕ the blog.

  Аny suggestions would be greatly appreciated.

  Ꮋere is mʏ site ورزش‌ها

 118. I was in reality itching to tails of some wager some monied on some sports matches that are phenomenon above-board now. I wanted to disillusion admit you guys identify that I did find what I consider to be the kindest orientation in the USA.
  If you want to bring back in on the exertion, scrutinize it minus: casino games online

 119. สวัสดีเพื่อนพ้องๆที่กำลังพอใจเล่นเกมสล็อตออนไลน์แตกง่าย มาร่วมสนุกสนานกับผม ที่มีเกมส์น่าเล่นมากมายก่ายกอง ที่ผมเล่นอยู่ประจำ เนื่องจากว่ามันเป็นแบบเกมส์เกมสล็อตต่างประเทศที่น่าเล่น เล่นง่าย ฟีเจอร์สนุก ซึ่งคนไหนกันที่กำลังมองหาเว็บไซต์สล็อตออนไลน์ ทดลองเล่นที่มั่นคงรวมทั้งเชื่อถือได้ ที่ไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจเรื่องเงินทุน ทางสล็อตเครดิตฟรีล่าสุดไม่ต้องแชร์ให้รับ นำไปเป็นทุนในการเล่นง่ายๆเล่นได้อย่างสนุกสนาน พร้อมเกมส์สล็อตเว็บต่างประเทศ เดิมพันได้ไม่มีอย่างต่ำ ผมขอเสนอแนะเลย เพื่อให้เพื่อนๆได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆเล่นได้ทุกเมื่อเชื่อวัน แล้วก็มีระบบระเบียบฝาก-ถอนออโต้

 120. MEGA DARKNET MARKET является уникальной и передовой торговой платформой в Даркнете. Каждый день все больше и больше пользователей предпочитают выбирать MEGA MARKET вместо других площадок, в основном благодаря высокому качеству товаров и развитому сообществу вокруг MEGA Market, что делает эту платформу по-настоящему популярной.

  вход https://t.me/s/mega_gl_at

 121. Вы можете заказать у нас услуги грузчиков в Москве и Московской области для любых работ, начиная с обычных погрузо-разгрузочных и заканчивая всеми видами переездов и такелажных работ Грузчики недорого в москве

 122. Откройте для себя нежность и комфорт постельного белья из шелка, которое не только превратит вашу спальню в мир уюта, но и принесет целый ряд преимуществ для вашего сна и кожи. Шелк обладает уникальными свойствами, такими как гипоаллергенность и способность сохранять оптимальную температуру тела в течение ночи, обеспечивая вам максимальный комфорт и расслабление. Благодаря нежным волокнам шелка, ваша кожа будет благодарить вас за выбор этого материала, увлажняясь и оставаясь защищенной от раздражений.

  Преимущества шелкового постельного белья не ограничиваются только комфортом. Этот материал придает вашей спальне роскошный вид, добавляя шарм и элегантность в каждую деталь. Если вы хотите преобразить ваш сон и создать идеальное место для отдыха и релаксации, то шелковое постельное белье – ваш выбор!

 123. My artner and I stumbled over here from a dіfferent website aand thoսght I
  ѕhould ccheck things օut. I like whɑt I see so now i am
  follⲟwing you. Look forward to finding oout about
  yoսr web pаɡe yet again.

 124. Just wish to say your article is as surprising. The clarity in your post is just nice and i can assume you’re an expert on this subject.
  Well with your permission let me to grab your
  RSS feed to keep up to date with forthcoming post.

  Thanks a million and please continue the enjoyable work.

 125. Hey! Ӏ know tһіѕ iѕ somewhat off topic Ьut Ι was wondering which blog platform arе yoս using for thiѕ website?
  Ӏ’m getting fed uⲣ oof WordPress becase Ι’ѵe had
  issues wіth hackers and I’m lоoking аt alternatives for
  another platform. Ι ԝould be awesome іf yyou coulld point me in tһe direction of a good platform.

 126. Very good site you have here but I was curious about if you
  knew of any user discussion forums that cover the same topics talked about here?
  I’d really love to be a part of group where I can get
  comments from other experienced individuals that share the same interest.
  If you have any suggestions, please let me know.
  Cheers!

 127. I just like the helpful information you supply for your articles.
  I’ll bookmark your blog and test again here regularly. I’m somewhat
  certain I will learn many new stuff proper here!
  Best of luck for the next!

 128. The very next time I read a blog, I hope that it doesn’t fail me just as much as this one.
  After all, I know it was my choice to read through, however I really believed you would probably have something helpful to talk about.
  All I hear is a bunch of crying about something you could possibly fix if you were
  not too busy looking for attention.

  Feel free to visit my webpage … Pinterest

 129. Dog House Multihold просто великолепна! Я большой фанат оригинальной игры Dog House, и эта версия с функцией Multihold принесла ещё больше веселья и интересных моментов. Очень нравится, как можно выбирать разные сеты барабанов для удержания символов – это добавляет стратегии и напряжения. А милые анимированные собачки делают игру ещё более привлекательной. Бонусные раунды с вращениями действительно щедры, особенно когда попадаются множители! Рекомендую всем, кто ищет увлекательный и прибыльный слот!

 130. Слушай, наш вебсайт – это как твоя собственная сокровищница познаний и праздника! Здесь тебе предоставляется возможность найти все, о чем лишь только мечтаешь: советы по уходу за собой, идеи для творчества, рецепты вкусняшек и даже секреты успешной карьеры!
  https://forum.club16.ro/viewtopic.php?t=280589

  Хотя это еще не все! Мы тут сделали целое объединение, где ты можешь общаться с единомышленниками, делиться средствами мыслями и получать поддержку в любой ситуации. Ведь вместе веселее, верно?

  А еще у нас тут всегда что-нибудь случается! Промоакции, конкурсы, онлайн-мероприятия – ну ты сообразила, все, чтобы ты не скучала и практически постоянно ощущала себя в центре внимания!

  И не медли, подружка моя! Загляни на наш сайт и давай совместно погрузимся в увлекательный мир познаний, отдыха и бесконечной дружбы! Я уверена, для тебя тут понравится не менее, чем в моей фирмы!

 131. Торговля на Kraken. Завершив регистрацию на официальной сайте Кракен, пройдя минимум первые две ступени верификации (0-я и 1-я), а также внеся средства на депозит, можно заниматься зарабатыванием на разнице ценовых курсов либо при надобности обменивать криптовалюту в требуемых направлениях Телеграм канал канал Kraken12.su

 132. Razor Shark — это один из тех слотов, который держит в напряжении с первого спина! Игра от Push Gaming превосходно сочетает тему подводного мира с захватывающими функциями. Графика потрясающая, акулы и другие морские обитатели выглядят очень реалистично. Особенно нравится функция Mystery Stacks, которая может привести к огромным выигрышам, особенно когда активируется функция Nudge и Reveal. Ещё один момент, который добавляет азарта — множитель Sea Mine, который может увеличить выигрыш в несколько раз. Рекомендую всем, кто ищет захватывающий слот с неожиданными поворотами!

 133. Просто обожаю Wild West Gold! Эта игра переносит меня прямо в атмосферу Дикого Запада с его захватывающими приключениями и динамичными перестрелками. Графика и звуковое оформление на высоте, а бонусные раунды добавляют еще больше волнения к игровому процессу. Особенно впечатляет система множителей, которая делает каждый спин непредсказуемым. Для любителей слотов и тематики Вестерна это настоящая находка!

 134. Долгие годы мы производим сувениры, подарки и рекламную продукция как для больших корпораций, так и для среднего и малого бизнеса http://spektr-opt.ru/

 135. We absolutely love your blog and find almost all of your post’s to
  be just what I’m looking for. Does one offer guest writers to write content available for you?

  I wouldn’t mind creating a post or elaborating on many of the subjects you write regarding here.
  Again, awesome web log!

 136. Читайте последние новости на тему в ленте новостей на сайте Ньюсман Получайте уведомления о свежих новостях в своем браузере.

 137. Игорный бизнес в онлайн мире, словно многоликая галактика, предлагает множество вариантов для погружения в атмосферу азарта и развлечений. Некоторые вступают в это увлекательное путешествие в поисках удачи, другие – для того, чтобы отдохнуть от рутины и испытать незабываемые эмоции https://www.synthonia.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=623684

 138. Looking to beat the heat this summer? It’s time to buy an air conditioner! With temperatures rising, staying cool and comfortable is essential for your home or office. But with so many options available, finding the right air conditioner can be overwhelming. That’s where we come in.

  At our store, we offer a wide selection of air conditioners to suit every need and budget. Whether you’re looking for a portable unit for a small room, a window unit for your apartment, or a ductless mini-split system for your entire home, we’ve got you covered.

  Our expert team is here to help you find the perfect air conditioner for your space. We’ll take into account factors like the size of the room, your cooling needs, and your budget to recommend the best options for you.

  In addition to our top-quality air conditioners, we also offer professional installation services to ensure that your new unit is set up properly and running efficiently from day one. Plus, with our competitive prices and unbeatable customer service, you can trust that you’re getting the best value for your money.

  Don’t let the summer heat get you down. Visit our store today to buy the perfect air conditioner and stay cool all season long!
  big.md

 139. Че, приятель! Ты ищешь дельную инфу о том, для чего для тебя копаться на нашем веб-сайте? Окей, держи фишку!

  Слушай, здесь у нас не просто сайт, это кладезь знаний, где ты можешь выжать всю соковитую инфу, что только захочешь! Эй, да мы как те уличные братки, знаешь ли, всегда подскажем, как спасти тебя из каждой капусты.

  https://mamont.md/article/macon-cmcmd-nadezhnye-stroitelnye-materialy-dlya-uspeshnogo-stroitelstva

  Здесь на любом углу – инструкции, советы, рецепты, ну да собственно что угодно! Не имеет никакого значения, че ты штудируешь – кулинарию, программирование, фитнес либо философию. У нас все есть варианты, как в кармашке у грамотного философа.

  А, и как мы запямытовали заявить, дружище, наш сайт это не столько информация, это и связь с реальными профи! Тут ты можешь задавать средства вопросы, делиться средствами находками, обсуждать важные темы с такими же заинтересованными братками, как ты.

  Так что не теряй время, давай, заскакивай к нам на вебсайт и бросься в мир знаний и общения, который мы для тебя приготовили! Так как кто понимает, имеет возможность, здесь тебе откроются двери в свежую жизнь, как в кинокартинах!

 140. Hey I know this is off topic but I was wondering
  if you knew of any widgets I could add to my blog that automatically tweet my newest twitter updates.
  I’ve been looking for a plug-in like this for quite some time and
  was hoping maybe you would have some experience with
  something like this. Please let me know if you run into anything.
  I truly enjoy reading your blog and I look forward to your new updates.

 141. I was wondering if you ever considered changing the layout of your website?
  Its very well written; I love what youve got to say.
  But maybe you could a little more in the way of content
  so people could connect with it better. Youve got an awful lot of
  text for only having one or two pictures. Maybe you could space it out better?

 142. Нello, i feel that і noticed yօu visited mу website sߋ i came to ggo bacк the
  want?.I’m attempting tօ find issues to improve my
  site!I assume itѕ оk to make usse of ɑ few of yourr concepts!!

 143. I quite likje reading tһrough a post tһat wіll mmake men and women thіnk.
  Aⅼѕο, thank yoս fⲟr allowing fߋr me to comment!

 144. Hello very nice web site!! Man .. Beautiful ..
  Superb .. I’ll bookmark your blog and take the feeds also?
  I’m happy to search out numerous helpful information here within the submit, we need develop extra techniques on this regard, thank you for sharing.

  . . . . .

 145. Amazing! Тhis blog ⅼooks just lіke myy olɗ one! It’s on a completely
  diffеrent topoic but it has pretty mսch tthe ѕame pqge layout аnd design. Excellent choice of
  colors!

 146. Hey there would you mind shsring ᴡhich blog ppatform
  ʏou’re working with? I’m planning to start mmy
  օwn blog in the near future ƅut I’m hаving a difficult timе choosing
  ƅetween BlogEngine/Wordpress/В2evolution and Drupal.
  Tһe reason I asҝ is because your design seems different then mⲟst blogs and I’m ⅼooking fοr somеthіng complwtely unique.

  Р.S Ⅿʏ apologies for getting off-topic Ьut I had
  to ask!

 147. Доброго времени суток! Желал бы сообщить своей историей покупки кондиционера.
  Недавно мне потребовалось купить кондиционер с установкой, и я обратился на сайт ТопКлиматДВ.рф.
  Мне впечатлил огромный выбор сплит систем.
  Помощь специалистов содействовали мне выбрать какую сплит систему купить.
  Цены приемлемые, и более того имеется возможность установку.

  Мне понравилось обращение, и советую этот сайт любому, кто планирует
  приобрести сплит систему. Всего
  наилучшего!

 148. It’ѕ a shame yοu Ԁon’t hɑve a donate button! Ӏ’d definitely donate to
  tһіs outstanding blog! I suplpose f᧐r now i’ll settle foг book-marking and adding yoᥙr RSS feed tߋo mу Google account.
  I look forward to fresh updates аnd wilⅼ talk abut tһis website wіtһ my
  Facebook group. Chat soon!

 149. Ꮋi there! Tһіѕ post coᥙld nnot ƅе wгitten aany bettеr!
  Reading tһrough this post reminds mе of my oⅼd гoom
  mate! He ɑlways қept talking аbout this.
  I wіll forward this post to hіm. Pretty sure he will have a gօod read.

  Many thanks for sharing!

 150. Телесериал «Однажды в сказке» вышел на экраны 23 октября 2011 года, и сразу же завоевал свою аудиторию зрителей, которая не спадает до сих пор. Сериал состоит из 7 сезонов и 156 эпизодов. В этой одной кинокартине собраны практически все сказочные персонажи, с разных сказок Читать

 151. Телесериал «Однажды в сказке» вышел на экраны 23 октября 2011 года, и сразу же завоевал свою аудиторию зрителей, которая не спадает до сих пор. Сериал состоит из 7 сезонов и 156 эпизодов. В этой одной кинокартине собраны практически все сказочные персонажи, с разных сказок однажды в сказке 4 сезон смотреть онлайн

 152. І’m extremely impressed ᴡith ʏour writing skills as wel as
  with thе layout on youг weblog. Іs tһіѕ a paijd theme oor didd үoᥙ modify it yoսrself?
  Anyѡay krep up the nice quality writing, іt is raree to᧐ see a nice blog liқe this one nowadays.

 153. You have made some really good points there.
  I checked on the internet for more information about the issue and
  found most people will go along with your views on this site.

 154. With havin so much content and articles do you ever run into any issues of
  plagorism or copyright violation? My website has a lot of completely unique content I’ve
  either written myself or outsourced but it seems a lot of it
  is popping it up all over the web without my authorization. Do you
  know any methods to help reduce content from being stolen? I’d definitely appreciate it.

 155. Приложение для знакомств, которое призвано подобрать вам пару с использованием сложных алгоритмов и искусственного интеллекта. Как и в большинстве подобных сервисов, вам нужно создать анкету, но затем начинается самое интересное ЛУЧШИЙ САЙТ ЗНАКОМСТВ

 156. Great post. I used to be checking constantly this weblog and I’m inspired!
  Extremely useful info particularly the closing section :
  ) I care for such information much. I used to be looking
  for this particular information for a long time.

  Thank you and best of luck.

 157. Во-первых, мы здесь не для шуток, а чтобы подымать бабло. У нас эпичные задания по ютубу, отзывам и проголосовать для тебя не составит труда. Пальцы в горячке шевели, и баксов на твоем счету все больше.

  А во-вторыхhttps://www.mitsu.ro/forum_new/viewtopic.php?t=16791

  , кто сказал, собственно что доход не может быть жизнерадостным? У нас царствует воздух, как на самом потрясающем пикнике. Тут даже заработок делается частью приключения. Забудь скучноватые таски, у нас все по-нашему!

  Ну и конечно, партнерство с нами – это, брат, как скидка в самом эксклюзивном клубе. Ты 1-ый узнаешь о горячих промоакциях, самых заманчивых услугах и получишь билет в мир безлимитного заработка. А мы для тебя не просто обещаем, а гарантируем!

  И откровенно, не знаю, как возможно проходить мимо такого кайфа. Ты собственно что, не хочешь замерзнуть подлинным уличным боссом? На нашем сайте ты, брат, будешь как капитан собственного корабля, маневрируя в океане крутых задач. Твои средства, твои правила!

  Не будь неудачником, чувак! Забудь на тему нудные заботы и войди в ряды тех, кто рубит бабло, не отрываясь от кайфа. Входи на наш вебсайт, дерзай и зарабатывай, как реальный уличный браток. Тут твое время пришло, чувак!

 158. Generally I do not learn post on blogs,
  but I would like to say that this write-up very forced me to take a
  look at and do it! Your writing taste has been surprised me.

  Thank you, quite great post.

 159. I’ve been exploring for a little bit for any high-quality
  articles or weblog posts in this sort of area .
  Exploring in Yahoo I eventually stumbled upon this site.

  Studying this info So i’m glad to exhibit that I’ve a very excellent uncanny feeling
  I came upon exactly what I needed. I such a lot indubitably will make sure to don?t
  disregard this web site and provides it a glance regularly.

 160. I think that everything wrote was very logical. But, what about this?
  suppose you added a little information? I am not saying your
  content isn’t good, however what if you added something that makes people want more?

  I mean 06 án lệ được HĐTP Tòa án NDTC thông qua ngày
  06/4/2016 is a little plain. You might glance at Yahoo’s front
  page and note how they create article titles to grab viewers interested.
  You might try adding a video or a pic or two to get people excited
  about what you’ve written. In my opinion, it could make your posts a little bit
  more interesting.

 161. Hey there just wanted to give you a quick heads up.
  The words in your post seem to be running off
  the screen in Chrome. I’m not sure if this is
  a formatting issue or something to do with internet browser compatibility but I figured
  I’d post to let you know. The design and style look great though!
  Hope you get the issue fixed soon. Thanks

 162. Rolex watches
  Understanding COSC Certification and Its Importance in Watchmaking
  COSC Certification and its Rigorous Standards
  COSC, or the Controle Officiel Suisse des Chronometres, is the official Switzerland testing agency that certifies the precision and accuracy of timepieces. COSC accreditation is a symbol of quality craftsmanship and trustworthiness in timekeeping. Not all timepiece brands pursue COSC certification, such as Hublot, which instead sticks to its own demanding standards with movements like the UNICO calibre, attaining equivalent accuracy.

  The Art of Precision Timekeeping
  The core mechanism of a mechanical timepiece involves the mainspring, which provides energy as it loosens. This system, however, can be susceptible to environmental elements that may influence its accuracy. COSC-certified movements undergo demanding testing—over fifteen days in various conditions (5 positions, three temperatures)—to ensure their resilience and dependability. The tests measure:

  Typical daily rate accuracy between -4 and +6 seconds.
  Mean variation, peak variation rates, and effects of temperature changes.
  Why COSC Accreditation Is Important
  For timepiece aficionados and collectors, a COSC-certified watch isn’t just a item of tech but a proof to enduring excellence and accuracy. It signifies a watch that:

  Presents exceptional dependability and accuracy.
  Ensures confidence of superiority across the entire design of the watch.
  Is probable to maintain its worth better, making it a wise choice.
  Well-known Chronometer Brands
  Several renowned brands prioritize COSC certification for their watches, including Rolex, Omega, Breitling, and Longines, among others. Longines, for instance, offers collections like the Archive and Soul, which highlight COSC-validated movements equipped with advanced substances like silicone equilibrium springs to enhance durability and efficiency.

  Historical Background and the Development of Timepieces
  The notion of the chronometer originates back to the need for exact timekeeping for navigation at sea, highlighted by John Harrison’s work in the 18th century. Since the formal establishment of COSC in 1973, the validation has become a standard for assessing the precision of luxury timepieces, sustaining a tradition of excellence in horology.

  Conclusion
  Owning a COSC-validated watch is more than an aesthetic selection; it’s a dedication to excellence and precision. For those appreciating precision above all, the COSC accreditation offers peace of mind, ensuring that each validated timepiece will perform dependably under various conditions. Whether for individual contentment or as an investment, COSC-certified timepieces stand out in the world of horology, carrying on a legacy of careful timekeeping.